Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vụ thỉnh vong, gọi hồn ở chùa Ba Vàng: Tòa án bác toàn bộ đơn kiện của bà Phạm Thị Yến

Phương Linh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) xét thấy, hành vi của bà Phạm Thị Yến là trái pháp luật và không tuân thủ các quy định về giáo lý Phật giáo, không tuân thủ danh mục hoạt động tôn giáo đã đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngày 5/4, Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính giữa nguyên đơn là bà Phạm Thị Yến (sinh năm 1970, địa chỉ tại tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) và bị đơn là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, về việc “Khiếu kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa.”

Theo TTXVN, trước đó, ngày 26/3/2019, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Quang Trung thành phố Uông Bí ra Quyết định số 01/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Yến về hành vi “Lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa,” mức tiền phạt là 5 triệu đồng.

Vụ thỉnh vong, gọi hồn ở chùa Ba Vàng: Tòa án bác toàn bộ đơn kiện của bà Phạm Thị Yến Ảnh 1
Bà Phạm Thị Yến

Ngày 17/4/2019, bà Phạm Thị Yến có đơn khiếu nại đến Ủy ban Nhân dân phường Quang Trung đề nghị hủy bỏ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC.

Ngày 16/3/2020, bà Phạm Thị Yến có đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí hủy Quyết định số 01/QĐ-XPVPHC.

Ngày 16/7/2020, Ủy ban Nhân dân phường Quang Trung ban hành Quyết định số 43/QĐ-SĐXPVPHC sửa đổi bổ sung Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC.

Đại diện theo ủy quyền của bà Yến bổ sung yêu cầu đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí hủy bỏ Quyết định số 43/QĐ-SĐXPVPHC sửa đổi bổ sung Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC.

Thông tin trên TTO, tại phiên tòa, sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ việc, HĐXX cùng chung nhận định: việc ngày 26/3/2019, UBND phường Quang Trung lập biên bản vi phạm hành chính tại chùa Ba Vàng, xác định bà Phạm Thị Yến nhiều lần có hành vi lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa, vi phạm điểm a khoản 2 điều 15 nghị định 158 của Chính phủ.

Do bà Yến không hợp tác trong quá trình lập biên bản nên dù bà Yến không ký, nhưng trong biên bản đã thể hiện chữ ký của người đại diện chính quyền cơ sở tại nơi xảy ra vi phạm cũng như có chữ ký của 2 người chứng kiến.

HĐXX cho rằng, quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 26/3/2019 của chủ tịch UBND phường Quang Trung là đúng trình tự, thủ tục. Sau khi bà Yến khởi kiện, UBND phường Quang Trung đã sửa đổi, bổ sung bằng quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 43 ngày 16/7/2020 là hoàn toàn phù hợp theo quy định của pháp luật.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản khẳng định nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo.

Như vậy, hành vi của bà Phạm Thị Yến là trái pháp luật và không tuân thủ các quy định về giáo lý Phật giáo, không tuân thủ danh mục hoạt động tôn giáo đã đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Kết thúc phiên xử, Tòa án nhân dân TP.Uông Bí đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Phạm Thị Yến về việc yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà này

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN