Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Đã tìm ra nguồn gốc virus gây COVID-19 ở Hải Dương

Phương An (Tổng hợp)
Chia sẻ

Kết quả phân tích cho thấy, mã gen của virus SAR-CoV-2 của ca bệnh ở Hải Dương giống với chủng đang gây bệnh ở TP Đà Nẵng.

Ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương cho biết, mã gen của virus SAR-CoV-2 của ca bệnh ở Hải Dương giống với chủng đang gây bệnh ở TP Đà Nẵng. Kết quả phân tích do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện, Dân Trí đưa tin. 

Mẫu bệnh phẩm được tiến hành phân tích, giải trình tự gen là của BN867 (nam, 63 tuổi, ở Bình Giang, tỉnh Hải Dương). Bệnh nhân được xác định nhiễm COVID-19 khi khám bệnh tại một bệnh viện ở Hà Nội. 

Hình ảnh virus SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh Vietnamnet

Đây cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện liên quan đến ổ dịch mới nhất của Hải Dương. Từ trường hợp này, cơ quan chức năng phát hiện thêm 4 ca liên quan. 

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Hải Dương đã ghi nhận 5 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3 người là nhân viên của nhà hàng Thế giới bò tươi (địa chỉ số 36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương), BN906 (nữ, 72 tuổi) là thông gia của BN867 và BN950 (nam, 15 tuổi) là người tiếp xúc gần với gia đình ở địa chỉ 36 Ngô Quyền, Vietnamnet đưa tin.

Tính đến hết ngày 15/8, tỉnh Hải Dương đã xác định được 621 trường hợp F1 liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, hiện đã xét nghiệm được 526 và số mẫu còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong hôm nay (ngày 16/8). Toàn bộ số F1 đều đang được cách ly tại Khu ký túc xá của Trường ĐH Hải Dương.

Nhà hàng Thế giới bò tươi - nơi bệnh nhân 867 nhiễm COVID-19 làm việc.

Theo GS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, chủng virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 tại Đà Nẵng thuộc nhóm biến thể D614G (chủng G), đang gây bệnh ở châu Phi, Bangladesh, xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Đây là chủng có khả năng nhiễm cao, lay lan nhanh nhưng may là độc lực không thay đổi so với chủng ban đầu. 

Đặc điểm nổi bật của virus SAR-CoV-2 là kích cỡ to, vừa lan truyền vừa biến đổi gen tạo ra nhiều chủng mới. Hiện trên thế giới đã phân lập được ít nhất 99 chủng, riêng Việt Nam có 6 chủng, khác hẳn với virus ban đầu tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Chia sẻ

Bài viết

Phương An (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN