Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Tiêm vaccine không đạt 100% miễn dịch nhưng đạt 100% phòng bệnh nặng, phòng tử vong do Covid-19

Long Quyền
Chia sẻ

Trong buổi giao lưu trực tuyến với báo chí, đại diện một số cơ quan, đơn vị y tế đã có những giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề hiệu quả việc tiêm vaccine phòng chống dịch Covid-19.

Không có vaccine nào có hiệu lực 100%

Tại buổi giao lưu trực tuyến với báo chí, PGS - TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, hiện nay đã có nhiều loại vaccine phòng Covid-19 của các nhà sản xuất khác nhau.

Ảnh minh hoạ.

Khi đã có đủ nguồn vaccine phòng Covid-19 và tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì người dân có thể lựa chọn loại vaccine phòng Covid-19.

TS Hồng khẳng định, vaccine phòng Covid-19 đang và sẽ được sử dụng ở Việt Nam hiện nay đều được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, khuyến cáo đồng thời được Cục quản lý Dược cấp phép lưu hành.

Ngoài ra, vaccine cũng được Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế cấp giấy phép xuất xưởng rồi mới đưa vào sử dụng để đảm bảo an toàn và chất lượng của vaccine khi đưa ra sử dụng.

“Chúng tôi khuyến cáo việc sớm được tiêm chủng vaccine Covid-19 là quan trong để chủ động phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng. Người dân không nên có tâm lý lựa chọn vaccine mà phải chờ đợi, bỏ đi cơ hội tiêm chủng sớm”, PGS – TS Dương Thị Hồng khuyến cáo.

Cũng theo Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vaccine là một trong những biện pháp chủ động để phòng các bệnh truyền hiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong.

Chỉ sau khi tiêm mũi thứ nhất 1 tháng, 90% số người tiêm đã sinh kháng thể. (Ảnh minh hoạ).

“Không có vaccine nào có hiệu lực 100%, nghĩa là sau tiêm chủng vaccine vẫn còn một tỷ lệ nhất định các trường hợp đã tiêm có thể bị mắc bệnh. Tuy nhiên,nếu mắc bệnh, các triệu chứng thường nhẹ và không để lại biến chứng, di chứng nặng nề”, TS Hồng cho biết.

Theo đó, nếu tỷ lệ tiêm chủng cao, độ bao phủ trong cộng đồng trên 70% thì sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng hiệu quả trước các tác nhân gây bệnh.Các vaccine phòng Covid-19 hiện nay đều có hiệu lực từ trên 60 đến 95% vì vậy Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo vaccine là một vũ khí để chấm dứt đại dịch Covid-19.

Theo PGS - TS Hồng, hầu hết các vaccine phòng Covid-19 hiện nay có chỉ định cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, tuy nhiên một số loại vaccine như Pfizer,.. cũng đã có những nghiên cứu và khuyến cáo sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Việt Nam hiện nay chưa có vắc-xin này để tiêm cho đối tượng trẻ em 16 tuổi.

Vaccine là vũ khí hiệu quả nhất trong việc khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19

Phân tích thêm về hiệu quả của vaccine phòng chống dịch Covid-19, Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC (thuộc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam) cho biết, sau khi tiêm vắc xin vào cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh.

Vaccine Covid-19 là vũ khí hiệu quả nhất trong việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Việc biến chủng của virus thường xuyên xảy ra và các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi hiệu quả của vắc xin này.Việc sử dụng vắc xin với độ bao phủ cao trong giai đoạn hiện nay đã giúp nhiều quốc gia giảm gánh nặng bệnh tật.

“Vaccine Covid-19 vẫn là vũ khí hiệu quả nhất trong việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.Theo Tổ chức Y tế thế giới, vaccine đạt hiệu quả bảo vệ trên 50% và đạt tính an toàn là được phép lưu hành. Không có bất cứ loại vaccine nào đạt được 100%.

Riêng vaccine Astra Zeneca, qua ghi nhận hiệu quả từ 65%-90%. Đối với việc phòng bệnh nặng, tử vong do Covid-19 thì vaccine này đạt hiệu quả bảo vệ là 100% sau khi tiêm ngừa”, Bác sĩ Bạch Thị Chính phân tích.

Lý giải về việc những người đã được tiêm ngừa nhưng vẫn mắc bệnh, Bác sĩ Chính cho biết,bệnh nhẹ, không có triệu chứng là điều đã được ghi nhận. Hiệu quả phòng chống lây truyền của vaccine Covid-19 là 50%. Do đó, người tiêm ngừa đầy đủ cần tuân thủ, thực hiện 5K để tránh việc lây truyền mầm bệnh cho người khác.

Người nhiễm bệnh được tiêm vaccine hầu như không lây nhiễm cho người khác

Trước đó, TS, BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, vaccine không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp.

Vaccine Covid -19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh.

Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vaccine mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60%-90% tùy theo loại vắc xin.

Theo TS, BS Thái, vaccine Covid -19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vaccine, chúng ta có thể không mắc Covid-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác.

Bác sĩ Thái cũng đồng thời đưa ra kết quả nghiên cứu cụ thể những ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hay ở Điện Biên trước đây, cũng có những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi đã được tiêm vaccine Covid-19. Kết quả cho thấy, khả năng lây nhiễm thứ cấp từ những người này hầu như không có, tỷ lệ lây truyền virus là rất thấp.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN