Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Trưởng đại diện UNICEF: 'Tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam là khởi điểm mang tính chất lịch sử'

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Ngày 8/3 là ngày đầu tiên triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam. Theo đại diện WHO và UNICEF đánh giá, đợt tiêm vắc xin này là khởi điểm mang tính lịch sử.

Sáng 8/3, Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Hải Dương và Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đã đồng loạt triển khai tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19.

Trưởng đại diện UNICEF: 'Tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam là khởi điểm mang tính chất lịch sử' Ảnh 1
Buổi họp báo tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trưa 8/3.

Tại buổi họp báo ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong đợt tiêm chủng đầu tiên này, Việt Nam thực hiện tiêm 117.600 liều vắcxin Covid-19 của AstraZeneca.

Những người được ưu tiên là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh. Với những nỗ lực to lớn của các đơn vị trong và ngoài ngành y tế, cùng với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), và các đơn vị trong nước như hệ thống tiêm chủng VNVC, công tác triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đã được diễn ra nhanh chóng.

Bên cạnh việc đàm phán mua các loại vắc xin Covid-19, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước tích cực nghiên cứu, thử nghiệm để sớm có vắc xin, nhằm chủ động nguồn vắc xin phục vụ tiêm chủng.

Trưởng đại diện UNICEF: 'Tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam là khởi điểm mang tính chất lịch sử' Ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì buổi họp báo.

Bộ Y tế kêu gọi người dân khi đến lượt, hãy đi tiêm chủng vắc xin Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc, với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước.

Bộ Y tế kêu gọi người dân khi đến lượt mình, hãy đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân và vì một cộng đồng khỏe mạnh và đất nước sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Về chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Thuấn cho biết Chính phủ sẽ cùng bàn bạc với đại sứ các nước để đưa ra kế hoạch. Hiện nay, nhóm cán bộ ngoại giao, cán bộ tiếp xúc với nhiều người cũng nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên trong Nghị quyết 21.

Trưởng đại diện UNICEF: 'Tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam là khởi điểm mang tính chất lịch sử' Ảnh 3
Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, đợt tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam là một khởi điểm mang tính chất lịch sử.

Trưởng đại diện WHO: "Các quý vị chính là chiến binh và chiến thắng"

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá cao công tác chuẩn bị tiêm vắc xin đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

“Các nhân viên, cán bộ y tế đã làm việc xuất sắc để không có vấn đề gì xảy ra. Các quý vị chính là những chiến binh và người chiến thắng thực sự", ông Kidong Park nói.

Các vấn đề khi thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam, đại diện WHO lưu ý:

Thứ nhất, hiện nay, nguồn cung ứng vắc xin Covid-19 trên thế giới chưa đủ đáp ứng. Vì vậy, việc tiêm vắc xin nên thực hiện cho các đối tượng ưu tiên (cán bộ tuyến đầu chống dịch).

Trưởng đại diện UNICEF: 'Tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam là khởi điểm mang tính chất lịch sử' Ảnh 4
Những người đầu tiên được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Thứ hai, dù vắc xin AstraZeneca đã được thử nghiệm và an toàn. Tuy nhiên, lần đầu tiên trong lịch sử một loại vắc xin được tiêm chỉ sau 1 năm. Vì vậy cần phải có sự theo dõi phản ứng sau tiêm vắc xin trong 48 giờ, đảm bảo theo dõi để đánh giá vắc xin có an toàn hay không.

Ông Park đánh giá cao trong buổi tiêm đầu tiên, Việt Nam đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, người tiêm được cung cấp thông tin đầy đủ và quy trình tiêm an toàn. Đây là tín hiệu tốt để Việt Nam tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng an toàn trong thời gian tới.

WHO mong muốn đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Y tế trong quá trình tiêm vắc xin để rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó đưa ra khuyến nghị cho người dân.

Trưởng đại diện UNICEF: 'Tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam là khởi điểm mang tính chất lịch sử' Ảnh 5
Theo kế hoạch, trong năm 2021, Covax sẽ chuyển cho Việt Nam 30 triệu liều vắc xin.

Đợt tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam là khởi điểm mang tính lịch sự

Cũng trong buổi họp, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, đợt tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam là một khởi điểm mang tính chất lịch sử. Để có thể cung cấp vắc xin, UNICEF đã liên hệ 10 hãng hàng không quốc tế để có thể vận chuyển miễn phí vắc xin đến 92 quốc gia nghèo và thu nhập thấp tham gia cơ chế vắc xin Covax mà Việt Nam là một trong những quốc gia thành viên.

Khi Việt Nam đáp ứng đủ các quy định, Covax sẽ chuyển 1,2 triệu liều AstraZeneca trong tháng 3 và 2,8 triệu liều trong tháng 4. Theo kế hoạch, trong năm 2021, Covax sẽ chuyển cho Việt Nam 30 triệu liều vắc xin.

Vắc xin phòng Covid-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên là của AstraZeneca, một trong 3 vắc xin đã được WHO thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN