Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn

Ngọc Ngân
Chia sẻ

Vách nhà được trang trí bằng lá dừa, các vật dụng đều được làm từ gỗ, 'tiêu giảm' sự xuất hiện của nhựa và không gian thì ngập tràn những ánh nến lung linh... Đó là bữa tiệc báo hỷ đặc biệt của chị Thu Trang (ngụ TP.HCM).

Những điều bé nhỏ

Giản đơn và chân thành là những cảm nhận đầu tiên của tôi khi thấy những hình ảnh về lễ cưới này. Không gian bé nhỏ, khách mời chỉ là những người bạn thân thiết nhưng buổi tiệc này là nơi nhiều cảm xúc vỡ òa. 

Các loại bánh ngọt được đặt gọn gàng lên khay gỗ, những bức tranh được người thân vẽ tặng, nhiều vật dụng được làm bằng giấy và tuyệt nhiên không có sự xuất hiện của nhựa. Đây là bữa tiệc đặc biệt của chị Thu Trang (ngụ TP.HCM) và anh Bảo Linh (Lạng Sơn). Do gặp nhau và bắt đầu tình yêu tại Hội An nên cả hai quyết định tổ chức buổi tiệc báo hỷ tại đây.

Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn Ảnh 1
Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn Ảnh 2

Chị Trang kể: "Năm 2017, mình quyết định đến Hội An làm việc. Tại đây, mình đã gặp được những con người rất tuyệt vời và truyền cảm hứng cho mình. Họ hạn chế dùng đồ nhựa, xách làn đi chợ. Mỗi buổi chiều, mình lại thấy các nhóm chèo thuyền kayak nhặt rác trên bờ sông".

Chị Trang gặp chồng trong một lớp thiền, chính sự chân thành, điềm tĩnh của anh đã chinh phục chị. Cả hai bắt đầu hẹn hò và quyết định đi đến hôn nhân. Theo chị Thu Trang, đám cưới vẫn sẽ được diễn ra sau đó và buổi tiệc báo hỷ này là một không gian ấm cúng để chị cảm ơn bạn bè đã đồng hành trong thời gian qua. 

Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn Ảnh 3
Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn Ảnh 4

"Mình chưa bao giờ cố gắng làm một "lễ cưới xanh", những gì diễn ra ngày hôm ấy chỉ là thói quen của bọn mình: hạn chế sử dụng đồ nhựa và đơn giản tất cả mọi thứ. Như ảnh cưới mình muốn để bạn bè chụp cho, tiệc gồm những món ngọt nhẹ nhàng, bạn bè tới chơi nói chuyện với nhau thật nhiều...", chị Trang nhớ lại.

Xiên thức ăn được vót bằng tre, vật liệu trang trí cũng đơn giản, có gì dùng đó nên mọi người chỉ mất 1 ngày để chuẩn bị. Chị Trang kể: "Đêm trước khi diễn ra, Linh (chồng mình) vẫn còn định sẽ dùng lá chuối để làm vật dụng đựng thức ăn nhưng vì Hội An đang vào mùa bão, nên số lượng lại không đủ".

Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn Ảnh 5

Điều kì diệu của tình yêu

Hôm diễn ra buổi tiệc, trời mưa nhưng tất cả khách mời đều có mặt đầy đủ. Họ là những người bạn thân thiết nhất của cô dâu và chú rể. 

Trong ngày trọng đại này, chị Thu Trang cho rằng cảm xúc của khách mời là điều rất quan trọng nhất. "Tụi mình đã cùng ăn buffet, ngồi xuống chuyện trò với nhau. Đứa gửi lời chúc mừng, người kể câu chuyện tình yêu... Tất cả đã cùng cười, cùng khóc rất nhiều trong buổi tiệc. Mình đã nhận được rất nhiều năng lượng yêu thương trong buổi tiệc". 

Trong không gian ấm áp ấy, chú rể Bảo Linh và cô dâu Thu Trang cũng trao nhau chiếc nhẫn tre và biết bao lời yêu thương. Dung dị, mộc mạc như cách các bạn sống, tình yêu đẹp vì sự giản đơn và chân thật.

Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn Ảnh 6
Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn Ảnh 7
Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn Ảnh 8

Mọi thứ trong buổi tiệc đều diễn ra một cách nhẹ nhàng và tự nhiên nhất. Chị Thu Trang gọi buổi tiệc này là tiệc biết ơn, bởi lẽ nếu không có những người bạn bên cạnh, cùng kề vai sát cánh và thấu hiểu thì sẽ không có những điều hạnh phúc của ngày hôm nay.

Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn Ảnh 9

"Trước ngày cưới, bọn mình ra Bắc thăm gia đình anh ở Lạng Sơn rồi mới bay vào Hội An. Mẹ chồng biết nên đã làm xôi đậu biếc, các loại bánh để gửi theo vào... khiến mình hạnh phúc lắm. Buổi tiệc này mình không thể làm biến mất hoàn toàn nhựa, như khi mua bánh ngọt vẫn có túi nilon, hay đĩa giấy cũng có tráng một lớp nhựa mỏng. Nhưng tụi mình đã sống theo sự tối giản, hạn chế tối đa sự xuất hiện của nhựa. Những túi nilon vẫn được mọi người giữ lại để lần sau sử dụng".

Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn Ảnh 10
Tiệc báo hỷ 'không nhựa' của cặp đôi tại Hội An: Cảm hứng sống xanh từ những điều giản đơn Ảnh 11

Sống tối giản là một trong những xu hướng sống xanh được nhiều người trẻ quan tâm. Mỗi ngày, bạn có thể thay đổi thói quen sống từ những điều bé nhỏ nhất. Một chiếc ống hút tre thay cho ống hút nhựa, mang bình nước đi làm thay vì mua chai ngoài cửa hàng, hay chuẩn bị túi vải để đi siêu thị... 

Và thậm chí, một đám cưới vẫn có thể được tổ chức theo lối giản đơn nhất. Như nụ cười của cô dâu, chú rể trong buổi tiệc hôm ấy, mộc mạc nhưng ánh lên niềm hạnh phúc tràn đầy.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Ngân

BÌNH LUẬN