Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hà Nội nói gì trước thông tin xôn xao: 'F1 cách ly tại nhà phải được hàng xóm đồng ý'?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Những ngày này, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin "F1 sống trong chung cư tại Hà Nội để được cách ly tại nhà cần có sự đồng ý của hàng xóm" gây xôn xao dư luận.

Trước thông tin trên, chiều 17/11, một lãnh đạo ngành Y tế Hà Nội khẳng định, Hà Nội không có quy định về việc F1 cách ly tại nhà phải được sự đồng ý của hàng xóm.

Hà Nội nói gì trước thông tin gây xôn xao: 'F1 cách ly tại nhà phải được hàng xóm đồng ý'? Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, trong công văn hỏa tốc số 23 của UBND TP Hà Nội, từ ngày 17/11, thành phố thí điểm cách ly F1 tại nhà và điều trị F0 không triệu chứng tại cơ sở.

Theo đó, có 4 nhóm đối tượng ưu tiên cách ly tại nhà gồm người già, trẻ em, người có bệnh nền và phụ nữ mang thai. Theo quy định của Bộ Y tế, một trong số điều kiện để F1 cách ly tại nhà, gồm: 

- Nơi cư trú dùng để cách ly phải là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân, phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà…

F1 cách ly y tế tại nhà cũng phải có cam kết với chính quyền địa phương: Tuyệt đối không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly; thực hiện đầy đủ thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn và khuyến cáo của Bộ Y tế; khai báo y tế hàng ngày và thông báo cho cán bộ y tế khi có biểu hiện ho, sốt, đau rát họng, khó thở…; phối hợp với cán bộ y tế để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong quá trình cách ly theo quy định.

Đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (theo nguyện vọng cá nhân), phải có đơn xin tự nguyện cách ly tại khách sạn đã được thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly tập trung và cam kết chi trả kinh phí.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát điều kiện cách ly y tế các F1 tại nhà đảm bảo đúng hướng dẫn của ngành y tế; chỉ đạo Tổ Covid cộng đồng, cộng đồng dân cư giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định, biện pháp phòng, chống dịch đối với các F1 tại nhà; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN