saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng tất cả hoạt động tập trung trên 20 người

Linh Chi (tổng hợp)
Chia sẻ

Thủ tướng yêu cầu ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp phải chỉ đạo tạm dừng tất cả hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người.

Cận cảnh quy trình khép kín đón khách từ vùng dịch về sân bay Vân Đồn

Báo Chính phủ dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 26/3: Chúng ta có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu chúng ta không triển khai phòng chống kịp thời, quyết liệt. Sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người (cùng một chỗ).

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo; và sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người.

Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương trên toàn quốc đóng cửa “trong ít nhất hai tuần”, với các dịch vụ như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc cũng tạm thời đóng cửa.

Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0h ngày 28/3/2020 trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ trong ngày mùng 1/3 Âm lịch vừa qua (24/3) đã để quá đông người dân đến chùa chiền ở khu vực này.

Đối với Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng nói cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh với tinh thần “bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Thủ tướng giao Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể, không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm dịch bệnh: “Tinh thần là có phương án chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là tại các bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19”.

Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Các địa phương tạm dừng hoặc tổ chức rất ít chuyến giao thông công cộng. Người dân được yêu cầu ở nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài.

Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0 giờ ngày 28/3 và thực hiện trong 1 tuần, hoặc có thể kéo dài thêm vài tuần thì sẽ được xem xét cụ thể sau.

Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế mua ngay trang thiết bị y tế; hợp tác, có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ trong nước. Nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế; xử lý nghiêm nạn đầu cơ và buôn lậu vật tư y tế.

Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế bàn xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi thấy cần thiết.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi (tổng hợp)

BÌNH LUẬN