Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Đột xuất kiểm tra, Thủ tướng yêu cầu di dời bớt người dân khỏi điểm nóng nhất về Covid-19 ở Hà Nội

Song Long
Chia sẻ

Khi đến kiếm tra bất ngờ công tác phòng, chống dịch ở P.Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông để tránh lây nhiễm.

Đột xuất kiểm tra, Thủ tướng yêu cầu di dời bớt người dân khỏi điểm nóng nhất về Covid-19 ở Hà Nội Ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại điểm nóng dịch COVID-19 tại quận Thanh Xuân. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Theo VTV,  với lịch trình không báo trước, Thủ tướng chiều 31/8 đã đến phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) - nơi đang có hơn 300 ca dương tính, trực tiếp trao đổi, nắm tình hình với hàng loạt người dân, trong đó có cả một shipper đang vận chuyển. Gặp một người giao hàng, Thủ tướng đề nghị được xem giấy đi đường, giấy chứng nhận tiêm vaccine.

Đặc biệt, Thủ tướng đã tới ổ dịch tại số 328 - 330 đường Nguyễn Trãi, nơi đã có tới 311 ca F0 tính đến thời điểm kiểm tra.

Sau khi nghe báo cáo và chứng kiến bản đồ tình hình dịch, Thủ tướng yêu cầu phải làm ngay 2 việc. Một là di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông để tránh lây nhiễm, bảo vệ các vùng xanh xung quanh. 

Việc thứ hai, theo Thủ tướng, là thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường, điều trị phân loại ngay các ca F0 theo tinh thần mỗi xã phường là một pháo đài như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công điện 1102 ngày 23/8.

Đột xuất kiểm tra, Thủ tướng yêu cầu di dời bớt người dân khỏi điểm nóng nhất về Covid-19 ở Hà Nội Ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất tình hình phòng chống dịch ở quận Thanh Xuân. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Khi Thủ tướng đến kiểm tra tại Sở chỉ huy tiền phương của UBND phường Thanh Xuân Trung, nơi này không có người trực. Thủ tướng yêu cầu phường cho xem quyết định thành lập và quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của phường.

Sau 20 phút, cán bộ mới trình ra được quyết định thành lập, còn quy chế làm việc thì không có. Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung nói rằng, đang khuyết vị trí bí thư phường hơn 1 tháng nay, theo báo Tiền Phong.

Sau đó, ngay tại trụ sở phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo các quận huyện và gần 580 xã phường của Thành phố.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết ông nhận thấy: "Người dân ra đường vẫn rất đông. Nếu đang thực hiện Chỉ thị 16 thì thế là chưa đạt kết quả. Qua kiểm tra ở phường thấy nếu tình hình như hiện nay, Hà Nội có thể kiểm soát được, nếu như tình hình phức tạp hơn, diễn biến xấu như các tỉnh, thành phố phía Nam sẽ bị động, lúng túng, có thể cả bất ngờ".

Thủ tướng nhấn mạnh khi đã quyết định giãn cách xã hội thì phải quyết liệt, chặt chẽ hơn, không "chặt ngoài, lỏng trong", việc này xã, phường phải làm và làm nghiêm. "Chúng ta giãn cách xã hội là hi sinh nhiều việc thì phải thu được kết quả, vì vậy, cần tách nguồn lây để có phương án chăm sóc, điều trị. Xã, phường phải tổ chức xét nghiệm theo hướng dẫn", người đứng dầu Chính phủ nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, dịch diễn biến rất phức tạp, phải tăng cường chiến lược vaccine, thuốc và chuẩn bị thích nghi với dịch trong mọi hoàn cảnh.

Xem thêm: Sáng 1/9: Hà Nội ghi nhận 30 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó riêng Thanh Xuân Trung 23 ca

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN