Sắc màu Cuộc Sống

Bão số 9 giật cấp 15 mạnh tương đương với bão Damrey đổ bộ miền Trung năm 2017 mạnh như thế nào?

Định Nguyễn
Chia sẻ

Bão số 9 đang thẳng hướng vào Đà Nẵng - Phú Yên được dự báo mạnh đặc biệt, di chuyển nhanh, phạm vi rộng và rất mạnh. Trên khu vực giữa biển Đông bão có thể sẽ mạnh cấp 13, 14. Còn Việt Nam dự báo bão số 9 đi vào giữa Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ và cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4.

Sáng 26/10, trước dự báo bão số 9 (bão Molave) mạnh cấp 12- 13, giật cấp 15 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điều hành cuộc họp trực tuyến với các địa phương để ứng phó bão. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

Bão số 9 giật cấp 15 mạnh tương đương với bão Damrey đổ bộ miền Trung năm 2017 mạnh như thế nào? Ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia báo cáo, bão số 9 (bão Molave) lúc 7 giờ sáng nay mạnh cấp 12. Với tình huống bão đi rất nhanh, vì vậy sẽ phát tin bão khẩn cấp ngay khi bão vào biển Đông để ứng phó.

Qua dự báo của Nhật Bản, đây là cơn bão di chuyển nhanh, phạm vi rộng và rất mạnh. Hiện nay các dự báo quốc tế, dự kiến trên khu vực giữa biển Đông bão sẽ mạnh cấp 13, 14. Còn Việt Nam dự báo bão số 9 đi vào giữa Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ và cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4. 

Trên biển, bão số 9 có thể khiến sóng cao từ 8 - 10 m, khu vực ven biển các tỉnh Trung bộ sóng cao 5 - 7 m, trọng tâm là khu vực Đà Nẵng đến Phú Yên; còn ven biển từ Quảng Nam đến Bình Định, dự báo có nước biển dâng cao đến 1 m.

Bão số 9 giật cấp 15 mạnh tương đương với bão Damrey đổ bộ miền Trung năm 2017 mạnh như thế nào? Ảnh 2
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát biểu tại cuộc họp. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ ngày 27 – 29/10, bão số 9 sẽ gây ra một đợt mưa to đến rất to ở các tỉnh Trung Bộ, lượng mưa phổ biến từ 200 - 350 mm. Sau đó, hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh có thể gây ra mưa lớn kéo dài cho các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ.

Đặc biệt, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể có mưa đặc biệt to, với tổng lượng mưa đạt trên 500 mm/đợt. Theo đó, vùng núi các tỉnh Bắc Trung Bộ có nguy cơ rất cao tiếp tục xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Bão số 9 giật cấp 15 mạnh tương đương với bão Damrey đổ bộ miền Trung năm 2017 mạnh như thế nào? Ảnh 3
Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 9 – Molave (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG).

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, cơn bão số 9 mạnh tương đương cơn bão Damrey năm 2017, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cơ sở hạ tầng cho các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận. 

Cơn bão này đã làm 123 người chết, mất tích và 134 nghìn nhà, hơn 73 nghìn lồng bè nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại, cùng với đó là 1.809 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng, 8 tàu thuyền vận tải bị chìm tại Quy Nhơn, Bình Định. Thiệt hại vật chất của cơn bão Damrey lên đến hơn 22 nghìn tỷ đồng.

Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cho biết nếu tình huống xảy ra như dự báo thì phải sơ tán hơn 1 triệu dân.

Số lượng tàu thuyền đang hoạt động cần kêu gọi, thông báo rất lớn. Hiện có 65 ngàn tàu tuyền hoạt động nhưng mới chỉ thông báo được 45 ngàn. Cùng với đó, khu vực bị ảnh hưởng có tới 14 ngàn ha nuôi trồng thủy sản với hơn 20 ngàn lồng bè. Với số lượng rất lớn này, cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Hoài đề nghị trong tối 27/10 phải xong kiểm đếm kêu gọi tàu tuyền, đặc biệt là tàu vận tải. Phải cương quyết cấm biển bởi rất lo sức mạnh của cơn bão. Cương quyết không cho người dân quay lại lồng bè khi chính quyền chưa cho phép.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tại các địa phương, các Bí thư, Chủ tịch UBND các địa phương đã dự họp để ứng phó bão số 9. Thủ tướng yêu cầu không được mất cảnh giác mà phải chủ động phòng chống để giảm thiệt hại cho đồng bào. 

Nhiệm vụ đầu tiên là cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung đang bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống. "Đừng để nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ từ các cơn bão số 6,7,8 bị đói rét, màn trời chiếu đất"- Thủ tướng Chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo an toàn cho người, cả trên đất liền và trên biển. Phải kêu gọi tàu bè, di dời dân, kiên quyết yêu cầu ngư dân rời tàu, rời khỏi lồng bè, phải lên bờ trước khi bão đổ bộ. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, Phải hết sức kiên quyết.

Các địa phương phải chủ động sơ tán dân ven biển dựa vào các phương án phù hợp. Khắp miền Trung đang ngập nước, chỉ cần mưa thêm 150 mm là lại ngập lụt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương tuyệt đối không tổ chức các cuộc họp không cần thiết, phải dành thời gian tập trung họp và chỉ đạo ứng phó bão số 9.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

Tin mới nhất