Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin 'tiêm vaccine không cần đăng ký'

Long Quyền
Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Ngày 20/7, một số phương tiện truyền thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin 'tiêm vaccine không cần đăng ký' Ảnh 1
V.P.A. khoe đi tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị không cần đăng ký (Ảnh: FB).

Ngay sau khi nhận được các thông tin này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vaccine theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vaccine.

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, trong ngày 20/7, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo chí nêu. Báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị gửi về Thanh tra Bộ trước 10 giờ ngày 21/7/2021.

Cũng trong ngày 20/7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan việc tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn; khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về Văn phòng UBND Thành phố trước 12h ngày 21/7.

Trước đó, trênmạng xã hội lan truyền hình ảnh mộtcô gái trẻ tên V.P.A. (ở Hà Nội) đăng tải thông tin kèm hình ảnh cô này được người thân gọi đi tiêm vắc-xin Covid-19. Cô gái này được nhiều người biết đến vìlà hoa khôi tại một cuộc thi trong trường đại học,

Ngay sau khi thông tin được đăng tải đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận và nhiều ý kiến trái chiều.

Trả lời báo chí vào ngày 20/7,ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã trao đổi thông tin về sự việc lan truyền trên mạng xã hộivề việc một cô gái trẻ được tiêm vắc-xin phòng chống dịch bệnh Covid-19 do được "nhờ vả".
Trước sự việc trên, ôngNguyễn Thanh Hà cho biết thông tin trên là đúng. Sự việc xảy ra tại bệnh viện.

TheoGiám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô, hiệnđã yêu cầu nam bác sĩ tiêm vắc-xin cho cô gái giải trình. Phía bệnh viện cũng sẽ có thông tin rõ ràng trên các kênh thông tin của bệnh viện như Website, trang Facebook chính thức của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô.

ÔngNguyễn Thanh Hà cho biết, đây là trường hợp hi hữu, lần đầu tiên xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Bệnh viện sẽ có hướng xử lý với người liên quan trong thời gian tới.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN