Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại, Thứ trưởng Bộ Công an giải trình: Công tác khám nghiệm chưa đạt yêu cầu

Định Nguyễn
Chia sẻ

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, công tác khám nghiệm vụ nữ sinh giao gà bị sát hại gây xôn xao dư luận ở Điện Biên chưa đạt các yêu cầu, đặc biệt liên quan chuyện nạn nhân có bị hãm hiếp hay không.

Ngày 19/4, Ủy ban Tư pháp tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã thông tin vụ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết gây rúng động dư luận thời gian qua.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Đây là một trong những vụ án điển hình Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình, làm rõ những vấn đề dư luận, cử tri đặt ra. Trong vụ án này, các đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an trao đổi thông tin về ý kiến của cử tri cho rằng, với hiện trường vụ án xác định nạn nhân không có quần dài, tại sao không triển khai các biện pháp để xác định có hay không hành không hành vi xâm hại tình dục, để sau đó lại phải khai quật tử thi mới quyết định khởi tố bổ sung đối với tội H.iếp dâm.

Về vấn đề này, thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an chưa nhận được báo cáo đầy đủ, chi tiết diễn biến vụ án. Theo tướng Vương, tính chất vụ án rất phức tạp, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố 9 bị can với 5 tội: giết người, cướp tài sản, h.iếp dâm, giữ người trái pháp luật và không tố giác tội phạm.

9 nghi phạm bị bắt giữ.

Theo đó, nghi phạm trong vụ án thường xuyên thay đổi lời khai, kẻ chủ mưu giữ quyền im lặng, thậm chí “vẽ” kịch bản xoá dấu vết hiện trường, đưa thông tin không chính xác khiến công tác điều tra phá án gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, đêm 30 Tết, chỉ trước giao thừa 2 giờ đồng hồ, Công an phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên nhận được tin báo của bà Trần Thị Hiền (sinh năm 1975) về việc con gái bà là Cao Thị Mỹ Duyên (sinh năm 1997) đi giao gà cho khách từ 18h30 chưa thấy về, điện thoại không liên lạc được.

Hình ảnh nữ sinh trước khi bị sát hại.

Nhận thông tin vào dịp Tết nhưng lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên vẫn quyết liệt phân công các lực lượng nhanh chóng vào cuộc. Sau đó, công an cũng đã phát hơn 7.000 tờ rơi đến các địa bàn để thông tin nhận dạng của nạn nhân.

Đến 9h ngày mùng 2 Tết, sau khi đọc tờ rơi, người dân phát hiện xe máy của Duyên dùng để chở gà nên đã báo công an. Lúc đó mới nghi vấn có dấu hiệu của tội phạm. Ngày mùng 3 Tết thi thể nạn nhân được tìm thấy. Nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên Công an Điện Biên đã báo cáo Bộ Công an và tập trung lực lượng điều tra.

Tướng Vương nhận định công tác khám nghiệm chưa đạt các yêu cầu, đặc biệt liên quan chuyện nạn nhân có bị hãm hiếp hay không.

Về nghi vấn có chuyện lúng túng trong hoạt động điều tra, Thứ trưởng Công an giải thích, ban đầu công an chưa đặt nghi vấn có tội phạm cướp, giết, hiếp nhưng lại nghĩ là vụ mua bán người vì thực tế ở địa phương có tình trạng này.

Về việc khám nghiệm, tướng Vương cho biết do lực lượng pháp y của Công an Điện Biên thực hiện. Ông cũng nhận định công tác khám nghiệm chưa đạt các yêu cầu, đặc biệt liên quan chuyện nạn nhân có bị hãm hiếp hay không. Sau đó, lực lượng của Bộ Công an đã phải vào cuộc để khai quật tử thi.

Ngoài ra, một số khó khăn trong vụ án được tướng Vương nhắc đến là không có nhân chứng, không có hiện trường, thu thập dấu vết về thân thể không đạt yêu cầu. Đặc biệt, những người liên quan đến vụ án đều nghiện, trong đó có một tên vừa ra tù.

Cho đến nay, cơ quan Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 9 đối tượng gồm:

1. Vương Văn Hùng, SN 1984, HKTT: Khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo về hành vi Giết người, Cướp tài sản, H.iếp dâm.

2. Bùi Văn Công, SN 1975, trú tại: Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Giết người, Cướp tài sản, H.iếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy.

3. Phạm Văn Nhiệm, SN 1976, trú tại: Đội 19, xã Thanh Nưa về hành vi Giết người, H.iếp dâm.

4. Lường Văn Hùng, SN 1991, trú tại: Bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên về hành vi Giết người, H.iếp dâm

5. Lường Văn Lả, SN 1991, trú tại: Bản Mển, xã Thanh Nưa về hành vi Giết người, H.iếp dâm

6. Phạm Văn Dũng, SN 1972 ở Đội 19 xã Thanh Nưa (anh trai Phạm Văn Nhiệm) về hành vi H.iếp dâm

7. Cầm Văn Chương, SN 1974 ở Đội 7, xã Hua Thanh về hành vi H.iếp dâm

8. Bùi Thị Kim Thu, SN 1975 ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Không tố giác tội phạm

9. Vi Văn Toán, SN 1982 ở huyện Điện Biên về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN