Sắc màu Cuộc Sống

Thủ đoạn tinh quái nhóm lao động tự do 'hack' đến 2500 tài khoản ngân hàng, Facebook chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Định Nguyễn
Chia sẻ

Bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, sử dụng hàng trăm sim rác, nhóm thanh niên đều là lao động tự do đã 'hack' đến 2500 tài khoản ngân hàng, Facebook trong vòng 1 tháng chiếm đoạt 2 tỷ đồng.

Công an quận Nam Từ Liêm (TP.Hà Nội) vừa làm rõ vụ án "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", do 1 nhóm gồm 8 đối tượng gây ra trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Theo đó, các đối tượng bị bắt giữ gồm: Trần Đạo Nghĩa (SN 1999, Triệu Hòa, Triệu Phong, Quảng Trị), Bùi Ngọc Hải (SN 2000, Hà My, Triệu Hòa, Triệu Phong, Quảng Trị), Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001, Triệu Thành, Triệu Phong), Dương Viết Hưng (SN 2003, Triệu Hòa, Triệu Phong), Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998, Triệu Thành, Triệu Phong), Nguyễn Chung Tú (SN 1999, Triệu Ái, Triệu Phong), Lê Doãn Dương (SN 1999, Triệu Ái, Triệu Phong) và Nguyễn Minh Luật Phú (SN 2001, Triệu Hòa, Triệu Phong). Tất cả đều lao động tự do.

Thủ đoạn tinh quái nhóm lao động tự do 'hack' đến 2500 tài khoản ngân hàng, Facebook chiếm đoạt 2 tỷ đồng Ảnh 1
Nhóm đối tượng bị công an bắt giữ.

Điều tra xác định, Nghĩa thường xuyên sử dụng số điện thoại trên để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng thông qua hình thức Hack (chiếm quyền sử dụng) tài khoản Facebook của một số người dùng qua việc kết bạn. 

Sau đó, dùng tài khoản Facebook vừa chiếm đoạt được liên hệ với danh sách bạn trong tài khoản đó để nhờ nhận tiền. Sau khi họ đồng ý nhận tiền thì Nghĩa sử dụng số điện thoại trên nhắn tin và cung cấp đường link yêu cầu bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng, mã OTP để chiếm đoạt tiền trong tài khoản. 

Cụ thể, nhóm số 1 gồm Trần Đạo Nghĩa và Bùi Ngọc Hải. Đầu năm 2019, Nghĩa tự tạo 1 đường link trên website: weebly.com liên kết với email của Nghĩa là chaydi102@gmail.com để gửi cho tài khoản Facebook khác với giao diện ngụy trang là nhờ thích nội dung trong đường link đó.

Khi người dùng truy cập vào đường link này và nhập tên tài khoản, mật khẩu Facebook thì các thông tin này sẽ tự động được gửi về email của Nghĩa. Sau đó Nghĩa đổi mật khẩu, chiếm quyền quản trị tài khoản.

Khoảng đầu năm 2020, Nghĩa được một người bạn tên Thắng (chưa xác định nhân thân) tạo cho 1 đường link cũng trên website trên, liên kết với 2 email của Nghĩa, với mục đích tương tự là thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng gửi về email để Nghĩa thực hiện việc chiếm đoạt tiền qua hình thức chuyển khoản.

Thủ đoạn tinh quái nhóm lao động tự do 'hack' đến 2500 tài khoản ngân hàng, Facebook chiếm đoạt 2 tỷ đồng Ảnh 2
Tang vật phục vụ quá trình lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau khi chiếm được quyền quản trị các tài khoản, Nghĩa giả danh là các chủ tài khoản Facebook gửi tin nhắn cho bạn bè của các tài khoản đó, nhờ nhận tiền giúp.

Nếu người đó đồng ý thì Nghĩa sẽ hướng dẫn bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng trên link đã gửi, rồi chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của họ.

Sau đó, Nghĩa thực hiện lệnh chuyển tiền từ các tài khoản ngân hàng này, yêu cầu chủ tài khoản ngân hàng cung cấp mã OTP với lý do xác nhận giao dịch nhận tiền, nhưng thực tế là chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng mà Nghĩa đã chiếm đoạt của người khác từ trước.

Nghĩa tiếp tục chuyển tiền từ 2 tài khoản trên đến tài khoản ngân hàng của đại lý cấp 1 game Kingfun, nạp vào các tài khoản game của Nghĩa để đánh bạc.

Nếu đánh bạc xong vẫn còn tiền, Nghĩa ra đại lý cấp 2 tại quán Xgame trên đường Trần Bình Trọng (thị xã Quảng Trị) để đổi tiền mặt tiêu xài. Trong quá trình ở nhà nghỉ, Nghĩa cùng Ngọc Hải bàn nhau thực hiện hành vi lừa đảo thông qua mạng xã hội để lấy tiền tiêu sài.

Cả 2 đều thực hiện hành vi lừa đảo trên mạng xã hội, sau đó rút tiền dùng cho việc chi tiêu cá nhân, sử dụng ma túy, đánh bạc trên mạng và trả tiền thuê nhà nghỉ.

2 đối tượng này đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tiền, Cơ quan công an đã xác định được các vụ xảy ra vào các ngày 17/8/2020, 21/11/2020, 27/11/2020, 1/12/2020 (3 vụ).

Ngoài ra, các đối tượng đã gây ra 10 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự, Công an quận Nam Từ Liêm đã tiến hành ghi lời khai bị hại và củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, ngoài nhóm trên, còn có nhóm số 2 (gồm 3 đối tượng Nguyễn Ngọc Hải, Dương Việt Hưng, Nguyễn Thanh Phúc), nhóm số 3 (3 đối tượng Nguyễn Chung Tú, Lê Doãn Dương, Nguyễn Minh Luật Phú) cũng được xác định thực hiện hành vi tương tự để chiếm đoạt tiền.

Theo Công an quận Nam Từ Liêm, các đối tượng phạm tội này là 3 nhóm riêng biệt, không liên quan đến nhau, nhưng đều có phương thức, thủ đoạn là chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook của người khác để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Riêng đối với các đối tượng nhóm số 1, số 2 còn sử dụng nhiều số điện thoại "rác" để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Từ đầu tháng 8/2020 đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng đã sử dụng khoảng 100 số điện thoại "rác" để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền 1 tỷ đồng.

Chỉ trong khoảng thời gian 1 tháng, các đối tượng đã chiếm đoạt được khoảng 2 đến 2,5 nghìn tài khoản ngân hàng, tài khoản Facebook để thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện Công an quận Nam Từ Liêm đang tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

Tin mới nhất