Sắc màu Cuộc Sống

Vụ thất lạc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Khôi phục chức vụ trụ trì đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu

Tống Hoa - CTV
Chia sẻ

Sau 2 tháng kể từ quyết định đình chức thì mới đây, Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. HCM đã quyết định phục hồi chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Theo thông tin từ Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. HCM thì mới đây, Ban trị sự đã ra quyết định phục hồi chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (ngụ quận Gò Vấp, TP. HCM) đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng thông tin thêm, trước đó trong quá trình tu bổ chùa, một số công nhân làm việc tại đây đã làm thất thoát bài vị, hình ảnh của những người ký linh, thờ tự ở chùa khiến thân nhân những linh cốt ở đây tỏ ra vô cùng bức xúc, tạo nên làn sóng phẫn nộ dữ dội trong dư luận.

Vụ thất lạc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Khôi phục chức vụ trụ trì đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu Ảnh 1
Hòa thượng Thích Thiện Chiếu mới đây đã chính thức được khôi phục chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2

Xem thêm: 478 hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 được thân nhân nhận dạng

Trong thời điểm xảy ra sự việc kể trên, lúc này trụ trì chùa Kỳ Quang 2 không giải quyết được nên buộc giáo hội phải tạm ngưng chức vụ trụ trì của hòa thượng Thích Thiện Chiếu để đứng ra giải quyết.

Được biết trong gần 2 tháng đã qua, hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã tịnh tu và từng bước tháo gỡ được khó khăn ở chùa Kỳ Quang 2 nên đến nay, sự việc ở chùa Kỳ Quang 2 đã ổn định. Chính vì thế nên quyết định phục hồi mọi chức vụ trụ trì đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu nhằm để hòa thượng tái điều hành mọi việc của chùa Kỳ Quang 2.

Cũng theo Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng, hòa thượng Thích Thiện Chiếu được đánh giá là người có tâm, thương chúng sinh. Khi nhận chức trong hoàn cảnh khó khăn, thầy trò tự canh tác, sống trong ngôi chùa nhỏ giữa nghĩa trang. Với đạo hạnh của mình, trụ trì đã mở cơ sở từ thiện, hiện nuôi dưỡng hơn 200 trẻ em mồ côi và xây dựng chùa phát triển.

Trước đó ngày 2/9, trên mạng xã hội chia sẻ bài đăng bày tỏ sự bức xúc về việc tình trạng các hũ tro cốt bị thất lạc bảng tên, để lăn lóc tại chùa Kỳ Quang 2. Ngày 3/9, nhiều người từ các nơi đã đến ngôi chùa này và yêu cầu trụ trì giải quyết sự việc, mong tìm được đúng tro cốt người thân. 

Chiều cùng ngày, đại diện UBND phường 17, quận Gò Vấp, trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc xuống nơi cất tro cốt để kiểm đếm. Tại biên bản làm việc, các bên đã xác định số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự. 

Vụ thất lạc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Khôi phục chức vụ trụ trì đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu Ảnh 2
Hòa thượng Thích Thiện Chiếu làm việc cùng người dân sau khi vụ việc được phát hiện

Sau khi xác nhận tin báo, ngày 5-9, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức cuộc họp, ra quyết định đình chức trụ trì đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu và yêu cầu nhập thấp tịnh dưỡng, quán chiếu những gì đã qua trong thời gian gần 2 tháng.

Sau đó, Ban Trị sự đã cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh thay thế Hòa thượng Thích Thiện Chiếu điều hành hoạt động chùa Kỳ Quang 2, tiến hành giải quyết công việc hằng ngày và hậu quả của sự cố vừa xảy ra. Trong thời gian này, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng đã tiến hành công tác đối chứng, nhận dạng di ảnh với các dấu vết trên hũ cốt với chính quyền địa phương và thân nhân có gửi tro cốt tại chùa.

Chia sẻ

Bài viết

Tống Hoa - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất