Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Thiện 'Soi' cùng con trai cho vay gần 330 tỉ đồng, lãi suất 'cắt cổ' đến gần 150%/năm

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Cơ quan điều tra đã xác định có 9 người vay tiền của Thiện Soi với tổng số tiền gốc gần 330 tỉ đồng, lãi suất từ trên 100% đến gần 150% năm.

Thông tin trên Tuổi Trẻ Online, kết quả điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho thấy, trong những năm qua, cha con Lê Thái Thiện (56 tuổi, còn gọi là "Thiện Soi", Soi là tên vợ của bị can Thiện) và Lê Thái Phong (29 tuổi) đã cho hàng chục người vay hàng trăm tỉ đồng và thu lợi bất chính gần 100 tỉ đồng.

Trong đó, Thiện cho vay những khoản tiền lớn còn Phong cho vay những khoản nhỏ.

Cụ thể, cơ quan điều tra đã xác định có 9 người vay tiền của Thiện Soi với tổng số tiền gốc gần 330 tỉ đồng, lãi suất từ trên 100% đến gần 150% năm.

Đến khi bị khởi tố, bắt giam vào đầu 2021, những người vay tiền đã trả cho Thiện Soi gần 280 tỉ đồng tiền gốc, còn bị can này đã thu về số tiền lãi lên đến gần 99 tỉ đồng.

Thiện 'Soi' cùng con trai cho vay gần 330 tỉ đồng, lãi suất 'cắt cổ' đến gần 150%/năm Ảnh 1
Lê Thái Thiện (Thiện "Soi") bị bắt tại biệt thự dát vàng của mình. Ảnh: Người Lao Động

Theo Người Lao Động, trong vụ án này, Lê Thái Phong có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp sức cho Thiện "Soi" và đứng tên các hợp đồng vay vốn và chịu trách nhiệm thu hồi nợ. Ngoài ra, Phong cũng cho 23 người khác vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền hơn 493 triệu đồng.

Đối với hành vi "Rửa tiền", cơ quan điều tra xác định trong quá trình cho vay, khi những người vay tiền của Thiện không còn khả năng để trả gốc và lãi cho các khoản vay vì lãi suất quá cao.

Cách tính lãi kiểu "lãi mẹ đẻ lãi con" 2 cha con Thiện "Soi" đã yêu cầu trả bằng các bất động sản và dùng số tiền thu lợi bất chính hợp thức hóa thành các tài sản như đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp với số tiền hơn 59 tỷ đồng.

Quá trình khám xét nơi ở, cơ quan công an đã thu được nhiều tài liệu liên quan hoạt động cho vay, đồng thời thu giữ được 2 khẩu súng bắn đạn bi, 2 bình xịt hơi cay tại nơi ở của Lê Thái Phong.

UBND thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "Tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép" đối với Phong.

Hiện nay, cả 2 bị can vẫn chưa bồi thường dân sự cho những người có liên quan. Do đó, Cơ quan điều tra đề nghị Tòa án tiếp tục giải quyết phần dân sự theo quy định pháp luật.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN