Sắc màu Cuộc Sống

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội: Là con gái 10 tháng tuổi và giúp việc của BN ở Nam Từ Liêm

Định Nguyễn
Chia sẻ

Con gái 10 tháng tuổi và nữ giúp việc được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngày 8/2 và cho kết quả dương tính, hiện được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trưa ngày 8/2, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội thông tin trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc mới, là con gái và người giúp việc của bệnh nhân trú tại quận Nam Từ Liêm.

Cả 2 được chuyển cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, lấy mẫu xét nghiệm ngày 8/2 và cho kết quả dương tính. Ông Tuấn cho hay, 2 ca mắc mới này được cách ly ngay nên khả năng lây nhiễm ra cộng đồng không cao.

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội: Là con gái 10 tháng tuổi và giúp việc của BN ở Nam Từ Liêm Ảnh 1
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội: Là con gái 10 tháng tuổi và giúp việc của BN ở Nam Từ Liêm Ảnh 2
Tòa nhà Garden Hill bị phong toả sau khi phát hiện ca bệnh.

Trước đó, sáng nay, Sở Y tế thông báo về ca bệnh N.T.K.A. (nữ, 28 tuổi, địa chỉ tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm). BN có tiếp xúc với BN 1722 (em vợ BN 1694) ngày 26/1 tại cổng tòa nhà. 

Ngày 5/2 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Chiều 6/2 bệnh nhân gọi lên số 115 của CDC Hà Nội để tư vấn, được báo về Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính ngày 7/2.

Qua sơ bộ ban đầu, CDC Hà Nội xác minh được 8F1 liên quan bệnh nhân này. Gồm 1 giúp việc, 1 con nhỏ 10 tháng tuổi, 1 người đến nhà chơi ngày 30/1, 4 nhân viên quán gội đầu (nơi bệnh nhân từng đến) và 1 nhân viên tại văn phòng làm việc. 

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội: Là con gái 10 tháng tuổi và giúp việc của BN ở Nam Từ Liêm Ảnh 3
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội: Là con gái 10 tháng tuổi và giúp việc của BN ở Nam Từ Liêm Ảnh 4
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội: Là con gái 10 tháng tuổi và giúp việc của BN ở Nam Từ Liêm Ảnh 5
Lực lượng chức năng lập rào chắn cách ly.

Theo đánh giá của  CDC Hà Nội, bệnh nhân N.T.K.A. tiếp xúc với F0 từ ngày 26/1 đến nay là 12 ngày, theo chu kỳ dịch, hiện cô gái này đã có khả năng lây nhiễm trong vòng 10 ngày qua.

Như vậy, đến nay Hà Nội ghi nhận 27 ca mắc COVID-19 tại 7 quận, huyện, gồm Nam Từ Liêm, Đông Anh, Cầu Giấy, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Ba Đình.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, sau khi phát hiện ca bệnh mới, các cơ quan chức năng đã tiến hành phong toả tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm. Đồng thời thực hiện phun khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 1200 cư dân tại chung cư trên. 

"Rạng sáng 8/2 các đơn vị đã phối hợp triển khai các phương án phòng chống dịch, khử khuẩn toàn bộ khu chung cư và lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh. Tuy nhiên, một số cư dân tại đây đã về quê ăn Tết từ trước", ông Tuấn cho biết. 

Lý giải về việc Bệnh nhân N.T.K.A được xác định là F1 nhưng lại không được cách ly tập trung, sau khi tiếp xúc với BN 1722 tại cổng toà nhà Garden Hill vào ngày 26/1, ông Tuấn cho biết, người này đã khai báo quanh co, không trung thực. 

"Sau khi tiếp xúc với BN 1722, người này đã không khai báo trung thực với đơn vị y tế. Ngay cả bệnh nhân 1722 sau khi tiếp xúc với cô gái trên cũng không khai báo trung thực dẫn đến việc bỏ lọt F1", ông Tuấn thông tin thêm. 

Sáng 8/2, cơ quan công an đã tiến hành dựng barie, rào chắn, phong toả khu chung cư trên. Toàn bộ người dân đều được yêu cầu không ra vào khu chung cư này.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

Tin mới nhất