Sắc màu Cuộc Sống

Thêm 1 trường hợp nhiễm Covid- 19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia, đã tiếp xúc với rất nhiều người

Yến Nguyễn (Tổng hợp)
Chia sẻ

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, người mắc Covid-19 tên L.T.T (32 tuổi; ngụ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

Ngày 26/12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết vào sáng cùng ngày, tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để có chỉ đạo liên quan đến một trường hợp mắc Covid- 19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, người mắc Covid-19 tên L.T.T (32 tuổi; ngụ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

Thêm 1 trường hợp nhiễm Covid- 19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia, đã tiếp xúc với rất nhiều người Ảnh 1
Thêm một trường hợp mắc Covid- 19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Ảnh minh họa

Thông tin dịch tễ của trường hợp này như sau:

Ngày 15/12, bệnh nhân (BN) T. di chuyển từ Myanmar bằng xe tải về huyện Mae Sot, tỉnh Taksi, Thái Lan vào sáng 16-12. Ở Thái Lan đến khoảng 22 giờ ngày 22/12, BN theo xe tải và ngồi ở thùng xe sau (không nhớ rõ tài xế và biển số xe) cùng với 6 người khác di chuyển về Campuchia và ở tạm tại nhà chờ.

 Khoảng 15-16 giờ ngày 23/12, các đối tượng vượt biên trái phép. Tại đây, BN ở cùng với 2 người tại nhà chờ trên là người Việt Nam cũng vượt biên trái phép về Việt Nam.

Khoảng 1-2 giờ sáng 24/12, BN được đưa lên xe tải và di chuyển về cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh. BN chỉ nhớ rõ tài xế là nam giới và đến cửa khẩu Tây Ninh (không nhớ tên).

 Khoảng 5 giờ cùng ngày, BN đến cửa khẩu, gặp 1 xe tải chở hàng rồi ngồi ở phía sau xe để di chuyển về TP HCM. 

Sau đó, BN di chuyển từ TP HCM về Vĩnh Long bằng xe du lịch 16 chỗ. BN khai xe màu trắng/bạc, trên xe có 4 người ngồi chung, không ngồi cùng hàng ghế.

Trong quá trình di chuyển về Vĩnh Long, BN có ghé tại trạm dừng chân Minh Phát (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) trong khoảng thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 45 phút ngày 24/12. 

Khoảng 8 giờ cùng ngày, BN dừng chân tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long (phường Tân Ngãi, TP Vĩnh Long) và được 1 tài xế xe ôm mặc áo trắng chở về thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít để ghé nhà mẹ đẻ lấy chìa khóa và xe. 

Trên đường di chuyển, BN có ghé tiệm tạp hóa mua thuốc hút. Sau khi gặp mẹ, BN về nhà riêng ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít.

Theo thông tin trên VOV, ngày 24/12 khi về đến nhà ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít thì các cán bộ y tế và công an địa phương đến làm việc và lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngày 25/12, Viện Pasteur Thành phố HCM thông báo bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. 

Sáng 26/12 bệnh nhân được đưa về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long để cách ly điều trị.

Điều đáng lo ngại hiện nay, từ ngày bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh đến khi về tới nhà, bệnh nhân tiếp xúc rất nhiều người nhưng đều không biết rõ địa chỉ.

Đến nay, tỉnh Vĩnh Long mới xác định được 7 trường hợp F1 là gia đình bệnh nhân, công an xã Nhơn Phú và các cán bộ y tế địa phương đến làm việc với bệnh nhân vào ngày 24/12. 

Tỉnh Vĩnh Long cũng đã có thông báo đến ngành y tế các tỉnh Tây Ninh, thành phố HCM và Tiền Giang để phối hợp tìm các trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân trong suốt quá trình bệnh nhân di chuyển từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh về Vĩnh Long. 

Hiện nay 7 trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly đang chờ kết quả xét nghiệm.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

Tin mới nhất