Sắc màu Cuộc Sống

'Thắp nén nhang cho người nằm lại...'

Khải Anh
Chia sẻ

Khép lại những ngày tháng đau thương, tối 19/10, nhiều người đã thắp nén nhang để tiễn biệt, tưởng niệm 23.400 đồng bào đã vĩnh viễn nằm lại vì Covid-19.

Những ký ức thương đau

"Lúc nghe tin dượng mất, em sốc lắm, tay chân run rẩy. Phải mất một lúc lâu em mới có thể bình tĩnh và gọi điện cho mọi người", Hồng Thắm (ngụ TP. Thủ Đức) nhớ lại ký ức đầy ám ảnh. 

Thắm năm nay chỉ mới 16 tuổi. Đó là cuộc gọi từ bệnh viện mà em nhận được, khi dượng sống cùng nhà không thể qua khỏi vì Covid-19. Đó là nỗi buồn, sự ám ảnh đầu đời của em.

"Em nhớ hoài cái ngày cả gia đình 9 người phát hiện nhiễm Covid-19. Đó là ngày 30/7. Lúc đó thật sự em rất rối, không biết sẽ phải như thế nào, em gọi cho người chị thân thiết hiện là tình nguyện viên, chị trấn an và hướng dẫn em chuẩn bị những thứ cần thiết cho việc cách ly tại nhà. 

Ngày 2/8 gia đình em được gọi đi cách ly 4 người lớn, có bệnh nền. Còn lại em, hai anh và hai dì tiếp tục cách ly tại. Mọi người đều có biểu hiện sốt, mệt mỏi, mất vị giác khứu giác. 

'Thắp nén nhang cho người nằm lại...' Ảnh 1

Em may mắn là người khỏe nhất, em chỉ ho và mất khứu giác. Mỗi ngày đều theo dõi chỉ số SpO2 và uống thuốc khi có triệu chứng. Quá trình điều trị khoảng 10 ngày là gia đình em có kết quả âm tính. Nhưng không may là trong 4 người đi cách ly, thì dượng em do có bệnh nền liên quan đến phổi, trở nặng và không qua khỏi. Và ngày thứ 13 hai F1 là người nhà của em cũng cho kết quả PCR dương tính nên phải đi cách ly tập trung 10 ngày".

Khi hay tin người thân qua đời, hai anh em Thắm ngồi ngồi khóc suốt đêm. "Nhưng vì còn trong thời gian cách ly nên phải cố gắng vực dậy tinh thần, chấp nhận việc đó đã xảy ra và em không thể thay đổi được", Thắm nói.

16 tuổi, em đã một mình chăm sóc các F0 trong nhà, lo liệu hậu sự khi dượng qua đời. Mọi thứ diễn ra nhanh chóng, là một cơn ác mộng mà em không bao giờ muốn nhớ đến. 

Dượng của Thắm là một trong 23.4000 bệnh nhân mắc Covid-19 đã qua đời. Hơn 23.400 người đã ra đi mãi mãi, để lại những nỗi tiếc thương vô hạn.

Thắm nói: "Em mong chờ buổi lễ tưởng niệm tối nay và em sẽ đốt nến cùng mọi người cầu nguyện cho những người đã mất". 

Cùng thắp hương và nguyện cầu

"Kí ức đau thương của tôi là về những căn sạp trống ngoài chợ. Đó đánh dấu về sự ra đi của những tiểu thương, là bạn hàng của tôi. 

Tôi nhớ bà Q. bán phá lấu phía cuối khu chợ, bà ấy hiền lành và tử tế. Nhưng rồi dịch bệnh đến, bà và chồng đều ra đi, để lại hai người con.

Tôi nhớ ông H. xe ôm hay đứng cặp bên hông chợ. Ông ấy ra đi khi chưa kịp nhắn nhủ điều gì. Covid-19 kinh khủng như thế đó. Khi trở lại chợ bán, tôi vừa mừng, vừa buồn. 

Vui vì được buôn bán lại, buồn vì sự ra đi vĩnh viễn của những người bạn hàng... Tối nay, tôi sẽ thắp hương và cầu nguyện cho họ", bà N.T.Thảo (tiểu thương chợ) nói. 

'Thắp nén nhang cho người nằm lại...' Ảnh 2

Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính đến ngày 19/11, cả nước có 23.476 người mất vì Covid-19, trong đó, TP.HCM có 17.307 người. Đây là một mất mát lớn đối với người dân tại TP.HCM.

Nhằm chia sẻ, động viên trước những mất mát, đau thương đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Thành ủy TPHCM tổ chức Lễ tưởng niệm tại điểm cầu TPHCM vào lúc 20 giờ ngày 19/11/2021 (thứ Sáu) tại Hội trường Thống Nhất, số 135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1).

Đồng thời, người dân TP.HCM cũng sẽ thực hiện tắt đèn, thắp hương và cầu nguyện cho người đã khuất.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

Tin mới nhất