Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Thanh niên 'nổ' luyện được linh đơn chữa được bệnh hiểm nghèo, lừa hơn 3 tỷ của một người mẹ

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Đối tượng Phước (SN 2002, quê Thái Bình) vốn “hành nghề” xem bói. Đối tượng “nổ” có thể mời thầy luyện linh đơn chữa bệnh tâm thần và lừa được hơn 3 tỷ đồng của người phụ nữ.

Ngày 6/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Bắc Giang ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Phước, sinh năm 2002, trú tại thôn Việt Tiến, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh niên 'nổ' luyện được linh đơn chữa được bệnh hiểm nghèo, lừa hơn 3 tỷ của một người mẹ Ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Văn Phước tại Cơ quan Công an. (Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang).

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, trước đó, lợi dụng sự mê tín dị đoan của bà L.T.K, sinh năm 1972, trú tại thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Phước đã tìm cách lôi kéo nạn nhân đưa số tiền hơn 3 tỷ đồng để làm lễ cúng chữa bệnh rồi chiếm đoạt.

Quá trình điều tra xác định Nguyễn Văn Phước là đối tượng không có công ăn việc làm, từ năm 2016 đến khi bị bắt giữ, Phước thường xuyên tổ chức các hoạt động thờ cúng tâm linh, xem bói, hầu đồng tại nhà để kiếm tiền của những người mê tín và nhẹ dạ cả tin.

Tháng 9/2021, Phước đến chùa Hạ và đền Cây Thông Đồng Rì thuộc thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động để hành nghề xem bói, làm lễ cúng cho một số người dân tại địa phương.

Thông qua người quen giới thiệu, giữa tháng 10/2021 bà L.T.K. đến gặp Phước để xem bói và qua nói chuyện Phước biết được rằng bà K. có hai người con bị mắc bệnh hiểm nghèo.

Lợi dụng việc này, Phước đưa ra các thông tin không có cơ sở khoa học như làm lễ cúng trừ tà, mời các thầy từ Trung Quốc đến luyện linh đơn thì có thể chữa khỏi bệnh cho hai con của bà K. với chi phí là 3,5 tỷ đồng.

Do tin tưởng nên bà K. đã bán mảnh đất của gia đình và vay mượn thêm rồi nhiều lần chuyển khoản, đưa tiền trực tiếp cho Phước với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Phước đã sử dụng phần lớn để chi tiêu, mua sắm cá nhân và trả nợ.

Từ ngày 30/10/2021 đến ngày 7/12/2021, Phước tổ chức 5 buổi lễ cúng, hầu đồng tại đền Cây Thông Đồng Rì thuộc thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động để chữa bệnh cho hai con của bà K. Nhận thấy sau khi làm lễ cúng xong, bệnh tình của các con không hề thuyên giảm, biết bị lừa bà K. đã làm đơn trình báo Cơ quan Công an.

Thời gian tới, không để những vụ việc tương tự có thể xảy ra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe theo lời bói toán vô căn cứ của những đối tượng hành nghề mê tín dị đoan và tự bảo vệ mình.

Đồng thời, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hoạt động mê tín dị đoan, gây tác động xấu đến xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống tinh thần của nhân dân.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra mở rộng vụ án và thông báo người dân nào là bị hại của đối tượng Nguyễn Văn Phước, đề nghị liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang; địa chỉ: Số Q5, đường Hoàng Văn Thụ, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang; Số điện thoại: 02043.854.666 để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN