Sắc màu Cuộc Sống

Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên

Khai Tâm
Chia sẻ

Vào Tết Hàn thực, người dân thường làm dâng bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên.

Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên Ảnh 1
Theo quan niệm dân gian, ngày 3/3 âm lịch gọi là Tết Hàn thực. Vào ngày này, người dân thường làm dâng bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên
Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên Ảnh 2
Ghi nhận của PV, một số cửa hàng làm bánh trôi tại chợ Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) ngay từ sớm đã có nhiều khách đến mua hàng
Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên Ảnh 3
Anh Quyết (33 tuổi) cho biết: "Nhà mình ở sát vách chợ, từ 4h30 đã thấy người bán dậy làm bánh, bày ra tủ để phục vụ khách khi trời rạng sáng. Mình nằm ngủ mà nghe tiếng người bán - người mua nói chuyện rôm rả nên cũng dậy sớm mua vài đĩa về thắp hương tổ tiên".
Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên Ảnh 4
Cũng theo anh Quyết, giá bánh trôi bánh chay năm nay không khác so với năm ngoái
Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên Ảnh 5
"Mình mua bánh trôi giá 15.000 đồng/đĩa, còn bánh chay nhỉnh hơn 5.000 đồng. Năm nay kinh tế khó khăn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nên giá cả vậy là hợp lý", anh Quyết nói
Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên Ảnh 6
Chị Dung - chủ cửa hàng gạo sạch ngay đầu chợ Trung Hòa cho biết, vài năm trở lại đây, chị tranh thủ xay bột, làm bánh bán cho mọi người sắp hương. "Theo kinh nghiệm từ những năm trước, để phục vụ khách hàng tốt hơn, gia đình tôi đã phải chuẩn bị nguyên liệu, bánh từ sáng sớm", chị Dung nói.
Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên Ảnh 7
Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, trộn với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt
 
Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên Ảnh 8
Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ
Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên Ảnh 9
Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh cho những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ
Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên Ảnh 10
Ngoài mua bánh làm sẵn, nhiều người còn chọn mua nguyên liệu để tự làm
Tết Hàn thực, người Hà Nội dậy từ sáng sớm đi mua bánh trôi, bánh chay dâng cúng tổ tiên Ảnh 11
Bột, đường, nhân sên sẵn chỉ hơn 50.000 đồng, đủ làm bánh cho gia đình 4 người
Chia sẻ

Bài viết

Khai Tâm

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất