Sắc màu Cuộc Sống

Tết cận kề, người dân Nhật Tân bỏ hàng chục triệu 'tân trang' đào ở công đoạn cuối, chuẩn bị xuống phố

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Tết Nguyên đán đang dần cận kề, người dân tại làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã thuê nhiều nhân công “tân trang”, chăm sóc các cây đào để chuẩn bị xuống phố phục vụ người dân.

Những ngày này, làng đào Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội, lại tất bật, nhộn nhịp để chuẩn bị cho dịp Tết dương lịch và đặc biệt là Tết Nguyên Đán sắp tới.

Các vườn đào đang được "tân trang" những công đoạn cuối chờ phục vụ khách hàng dịp Tết.

Chủ các vườn đào đã thuê nhiều nhân công với giá cao để tiến hành các công đoạn chăm sóc, tuốt lá cây đào, đánh cây vào chậu, sẵn sàng phục vụ nhu cầu chơi đào Tết của khách hàng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Công Linh (SN 1990), chủ vườn đào tại Nhật Tân cho biết, từ khi còn nhỏ, anh đã thấy gia đình mình làm nghề trồng đào cảnh. Khi lớn lên, anh nối nghiệp gia đình tiếp tục áp dụng những kinh nghiệm trồng đào để phục vụ dịp Tết, đến nay anh đã có 12 năm kinh nghiệm trồng đào.

Những thợ làm nghề chăm sóc đào có kinh nghiệm lâu năm sẽ được trả lương từ 12 -15 triệu đồng/tháng.
Các công đoạn đang gấp rút được thực hiện ở các loại đào.

Vườn đào nhà anh Linh cũng như các gia đình khác tại đây, bắt đầu thuê nhân công để chăm sóc chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới.

“Đa số các gia đình đều phải thuê người làm, chăm sóc vì nếu tự làm thì không thể nào kịp được. Nhà tôi có 250 cây, chưa tính đào bích.

Gia đình tôi thuê 4 người, do họ đều là những thợ đã làm quen ở nhà tôi nên tôi thuê từ sớm và trả công theo tháng. Mỗi tháng trả thấp nhất là 12 triệu và cao nhất là 15 triệu vì người ta đều là những thợ đã có kinh nghiệm lâu năm rồi”, anh Linh chia sẻ.

Đến hiện tại, đào và thời tiết đều được đánh giá là đẹp.
Anh Linh đang gấp rút thực hiện các công đoạn chăm sóc đào khi dịp Tết cận kề.

Theo anh Linh, các gia đình khác sẽ phải thuê số lượng người tuỳ vào số lượng đào đang sở hữu. Những gia đình có cả nghìn cây đào thì sẽ thuê hàng chục người làm. Chi phí trung bình bỏ ra để thuê nhân công từ 7-10 triệu/ngày tuỳ vườn.

Những gia đình thuê muộn cũng phải chăm sóc ít nhất từ 15-20 ngày mới xong để sẵn sàng phục vụ Tết. Các công việc chăm sóc đều thực hiện thủ công, 100% không sử dụng loại thuốc trừ sâu hay phun thuốc gì.

Các vườn đào khác cũng trong tình trạng tấp nập chăm sóc, chuẩn bị đào cho dịp Tết.

Như vậy, chỉ tính riêng tiền thuê nhân công chăm sóc, "tân trang" đào dịp cuối năm đã lên tới hàng chục triệu đồng. Theo anh Linh, tổng chi phí đầu tư, chăm sóc để thu hoạch vườn nhà anh vào khoảng hơn 3 tỉ đồng.

Kinh nghiệm 12 năm trồng đào, anh Linh cho biết đến thời điểm hiện tại, thời tiết và đào năm nay đều được đánh giá là đẹp, thuận lợi.

Đánh đào vào chậu để chăm sóc chuẩn bị xuống phố.

Tuy nhiên, nỗi lo lớn nhất của anh Linh cũng như các hộ trồng đào tại đây là dịch bệnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán đào phục vụ người dân dịp Tết.

“Chỉ lo dịch bệnh căng thẳng quá lại không bán được. Còn những công đoạn khác đều vẫn đang thuận lợi”, anh Linh tâm sự.

Theo các hộ gia đình trồng đạo tại đây nhận định, giá đào năm nay sẽ thấp hơn so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch bệnh, ít người chơi đào hơn. Dự kiến vài ngày tới, đào sẽ dần được vẫn chuyển xuống phố để sẵn sàng phục vụ những khách hàng có nhu cầu lựa chọn, đặt mua từ sớm.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin mới nhất