Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Tầng lớp GenZ và những tác phẩm 'để đời' giữa đại dịch Covid-19: Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Đại dịch Covid-19 “càn quét” gây nhiều mất mát, đau thương, mệt mỏi. Thời điểm ấy, tầng lớp Gen Z đã chứng minh được vai trò quan trọng của mình trong công cuộc chống dịch chung của toàn xã hội.

18 tuổi và những tác phẩm “để đời”

Ngày nay, khái niệm Gen Z đang dần trở nên phổ biến trong xã hội. Gen Z là thế hệ gồm những người sinh từ cuối những năm 1995 đến năm 2010. Theo dự đoán đến năm 2025, nhóm này sẽ chiếm gần 1 phần 3 dân số trong độ tuổi lao động của Việt Nam.

Tầng lớp GenZ và những tác phẩm 'để đời' giữa đại dịch Covid-19: Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau Ảnh 1
Khi viết ra những ca khúc trong thời gian chống dịch, Việt Phương đang là học sinh lớp 12.

Thế mới thấy, thế hệ Gen Z đang có sức ảnh hưởng lớn thế nào đến xã hội ngày nay. Những năm gần đây, dịch bệnh Covid-19 đã “càn quét” khắp các Châu lục, nước ta cũng không ngoại lệ.

Nhiều người đã mãi mãi nằm xuống trong “cơn bão” dịch bệnh. Những tháng ngày oằn mình chống chọi với bạo bệnh, chườm đá qua bộ đồ bảo hộ dưới trời nóng cháy da thịt, hình ảnh những y bác sĩ ngất đi vì mệt có lẽ sẽ còn in hằn mãi trong tâm trí nhiều người.

Suốt những tháng ngày ấy, bạn Võ Việt Phương (19 tuổi), cựu học sinh chuyên Tin, Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP HCM luôn dõi theo hành trình chống dịch. Trước những mất mát đau thương, không kìm được lòng mình, Việt Phương đã viết nên 2 bài nhạc bằng cả trái tim mình. Khi ấy, Việt Phương vẫn đang là cậu học sinh lớp 12.

Tầng lớp GenZ và những tác phẩm 'để đời' giữa đại dịch Covid-19: Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau Ảnh 2
Tầng lớp GenZ và những tác phẩm 'để đời' giữa đại dịch Covid-19: Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau Ảnh 3

“Mình đang sống cùng gia đình gồm 4 người, trong con hẻm nhỏ ở quận 3, TP HCM. Trừ những lúc sáng tác hay tập chơi nhạc thì mình dành thời gian cho gia đình. Trong mùa dịch, mình sáng tác 2 ca khúc để ủng hộ tuyến đầu phòng dịch và khích lệ mọi người cố gắng. Hai ca khúc đó là "Đặt xuống một nhành hoa" và "Những ngày phố ốm (phổ thơ của nhà báo Nguyễn Đức Hiển)”, Việt Phương chia sẻ.

Trong 2 ca khúc, Việt Phương thích nhất bài “Đặt xuống một nhành hoa” vì nó mang đến nhiều thông điệp và ý nghĩa, bài hát được sinh ra từ những cảm xúc chân thực, đau đớn, cảm động.

“Ca khúc như một quyển nhật kí của những người anh hùng tuyến đầu, ghi chép những xúc cảm của mình khi không trở về nhà kịp để chịu tang của người thân. Khi viết ca khúc mình cũng nghĩ đến những bài báo mình đọc khi đang kể về những mất mát của lực lượng tuyến đầu”, Việt Phương tâm sự.

Tầng lớp GenZ và những tác phẩm 'để đời' giữa đại dịch Covid-19: Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau Ảnh 4
Tầng lớp GenZ và những tác phẩm 'để đời' giữa đại dịch Covid-19: Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau Ảnh 5

Sau khi ra mắt, các ca khúc được dân tình rần rần đón nhận, Việt Phương cũng khá bất ngờ: “Thật sự thì bản thân Phương cũng không nghĩ ca khúc được đón nhận như thế. Mình nghĩ chỉ cần mình sống thật với cảm xúc và nỗi lòng của mình thì chắc hẳn sẽ có những người khán giả đồng cảm và thấu hiểu nhạc của Phương”.

Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau

Việt Phương chia sẻ, ban đầu cậu nghĩ rằng mọi người đã gánh chịu nhiều mất mát và đau thương trong mùa dịch bệnh chính vì vậy, Phương muốn dùng âm nhạc để xoa dịu đi những nỗi đau mà nhiều người phải trải qua.

Tầng lớp GenZ và những tác phẩm 'để đời' giữa đại dịch Covid-19: Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau Ảnh 6
Hai ca khúc được Việt Phương viết lên đó là "Đặt xuống một nhành hoa" và "Những ngày phố ốm”.
Tầng lớp GenZ và những tác phẩm 'để đời' giữa đại dịch Covid-19: Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau Ảnh 7

“Phương cảm thấy sáng tác trong mùa dịch rất khó khăn vì không được ra bên ngoài nhìn cây cỏ và mây trời nên nhiều khi bị chai sạn cảm xúc. Thế nhưng nỗi đau mất người thân khiến Phương càng quyết tâm và quyết định viết về dịch bệnh, về những cố gắng và nỗi đau ấy”.

Mỗi khi viết nhạc xong, Phương thường nhờ ba góp ý ở phần ngôn từ để cảm thấy đỡ bỡ ngỡ, cô đơn khi làm nhạc.

“Phương nghĩ việc sáng tác ca khúc ủng hộ chống dịch cũng không hẳn là 1 việc làm quá lớn so với bản thân, vì mỗi người sẽ chọn một cách đóng góp cho xã hội.

Tầng lớp GenZ và những tác phẩm 'để đời' giữa đại dịch Covid-19: Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau Ảnh 8
Tầng lớp GenZ và những tác phẩm 'để đời' giữa đại dịch Covid-19: Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau Ảnh 9

Phương thích sáng tác ca khúc vì công cuộc chống dịch gian nan nên muốn đóng góp bằng âm nhạc, hi vọng ngày sẽ càng nhiều người trẻ và trẻ hơn nữa sáng tạo nghệ thuật cũng như đóng góp hết mình cho xã hội, yêu thương nơi mình sinh ra và lớn lên”.

Tầng lớp Gen Z là cân bằng giữa chơi, học tập và theo đuổi đam mê

Với Phương, tầng lớp Gen Z là cân bằng giữa chơi, học tập và theo đuổi đam mê.

“Với Phương, vui chơi là khi Phương chơi nhạc và sáng tác ca khúc. Cân bằng việc học và sáng tác, Phương nghĩ bản thân có thể lên kế hoạch để phân bổ thời gian hợp lí cho cả hai. Học để phát triển còn làm nhạc là để thoả niềm đam mê.

Tầng lớp GenZ và những tác phẩm 'để đời' giữa đại dịch Covid-19: Âm nhạc để xoa dịu những nỗi đau Ảnh 10
Với Việt Phương, học để phát triển, làm nhạc là để thoả niềm đam mê.

Phương nghĩ bất cứ ai dù là Gen thế hệ nào, lứa tuổi nào đi chăng nữa, tự bản thân chúng ta nên có ý thức phòng dịch. Sau đó mới nghĩ đến việc đóng góp cho cộng đồng.

Phương thấy rất nhiều bạn trẻ như Phương hoặc thậm chí trẻ hơn đã có nhiều đóng góp cho xã hội vào mùa dịch này, chẳng hạn như tranh vẽ âm nhạc hay thơ văn. Tất cả những tác phẩm ấy đều vô cùng đáng trân quý”, Việt Phương chia sẻ.

Sắp tới Phương vẫn tiếp tục làm nhạc và thực hiện những dự án âm nhạc cá nhân, Việt Phương cũng hi vọng sẽ tiếp tục được mọi người yêu thương và đón nhận.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN