Sắc màu Cuộc Sống

Tăng lên 25 F0 tại BV Phụ sản TW Hà Nội: Có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm, nguy cơ lây lan toàn viện

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát hiện 25 ca mắc Covid-19. Toà nhà BC gồm 11 tầng và nhiều khoa khác nhau phải phong toả, nguy cơ lây lan toàn viện.

Tăng lên 25 ca mắc Covid-19 từ 2 bệnh nhân sốt nhẹ và ho

Theo báo cáo của viện, 8h ngày 1/12, qua sàng lọc đo thân nhiệt hàng ngày, cán bộ y tế phát hiện 2 bệnh nhân tại phòng 502, khoa Sản bệnh lý, toà nhà BC bị sốt và ho. Kết quả test nhanh của hai bệnh nhân này dương tính. Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu test nhanh cho các trường hợp còn lại ở buồng bệnh này phát hiện 15 ca dương tính.

Tăng lên 25 F0 tại BV Phụ sản TW Hà Nội: Có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm, nguy cơ lây lan toàn viện Ảnh 1
DĐã phát hiện 25 ca mắc Covid-19 tại BV Phụ sản Trung ương.

Trong ngày 1/12, có 22 ca dương tính trong tổng số 681 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Đến ngày 3/12, tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện là 2.081 (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân), phát hiện 25 ca dương tính (trong đó có 1 nữ bác sĩ nội trú) ở tầng 4 và 5 (đều thuộc khoa Sản bệnh lý).

Tất cả F0 đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và cơ sở điều trị F0 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Bệnh viện phong tỏa và khử khuẩn tòa nhà BC 11 tầng, đặc biệt tầng 4-5. Đồng thời truy vết 260 người liên quan, trong đó 87 F1 (gồm 39 nhân viên y tế đang ở viện và 10 nhân viên đang ở nhà).

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện, hai buồng bệnh số 502 và 513 gồm 28 bệnh nhân và người nhà. Đây là những thai phụ mắc các bệnh lý như rau tiền đạo, rau cài răng lược..., đã điều trị lâu ngày. Toà nhà BC gồm các khoa khác nhau, nằm tách biệt hẳn so với các khu vực khác của bệnh viện.

Từ ngày 1/12 đến nay, toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong toà nhà BC được yêu cầu ở lại đây, thực hiện 4 tại chỗ. Các F1 là nhân viên y tế đang chăm sóc, điều trị cho các F1 là người bệnh. Tất cả nhân viên y tế trong toà nhà BC hiện đã âm tính lần 1. Dự kiến trưa mai, 4/12, Bệnh viện sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 cho toàn bộ bệnh nhân, người nhà và cán bộ nhân viên y tế tại toà nhà BC.

Ngoại trừ việc phong toả toà nhà BC, các hoạt động khám chữa bệnh khác của Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn diễn ra bình thường.

Ổ dịch có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm

Tại cuộc họp chiều 3/12 với bệnh viện, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định, ổ dịch đã qua 2-3 chu kỳ, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong toàn bệnh viện.

Do đó, việc xét nghiệm càng phải đẩy nhanh, ít nhất 3 ngày phải làm một lần để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, nếu có khả năng thì viện có thể làm hàng ngày.

Phó Cục trưởng ủng hộ phương án bệnh viện giãn cách tối đa người đang ở lại toà nhà BC, và đề nghị Bệnh viện khi đã thực hiện phong toả toà nhà này cần tuân thủ nghiêm "ai ở đâu ở yên đấy". Tuyệt đối không giao lưu trong các khoa, phòng với nhau.

Với hơn 15 ca Covid-19 là các bệnh nhân mắc các bệnh lý sản khoa có nguy cơ tăng nặng, TS Khoa đề nghị Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên tục hội chẩn, phối hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) để điều trị cho các trường hợp này.

Phản hồi về vấn đề này, PGS Trần Danh Cường cho biết hiện các F0 này có sức khoẻ ổn định, chưa có triệu chứng.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin mới nhất