Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử do uất ức với nhà trường: Tạm đình chỉ Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Liên quan đến việc nữ sinh lớp 10 của trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) uống thuốc tự tử, mới đây, Sở GD-ĐT An Giang đã ra quyết định đình chỉ một Hiệu trưởng và một Phó Hiệu trưởng để điều tra làm rõ.

Ngày 6/12, Sở GD-ĐT An Giang cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương để xác minh thông tin vụ việc nữ sinh N.T.N.Y. uống thuốc tự tử.

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử do uất ức với nhà trường: Tạm đình chỉ Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Ảnh 1
Đường dẫn vào trường THPT Vĩnh Xương, nơi xảy ra sự việc đáng tiếc. Ảnh: Vietnamnet

Được biết quyết định đình chỉ Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng của trường THPT Vĩnh Xương được áp dụng trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày thứ hai 7/12).

Trong thời gian ông Hùm, bà Hạnh bị tạm đình chỉ, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang cũng đã giao cho Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cường chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của Huỳnh Thị Thu Huệ - Giáo viên chủ nhiệm lớp của em Y. để có hình thức xử lý phù hợp.

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử do uất ức với nhà trường: Tạm đình chỉ Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Ảnh 2
Bảng thông báo vi phạm của nữ sinh Y. được nhà trường lập. Ảnh: Vietnamnet

Trước đó vào sáng ngày 30/11, cô Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 báo tin em N.T.N.Y (học sinh của lớp) không có mặt ở lớp và đã gọi điện báo cho gia đình biết. Đồng thời, cô Huệ đi tìm thì phát hiện em Y. bị ngất trong nhà vệ sinh. Nhân viên y tế đã sơ cứu và gọi điện báo cho gia đình em Y. biết. Nữ sinh này sau đó đã được đưa bằng taxi đến Bệnh viện Nhật Tân (TP. Châu Đốc) để cấp cứu.

Y. sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM). Hiện, sức khỏe và tâm lý của nữ sinh này đã dần ổn định. Gia đình và nhà trường cũng phát hiện Y. để lại 2 lá thư tuyệt mệnh với nội dung lấy cái chết chứng minh mình không phạm lỗi như nhà trường đã xử lý.

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử do uất ức với nhà trường: Tạm đình chỉ Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Ảnh 3
Lá thư tuyệt mệnh mà nữ sinh để lại. Ảnh: Báo Công an TP.HCM

Theo báo cáo của trường THPT Vĩnh Xương gửi Sở GD-ĐT An Giang thì ngày 16/11, trường có mời cha mẹ của Y. đến để trao đổi về những vi phạm của Y. trong lớp học. Tại buổi làm việc này, gia đình thừa nhận Y. có vi phạm và bản thân Y. cũng xin lỗi giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy lớp. Lãnh đạo nhà trường yêu cầu Y. phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy.

“Tuy nhiên, sau đó, em Y. đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả”, báo cáo nêu. Đến ngày 28/11, nhà trường có ban hành thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu em phải viết kiểm điểm, thực hiện cấm túc hằng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1 đến 12/12). Đến sáng 30/11, thì xảy ra vụ việc nêu trên.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, Sở GD-ĐT đã cử đoàn công tác đến trường THPT Vĩnh Xương tìm hiểu. Theo đó, em Y. có vi phạm nội quy nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở và phối hợp với phụ huynh để giải quyết. Sau đó nhà trường tiếp tục mời cha mẹ học sinh vào để phối hợp giải quyết.

Tuy nhiên, em Y. lúc đầu thừa nhận nhưng sau thì không thừa nhận khuyết điểm của mình. Sở GD-ĐT An Giang xác định, về phía nhà trường, trong việc theo dõi, xử lý vụ việc đã có một số hạn chế, thiếu sót.

Cụ thể lãnh đạo trường THPT Vĩnh Xương đã có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành, nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc.

Vụ nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử do uất ức với nhà trường: Tạm đình chỉ Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Ảnh 4
Nữ sinh Y. được điều trị tại bệnh viện

Ngoài ra, biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy của trường chưa phù hợp, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh. Hiệu trưởng có sự nóng vội trong xử lý vấn đề, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp với quy định trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong nội bộ các thành viên Ban Giám hiệu trường. 

Hiện Sở GD-ĐT An Giang vẫn đang tiếp tục xác minh thêm thông tin liên quan để có biện pháp xử lý tiếp theo.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN