Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Sự thật về chú cá voi xanh gây sốt ở biển Bình Định

Thiên An
Chia sẻ

Danh tính về những chú cá voi xuất hiện ở biển Đề Gi, Bình Định đang là chủ đề thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng, đặc biệt là "team" yêu thích thế giới động vật.

Gần một tháng vừa qua, hình ảnh của đàn cá voi bơi lội và săn mồi trên biển Đề Gi, Bình Định đang gây sốt cộng đồng mạng bởi những khoảnh khắc hiếm thấy. Nhiều thông tin lan truyền rằng đây là những chú cá voi xanh quý hiếm được liệt kê trong Sách đỏ IUCN.  

Sự thật về chú cá voi xanh gây sốt ở biển Bình Định Ảnh 1
Hình ảnh cá voi săn mồi trên biển Đề Gi, Bình Định

Tuy nhiên, mới đây Tổ chức Sinh vật Bieent Marine VietNam khẳng định những hình ảnh xuất hiện tại biển Đề Gi, Bình Định không phải là loài cá voi xanh như thông tin lan truyền mà là loài cá voi Bryde (Balaenoptera edeni Anderson, 1879). Bởi cá voi xanh có kích thước rất lớn, lên tới 30m và trên đầu không có 3 gờ nổi lên.  

Sự thật về chú cá voi xanh gây sốt ở biển Bình Định Ảnh 2
Những gờ nổi trên đầu khiến các chuyên gia của Tổ chức Sinh vật biển Marine Life Vietnam khẳng định sinh vật này không phải cá voi xanh 

Được biết, tác giả của bài chia sẻ là TS. Hùng Việt và TS. Đình Thịnh, những nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực Bảo tồn tài nguyên và môi trường biển. Bài viết sau khi chia sẻ đã nhanh chóng thu hút lượng lớn sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự phấn khích trước hình ảnh kỳ thú của loài sinh vật hiếm xuất hiển trên biển Việt Nam, nhiều người cũng tò mò về đàn cá voi Bryde.

Sự thật về chú cá voi xanh gây sốt ở biển Bình Định Ảnh 3

Theo đó, Cá voi Bryde là loài cá voi nhỏ, thuộc họ Balaenopteridae, con đực có kích thước từ 12 đến 13 m, trong khi con cái lớn hơn một chút, từ 13 đến 14 m. Cả hai giới đều nặng từ 13.6 tấn đến 15 tấn. Cơ thể của chúng có màu xám khói sẫm ở trên, sau đó khuếch tán thành màu trắng ở dưới. Chúng sở hữu chiếc mào hình chữ V. Đầu chiếm 25% cơ thể và có 3 gờ trên đỉnh chạy từ đầu mõm đến trước lỗ thở.  

Sự thật về chú cá voi xanh gây sốt ở biển Bình Định Ảnh 4
Cá voi Bryde 

Cá voi Bryde (Balaenoptera edeni) có thể được tìm thấy ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, nhưng chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Cá voi Bryde ăn sinh vật phù du, giáp xác và những đàn cá mà chúng ngốn vào trong cái miệng to lớn của nó. Thường chúng xuất hiện từng con hoặc cặp và trong một số vùng kiếm ăn có thể thấy một nhóm vài mươi con.

Cá voi Bryde cũng là loài nằm trong Sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa cần được bảo vệ.

Xem thêm: Cháy nổ lớn ở gần phố đi bộ Nguyễn Huệ, người dân khu vực náo loạn

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN