Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bác sĩ cảnh báo sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lào tẩm ma túy có thể gây co giật… dẫn đến tử vong

Định Nguyễn
Chia sẻ

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lào có tẩm ma tuý có thể dẫn đến tử vong ngay khi sử dụng lần đầu tiên, có người phải nhập viện cấp cứu…

Phát hiện chất hướng thần gây co giật, bất tỉnh… trong thuốc lào, thuốc lá điện tử

Mới đây, một người đàn ông đã nhập viện trong tình trạng co giật, bất tỉnh và tím tái. Theo chẩn đoán của các bác sĩ, người đàn ông này đã bị ngộ độc cỏ Mỹ nhưng điều đáng nói là anh ta chỉ sử dụng thuốc lào tại một quán trà đá.

Trước đó, Viện Khoa học hình sự đã nhận được yêu cầu giám định của một số nhà trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, đề nghị phân tích thuốc lào và các chai tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử. Sau khi sử dụng, nhiều học sinh, sinh viên có những biểu hiện bất thường như: hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, thậm chí có em đã bị ngất. Kết quả giám định cho thấy, trong thuốc lào và các chai tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử chứa các chất ma túy thế hệ mới.

Người đàn ông đã nhập viện trong tình trạng co giật, bất tỉnh và tím tái sau khi hút thuốc lào chứa chất hướng thần. Ảnh VTV

Kết quả giám định cho thấy, các lọ tinh dầu có chứa chất 5F-MDMB-PICA. Chất này cũng được tìm thấy trong một mẫu thuốc lào phụ huynh mang đến. Theo Viện Khoa học hình sự, đây là một trong những loại cần sa tổng hợp, có tác dụng k.ích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh.

Kết quả giám định cho thấy, trong thuốc lào và các chai tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử chứa các chất ma túy thế hệ mới.

Mỗi ngày, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai đều phải tiếp nhận các trường hợp sốc do sử dụng ma túy. Đáng chú ý, những loại ma túy được tẩm vào thuốc lào hay thuốc lá điện tử đều là các loại ma túy mới, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị. Khó phát hiện, tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe - đó là những nguy cơ đầu tiên có thể nhìn thấy từ hiện tượng này.

Hiện nay, Bộ Công an đang tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 73 của Chính phủ đưa các chất ma túy mới vào danh mục để quản lý. Các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần này vào các chai lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử, vỏ chai, lọ mà vẫn giữ nguyên, màu sắc, mùi vị. Đây là thủ đoạn tinh vi khiến lực lượng chức năng rất khó phát hiện, việc này khiến giới trẻ dễ “sa chân” vào sử dụng ma túy mà không biết.

Ma tuý gây tác dụng rất mạnh, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, xuất huyết não…

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện nay ma tuý vô cùng phức tạp về số lượng, chủng loại với các loại ma tuý thế hệ mới, hàng chục nhóm chất về ma tuý. Ma tuý đều là các chất có hại, phần lớn là chất cấm, có tác dụng mạnh trên cơ thể ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch…

“Hiện các nước trên thế giới đều cấm hoặc kiểm soát nghĩa là không được dùng tự nhiên ở ngoài, không được dùng để giải trí. Có một số ít chất trong ma tuý được các nước dùng nhưng kiểm soát rất chặt chẽ, có sổ sách, sổ kê đơn nghiện”, bác sĩ Nguyên thông tin.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo bác sĩ Nguyên, thuốc lá điện tử vẫn là thuốc lá và có hại cho sức khỏe. Trước đó, Viện Khoa học hình sự đã phân tích thuốc lào và các chai tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử do phụ huynh mang đến. Kết quả giám định cho thấy, trong thuốc lào và các chai tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử chứa các chất ma túy thế hệ mới. Đây là một trong những loại cần sa tổng hợp, có tác dụng k.ích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh.

Chính vì thế, bác sĩ Nguyên cho rằng, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể biến một người từ không nghiện thuốc lá đến nghiện thuốc lá. Ngoài ra, nếu đã sử dụng thuốc lá thì dễ dàng nghiện ma tuý. Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc chất ma tuý, trong đó có 3 chất phổ biến là ma tuý đá, ketamin, chất MDMA (thuốc lắc) gây tác dụng rất mạnh gây thần kinh, tâm thần, ảnh hưởng đến tạng, cao huyết áp, loạn nhịp tim, co thắt mạch dữ dội, co mạch máu não dẫn đến nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, xuất huyết não…

Cỏ Mỹ cũng vô cùng nguy hiểm khi sử dụng. Ảnh Internet

“Ma tuý gây ảo giác nhất là ma tuý đá, rất nguy hiểm phần k.ích thích hung hãn, tự gây nguy hại cho bản thân, nguy hiểm cho người xung quanh, nhiều người mang theo hung khí… cực kỳ nguy hiểm. Đã có nhiều trường hợp sử dụng ma tuý tử vong như vụ chết 7 người trong đêm đại nhạc hội ở Hồ Tây xảy ra cách đây không lâu”, bác sĩ Nguyên kể.

Về cỏ Mỹ, vị bác sĩ này cho hay, thực chất đây là việc tẩm các chất vào thảo mộc, thực vật, trong đó chứa hàng trăm chất, xét nghiệm rất mất thời gian, tốn kém, có nhiều chất độc tính, tác dụng rất phức tạp. Việc sử dụng cỏ Mỹ khiến huyết áp tăng, mạch nhanh, gây ảo giác, rất phức tạp.

Đặc biệt, nếu tiến hành xét nghiệm sau khi sử dụng cỏ Mỹ rất dễ cho ra kết quả âm tính. Cỏ Mỹ thay đổi các hoạt chất của ma tuý liên tục khiến các nhà sản xuất các máy xét nghiệm không thể theo kịp. Bác sĩ Nguyên cho rằng, để xác định được chính xác việc sử dụng cỏ Mỹ phải có phương pháp như Viện pháp y… tiến hành xét nghiệm một số chất thì mới xác định được có ma tuý trong cỏ Mỹ.

Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân sử dụng ma tuý với các tổn thương trên thần kinh, não, tuỷ sống, tê liệt, nhiều người bị nặng đa phần do tổn thương tuỷ sống, ngộ độc mãn tính. Đối tượng sử dụng ma tuý đa phần là giới trẻ, trong đó có một phần lớn số lượng nữ. Nhiều bạn trẻ còn đang đi học.

“Ma tuý gây nhiều di chứng khác nhau, có loại gây biến chứng tâm thần. Chúng tôi khuyến cáo tuyệt đối không được dùng ma tuý kể cả một lần, đã dùng sẽ có vấn đề, cực kỳ nguy hiểm nhất là nhiều loại ma tuý nguy hiểm cho sức khoẻ. Có người dùng một lần có thể gây tử vong, có thể ảnh hưởng sức khoẻ phải nhập viện cấp cứu. Thứ 2 nếu đã sử dụng thì sẽ dễ dàng có lần thứ 2,3 dẫn đến gây nghiện”, bác sĩ Nguyên chia sẻ thêm.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN