Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cho mở lại quán bar, vũ trường, karaoke,...

Minh Hoàng
Chia sẻ

Sở Y tế đề xuất UBND TP.HCM cho phép các địa phương quyết định việc mở lại quán bar, karaoke,... với các điều kiện cụ thể.

Ngày 28/10, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu vừa ký tờ trình khẩn về việc triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ gửi UBND TP.

Theo đó, sau khi tổ chức họp với các chuyên gia y tế, Sở Y tế đề xuất UBND TP.HCM cho phép mở lại 4 hoạt động theo Nghị quyết 128.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cho mở lại quán bar, vũ trường, karaoke,... Ảnh 1
Ảnh minh họa

Sở Y tế đề xuất căn cứ 4 cấp độ dịch để cho hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như karaoke, vũ trường, quán bar, massage, inernet, trò chơi điện tử, làm đẹp và các cơ sở khác do địa phương quy định; dịch vụ làm tóc (bao gồm cắt tóc); bán hàng rong, vé số dạo; tổ chức hoạt động tập trung trong nhà và ngoài trời.

Trong đó, Sở Y tế đề xuất cho dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, massage, inernet, trò chơi điện tử, làm đẹp và các cơ sở khác do địa phương quy định được hoạt động ở khu vực đạt nguy cơ cấp 1 (vùng xanh).

Điều kiện là người làm việc phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; người tham gia cũng phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc là F0 khỏi bệnh hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72h.

Theo từng loại hình hoạt động sẽ có từng biện pháp cụ thể theo từng cấp độ (có 4 cấp độ). Ở địa bàn có nguy cơ dịch cấp độ 2 và 3 các dịch vụ trên cũng được phép hoạt động nhưng không quá lần lượt 50% và 25% công suất; người làm việc và người tham gia cũng phải đủ điều kiện như ở địa bàn cấp 1. Riêng khu vực có nguy cơ dịch cấp 4 các dịch vụ nguy cơ cao trên không được hoạt động.

Với hoạt động tập trung đông người trong nhà và ngoài trời, ngành y tế đề xuất không hạn chế số lượng ở khu vực đạt nguy cơ dịch cấp 1.

Địa bàn cấp 2, 3, 4 được tổ chức hoạt động trong nhà và ngoài trời nhưng không quá lần lượt 75%, 50% và 25% sức chứa. Điều kiện tổ chức là người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Các cơ sở làm tóc (bao gồm cắt tóc): ngành y tế đề xuất cho phép hoạt động ở các khu vực có nguy cơ cấp 1 với điều kiện người làm việc phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh. Tại các địa bàn cấp 2, 3 và 4 dịch vụ này cũng được hoạt động nhưng không được quá lần lượt 75%, 50% và 25% công suất, người làm việc cũng phải tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo... được hoạt động ở cấp độ dịch 1, 2, 3. Riêng cấp độ 3, người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Nếu ở cấp độ 4, hoạt động này phải tạm ngưng.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN