Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Siêu bão Noru (bão số 4) đổ bộ gây mưa lớn, nhiều địa phương miền Trung chỉ đạo ứng phó khẩn cấp

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Theo dự báo, chiều tối ngày 27/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung bộ, trọng tâm là từ Quảng Trị đến Bình Thuận, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và Bắc Tây Nguyên.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 13h ngày 26/9, vị trí tâm bão số 4 (bão Noru) ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580 km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (118-149 km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 230 km tính từ tâm bão. Bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 100 km tính từ tâm bão.

Theo dự báo, đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo từ ngày 26/9, bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và bắc Biển Đông.

Siêu bão Noru (bão số 4) đổ bộ gây mưa lớn, nhiều địa phương miền Trung chỉ đạo ứng phó khẩn cấp Ảnh 1
Đường đi của bão số 4

Cảnh báo mưa lớn: từ ngày 27/9 đến ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt. Khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt. Từ ngày 28/9, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Đồng bằng Bắc Bộ.

Trước tình hình ảnh hưởng của bão Noru, nhiều địa phương đã đưa ra các chỉ đạo ứng phó khẩn cấp. Thông tin trên Người Lao Động, chiều nay (26/9), ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đã ban bố lệnh cấm biển đối với tất cả các hoạt động đánh bắt hải sản để phòng tránh siêu bão Noru (bão số 4). Lệnh cấm biển bắt đầu có hiệu lực từ 15 giờ cùng ngày. 

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu và TP Tuy Hòa thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy hải sản ven bờ. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các cảng cá phối hợp với các địa phương ven biển theo dõi sát sao cơn bão số 4 để kịp thời thông báo đến ngư dân. Đối với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương thông báo đến từng tàu thuyền, kêu gọi vào nơi tránh trú. Tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu thuyền khi đã vào khu vực tránh trú.

Siêu bão Noru (bão số 4) đổ bộ gây mưa lớn, nhiều địa phương miền Trung chỉ đạo ứng phó khẩn cấp Ảnh 2
Ngư dân đưa thuyền vào bờ để tránh bão. Ảnh: Infonet

Theo VTC News, sáng 26/9, ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định - đã đị kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru trên địa bàn tỉnh. Tại Cảng cá Quy Nhơn, Bí thư Tỉnh ủy hỏi thăm tình hình đánh bắt của ngư dân, công tác chằng chéo tàu thuyền chuẩn bị trước khi siêu bão Noru đổ bộ.

Để đảm bảo an toàn hàng hải, tối 25/9, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản nghiêm cấm không cho tàu cá xuất bến kể từ 6h ngày 26/9 cho đến khi có thông báo mới để ứng phó với siêu bão Noru; đồng thời dừng các cuộc họp không cần thiết... để tập trung ứng phó với bão.

Cùng ngày, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, để ứng phó với siêu bão Noru, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã và TP Huế đi hiện trường kiểm tra thực tế các công trình giao thông, thủy lợi, hồ chứa nước thủy điện trong tỉnh, đặc biệt là các công trình trọng điểm dọc bờ biển của tỉnh.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng chỉ đạo UBND các huyện, thị xã và TP Huế rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt, nước dâng do bão đến nơi an toàn.

Theo Infonet, cùng ngày 26/9, tỉnh Quảng Nam đã phát đi công điện khẩn để tập trung ứng phó với bão số 4 (bão Noru). Với tình huống là siêu bão đổ bộ, tỉnh này sẽ tổ chức di dời 401.901 người, trong đó di dời tại chỗ 111.470 người, sơ tán 290.585 người.

Bên cạnh đó, ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, sở vừa có quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 4. Theo đó, các đơn vị trực thuộc cần báo cáo cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày 27-9.

Ngoài ra, theo thông báo từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục đang theo dõi sát diễn biến, đường đi của bão Noru và trong ngày 26/9 sẽ có quyết định tạm đóng cửa một số sân bay trong vùng bão đổ bộ để đảm bảo an toàn hàng không, trước ảnh hưởng của cơn bão được đánh giá mạnh nhất 20 năm trở lại đây.

Việc quyết tạm đóng cửa một số sân bay được Cục Hàng không Việt Nam thực hiện theo chỉ đạo từ Bộ GTVT trước diễn biến của bão Noru.

Xem thêm: Phương Oanh và Shark Bình vẫn tình tứ đánh golf sau loạt ồn ào |

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN