Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Sau ngày 6/9, Hà Nội sẽ tiếp tục giãn cách xã hội tại vùng có dịch, riêng 'vùng đỏ' áp dụng mức cao hơn

Long Quyền
Chia sẻ

Ngày 1/9, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo số 480-TB/TU, kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Theo đó, sau 6/9, Hà Nội tiếp tục giãn cách nghiêm ở "vùng đỏ", điều chỉnh các biện pháp cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15 với vùng “xanh, da cam”.

Cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất với đề xuất của Ban cán sự đảng UBND Thành phố, trong đó, thiết lập 3 vùng theo nguyên tắc phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất, theo hướng các vùng nội đô (khu vực mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ), vùng phía Bắc Sông Hồng (tập trung các cơ sở sản xuất công nghiệp) và vùng phía Tây, phía Nam Thành phố (tập trung các khu vực sản xuất nông nghiệp).

Sau ngày 6/9, Hà Nội sẽ tiếp tục giãn cách xã hội tại vùng có dịch, riêng 'vùng đỏ' áp dụng mức cao hơn Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Trên cơ sở phân vùng, đánh giá các khu vực có nguy cơ rất cao "vùng đỏ" để tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo mức cao hơn Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nguyên tắc "ai ở đâu ở đó" để khoanh vùng, truy vết, xử lý, dập dịch triệt để.

Tại các khu vực nguy cơ cao "vùng cam" và nguy cơ thấp hơn "vùng xanh" điều chỉnh các biện pháp ở mức cao hơn nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg (15+) của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các khu vực "vùng đỏ" bảo đảm khoa học, kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn được phép quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn và chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trước Thành phố.

Đồng thời, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân; giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu các gia đình ký cam kết không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, "ai ở đâu thì ở đó".

Kết luận nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN