saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Bộ Y tế tìm người từng đến quán bún đậu mắm tôm, siêu thị, quán bar dưới đây ở Hà Nội, TP HCM

Định Nguyễn
Chia sẻ

Sáng ngày 26/3, Bộ Y tế ra thông báo khẩn đề nghị những người có mặt ở một số địa điểm tại Hà Nội, TP HCM liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Bộ Y tế sáng 26/3 vừa công bố thêm 7 ca bệnh nhiễm COVID-19. Theo đó, trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam lên 148.

Trong số 14 ca mắc mới, có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 ca là thầy thuốc bị lây bệnh từ bệnh nhân đang được điều trị cách ly (11 ca này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng); 3 ca có thời gian sống trong cộng đồng.

Thông báo khẩn số 8 của Bộ Y tế.

Cũng ngay trong sáng nay, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn đề nghị những người có mặt trong thời gian ở một số địa điểm trong cả nước liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Theo đó, như những ai có mặt tại quán bún đậu mắm tôm 173 Thái Hà có địa chỉ ở ngõ 13 Thái Hà, Hà Nội từ 12-14h ngày 13/3, quán thịt xiên nướng số 31A Hồ Đắc Di từ 17-20h ngày 15/3, Vinmart trong Vincom trên đường Phạm Ngọc Thạch từ 20h-22h ngày 15/3, quán bar Buddha từ 22h -2h30 ngày 14-15/3…

Ngày 24/3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng ban hành Công văn về việc hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khoẻ hành khách trên các chuyến bay có trường hợp mắc COVID-19.

Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn đề nghị những người có mặt trong thời gian ở một số địa điểm trong cả nước liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ. Ảnh minh hoạ.

Trong thời gian từ 07/3/2020-22/3/2020, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận thông tin về các trường hợp dương tính với COVID-19 trên các chuyến bay nhập cảnh vào Việt Nam.

Đi cùng trên các chuyến bay này, có nhiều hành khách đã di chuyển, lưu trú, cư trú ở các địa phương trên cả nước. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Quý Bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện việc cách ly và theo dõi sức khoẻ đối với những người có liên quan như sau:

1. Bộ Giao thông vận tải

- Thông báo danh sách hành khách và thành viên tổ bay đi trên các chuyến bay có trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia (Bộ Y tế) để kịp thời thông tin và triển khai các biện pháp rà soát, xác minh thông tin các hành khách.

- Yêu cầu các hãng hàng không thông tin tới các đại lý bán vé máy bay và các hành khách trên các chuyến bay để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

2. Bộ Ngoại giao

Thông tin tới các Đại sứ quán để thông báo tới các công dân người nước ngoài là trường hợp đi trên cùng chuyến bay với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

3. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thông tin tới các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú để thông báo tới các khách hàng là trường hợp đi trên cùng chuyến bay với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

4. Bộ Công an

- Chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, xác minh tất cả các trường hợp vào Việt Nam trên các chuyến bay có trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 và cung cấp thông tin cho cơ quan y tế địa phương để thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp tránh lây lan dịch bệnh.

- Chỉ đạo công an các cửa khẩu phối hợp với cơ quan y tế kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh và thực hiện khai báo y tế đầy đủ tại các cửa khẩu.

5. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố:

- Khẩn trương tổ chức điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả những hành khách cùng đi trên các chuyến bay có trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 để có hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

- Đối với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 là hành khách trên chuyến bay: Xác định các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19, các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần và thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19 tại Quyết định 963/QĐ-BYT ngày 18/3/2020.

- Đối với trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 là tiếp viên trên chuyến bay: Tất cả hành khách trên khoang của chuyến bay có tiếp viên là trường hợp bệnh xác định dương tính với COVID-19 phục vụ, được coi là trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh và thực hiện cách ly y tế tại cơ sở tập trung đồng thời tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, theo dõi và giám sát sức khỏe.

Các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần nói trên thì thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19 tại Quyết định 963/QĐ-BYT ngày 18/3/2020. Trong một số trường hợp cụ thể, tùy theo kết quả điều tra dịch tễ, cơ quan y tế sẽ quyết định việc mở rộng danh sách người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh trên cùng chuyến bay.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN