Sắc màu Cuộc Sống

Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất'

Long Quyền
Chia sẻ

“Một ngày tôi không nhìn thấy ai, chỉ ở trong phòng với 4 bức tường. Có 10 giây ngắn ngủi trong ngày sẽ được tiếp xúc với người đo nhiệt độ hàng ngày. Chúng tôi không ai kêu than gì, mọi người chỉ luôn cố làm nhau vui vẻ thoải mái nhất để thực hiện tốt phòng dịch, sớm về nhà”, anh Lâm Thoả, Phóng viên theo chân tuyển Việt Nam sang UAE chia sẻ.

Đội tuyển Việt Nam đã tạo nên kỳ tích khi lần đầu tiên giành được tấm vé tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Trong các chuỗi trận đấu, Ông Park Hang-seo và các học trò đã nắm giữ thành tích bất bại với 7 trận liên tiếp.

Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 1
Anh Lâm Thoả và những đồng nghiệp cùng đội tuyển Việt Nam đi UAE.

Các tuyển thủ chỉ thua một trận duy nhất trước nước chủ nhà UAE ở lượt trận cuối cùng khi đội tuyển đã nắm chắc tấm vé vào vòng trong. Với thành tích này, không chỉ các thành viên trong đội tuyển mà toàn bộ những người yêu quý bóng đá Việt Nam đều rất vui mừng.

Bên cạnh những người hâm mộ, nhiều phóng viên trong nước vẫn luôn đồng hành cùng đội tuyển theo khắp các giải đấu. Với những phóng viên cùng đội tuyển Việt Nam tại UAE, chuyến đi này là một hành trình không thể nào quên trong đời bởi khi đang đi cùng đội tuyển, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến hành trình trở về nhà của họ thêm khó khăn.

‘10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất’

Vừa về đến nhà sau hơn 1 tháng cùng đội tuyển Việt Nam đến UAE tham dự giải đấu, anh Lâm Thoả, phóng viên (Báo VNExpress) lao vội vào nhà tắm thư giãn sau chuỗi ngày dài xa gia đình với vô vàn khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 2
Dù đã đi rất nhiều giải đấu cùng đội tuyển Việt Nam nhưng với anh Lâm Thoả, đây là chuyến công tác đáng nhớ nhất.
Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 3
Trong suốt quá trình tác nghiệp tại đây, mọi thứ đều diễn ra thuận lợi cho đến khi một thành viên trong nhóm phóng viên được phát hiện mắc Covid-19.

Ngày 26/5, anh Thoả và 13 đồng nghiệp khác bay sang UAE cùng đội tuyển Việt Nam để tác nghiệp trong giải đấu lịch sử. Suốt quá trình tác nghiệp tại đây, mọi thứ đều diễn ra thuận lợi cho đến khi một thành viên trong nhóm phóng viên được phát hiện mắc Covid-19.

“Đó là Ted Trần. Thời gian ấy chúng tôi thực sự lo lắng, chúng tôi thường xuyên gọi điện nói chuyện cho bạn ấy đỡ buồn. Mỗi người chúng tôi cũng hỗ trợ chia nhau làm giúp bạn ấy một chút”, anh Lâm Thoả chia sẻ.

Ngày sắp trở về Việt Nam, nhóm phóng viên lập một nhóm nhắn tin với tên gọi “Ted ơi cố lên” để động viên phóng viên Ted Trần khi anh phải một mình ở lại UAE tiếp tục điều trị Covid-19.

Tưởng rằng những khó khăn chỉ dừng lại ở đó nhưng mọi người trong đoàn không ngờ rằng đó mới chỉ là khởi đầu của một chuyến công tác dài.

Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 4
Anh Lâm Thoả cùng tuyển thủ Việt Nam.
Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 5
Các thành viên trong đoàn không ai kêu than, mọi người đều cố gắng động viên nhau trong những ngày khó khăn.

Ngày 17/6, ngày cuối cùng nhóm phóng viên chuẩn bị trở về Việt Nam. Khi ấy, tình hình dịch bệnh trong nước vô cùng phức tạp. Do có thành viên trong đoàn mắc Covid-19 nên một số người đã trở thành F1 và phải chờ kết quả xét nghiệm của toàn bộ thành viên trong đoàn mới có thể trở về.

Mọi người đã chuẩn bị sẵn tâm lý về cách ly 21 ngày theo quy định và anh Thoả cũng vậy: “Chỉ mong sao thành viên trong đoàn âm tính để sớm về nước vì tình hình dịch bệnh trong nước đang căng thẳng, TP Hồ Chí Minh khi ấy cũng chuẩn bị không tiếp nhận người nhập cảnh về nữa”.

“13 người âm tính”, mọi người vỡ oà cảm xúc nhưng vẫn chưa biết mình sẽ trở về thành phố nào trong nước: “Đến ngày cuối cùng khi lên máy bay, chúng tôi mới biết mình sẽ được về Đà Nẵng sau đó chuyển vào TP Hồ Chí Minh”, phóng viên Lâm Thoả chia sẻ.

Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 6
'10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất', phóng viên Lâm Thoả tâm sự.

Sau những lo lắng, mệt mỏi, cả nhóm đã về đến TP Hồ Chí Minh. Anh Thoả và các đồng nghiệp được cách ly 21 ngày theo quy định tại khách sạn, mỗi người một phòng riêng. Ban đầu, anh Thỏa nghĩ rằng việc cách ly tại khách sạn chắc sẽ không gặp khó khăn gì nhưng mọi thứ khác với tưởng tượng của anh.

“Áp lực, tâm lý đều thay đổi”, anh Thoả cảm nhận rõ điều đó khi một ngày không thấy ai, chỉ quanh quẩn với 4 bức tường: “Có 10 giây. 10 giây ngắn ngủi trong ngày sẽ được tiếp xúc với người đo nhiệt độ hàng ngày. Dù buồn chán nhưng chúng tôi không ai kêu than gì, mình là đàn ông mà. Mọi người chỉ luôn cố làm cho nhau vui vẻ, thoải mái nhất để thực hiện tốt công tác phòng dịch và sớm được về nhà”, anh Thoả tâm sự.

Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 7
"Dù buồn chán nhưng chúng tôi không ai kêu than gì, mình là đàn ông mà. Mọi người chỉ luôn cố làm nhau vui vẻ thoải mái nhất để thực hiện tốt phòng dịch, sớm về nhà”, anh Thoả tâm sự.

Trong suốt chuyến đi, dù gặp nhiều khó khăn nhưng mọi người trong nhóm phóng viên đều gắn kết, giúp đỡ nhau rất nhiều. Làm báo đã 10 năm nay nhưng đây là chuyến đi đầu tiên khiến anh Thoả cảm thấy nhớ nhất. Chuyến đi gắn kết các thành viên lại gần và hiểu nhau nhiều hơn.

Chúng tôi đã chiến thắng chính mình, từ căng thẳng, hồi hộp, lo lắng và cả vỡ oà

Với anh Tuấn Hữu, phóng viên (Tạp chí Du lịch TP HCM), chuyến đi là những kỷ niệm “nhớ đời”, với anh thậm chí chuyến đi còn đáng nhớ hơn cả hành trình anh từng đồng hành với U23 Việt Nam ở Thường Châu năm 2018.

Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 8
Với anh Tuấn Hữu, phóng viên (Tạp chí Du lịch TP HCM), chuyến đi là những kỷ niệm “nhớ đời”.

Trong chuyến trở về Việt Nam, ban đầu, chuyên cơ chở đội tuyển Việt Nam về nước hạ cánh ở TP Đà Nẵng, để 110 công dân Việt Nam nhập cảnh và cách ly tập trung tại đây. Sau đó, toàn bộ các thành viên đội tuyển Việt Nam và nhóm phóng viên được yêu cầu ngồi lại trên máy bay để tiếp tục di chuyển đi TP Hồ Chí Minh.

Sau chuyến đi dài mệt mỏi, chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo được đưa đi cách ly ở một khách sạn ở quận 7. Anh Tuấn Hữu và đoàn phóng viên được cách ly ở một khách sạn khác tại phường 2, quận Tân Bình (ngay ở cổng ra sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất).

Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 9
Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 10
Nhớ gia đình, nhớ vợ con nhưng mọi người đều phải gạt nỗi nhớ sang một bên để chung tay phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Hoàn thành các thủ tục nhập cảnh và cách ly, anh Tuấn Hữu gọi ngay cho người thân bạn bè báo tin rằng mình đã về nước an toàn. Nhớ gia đình, nhớ vợ con nhưng mọi người đều phải gạt nỗi nhớ sang một bên để chung tay phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Trong suốt thời gian 21 ngày cách ly ở TP Hồ Chí Minh, anh Tuấn Hữu và mọi người dù cách ly chung một khách sạn nhưng vẫn phải thường xuyên gọi điện, nhắn tin với nhau vì không được phép gặp mặt.

Mỗi người được cách ly tại một phòng riêng biệt: “Hàng ngày, chỉ một lần duy nhất chúng tôi được giao tiếp với người bên ngoài, đó là khi nhân viên của khách sạn lên gõ cửa từng phòng để đo nhiệt độ.

Còn lại, 7h sáng, 11h trưa và 17h chiều chúng tôi nhận được “tín hiệu” để ra cửa lấy đồ ăn. Cuộc sống trong khu cách ly khá buồn chán. Nhưng anh em phóng viên luôn động viên nhau sớm vượt qua chứ không kêu than gì. Chúng tôi luôn giữ liên lạc qua một nhóm chat trên messenger”, anh Tuấn Hữu tâm sự.

Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 11
Trong suốt hành trình giải đấu của huấn luyện viên Park Hang-seo và các học trò, anh Tuấn Hữu không bỏ sót giải đấu nào. Nhưng với anh, đây là chuyến tác nghiệp đặc biệt nhất
Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 12
Trong khó khăn, mọi người trở nên đoàn kết, gắn bó với nhau hơn.

Trong suốt hành trình giải đấu của huấn luyện viên Park Hang-seo và các học trò, anh Tuấn Hữu không bỏ sót giải đấu nào. Nhưng với anh, đây là chuyến tác nghiệp đặc biệt nhất: “Thậm chí, nó còn “nhớ đời” hơn cả hành trình tôi từng đồng hành cùng U23 Việt Nam ở Thường Châu năm 2018”, phóng viên Tuấn Hữu nói.

Thời gian ở Dubai, nhóm phóng viên không chỉ phải làm tốt nhiệm vụ đưa những thông tin, hình ảnh nóng nhất về ĐT Việt Nam ở “chiến dịch” vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, mà còn phải lo “chiến đấu” với dịch Covid-19.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với anh Tuấn Hữu và một số phóng viên khác trong nhóm là khi mọi người chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 vào ngày 11/6.

Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 13
Phóng viên cùng tuyển Việt Nam đi UAE gặp dịch bệnh: '10 năm làm báo, đây là chuyến đi đáng nhớ nhất' Ảnh 14
Mọi người trong đoàn luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong suốt chuyến đi.

“Đó là khi một đồng nghiệp của chúng tôi nhận kết quả xét nghiệm dương tính và tất cả anh em khác phải trải qua mọi cung bậc cảm xúc, chỉ ít giờ trước khi trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Malaysia diễn ra. Từ căng thẳng, hồi hộp, lo lắng và cả vỡ oà nữa.

Ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, ban tổ chức quy định những ai có kết quả dương tính với Covid-19 không được phép vào tác nghiệp trận đấu, còn những người có kết quả âm dù là F1, F2, F3 thì vẫn có thể vào làm nhiệm vụ bình thường.

Tôi vẫn nhớ như in những tiếng hô “Việt Nam”, những cái đập tay của anh em phóng viên sau bàn thắng của Nguyễn Tiến Linh, Quế Ngọc Hải ở trận đấu với Malaysia.

Chuyến đi ấy, đội tuyển Việt Nam đã giành được tấm vé lịch sử vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á. Còn anh em phóng viên chúng tôi, mọi người cũng đã chiến thắng chính mình ở chuyến công tác lịch sử 21 ngày ở Dubai.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất