Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Phố lồng đèn ở Sài Gòn chật kín người đổ về check-in trước thềm Trung Thu

Vương Quốc Anh
Chia sẻ

Dù vẫn chưa đến Trung Thu, nhưng phố lồng đèn ở đường Lương Nhữ Học (Quận 5, TP.HCM) đã đón rất đông khách tham qua cũng như người mua hàng cho dịp lễ này.

Phố lồng đèn nằm trên đường Lương Nhữ Học quận 5, TPHCM, cứ đến dịp trung thu mỗi năm là lại đông như trẩy hội. Người dân đến đây mua sắm lồng đèn, đầu lân, trống,… cũng như chụp hình lưu niệm.

Lồng đèn rực rỡ tại phố lồng đèn Lương Nhữ Học, Quận 5.

Không chỉ có người Việt Nam, khách nước ngoài cũng đến đây tham quan và lựa chọn lồng đèn về trang trí nhà cửa hay làm quà lưu niệm. Phần lớn du khách ngoại quốc thấy hài lòng với các sản phẩm lồng đèn thủ công vì kiểu dáng đẹp và màu sắc bắt mắt.

Ngoài phụ huynh mua lồng đèn cho con cái, phần lớn khách tham quan đổ về đây là những bạn trẻ muốn tạo dáng bên cạnh những dãy đèn lồng rực rỡ. Thậm chí, nhiều bạn đầu tư trang phục lẫn ekip chuyên nghiệp để giúp mình có thể lên ảnh thật đẹp.

Ngoài tuyến đường chính là Lương Nhữ Học, phố lồng đèn năm 2019 còn mở rộng thêm sang các đường Trần Hưng Đạo, Phú Đinh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Án do nhu cầu tăng cao, nhưng tập trung đông nhất vẫn là ở phố Lương Nhữ Học.

Như mọi năm, phố lồng đèn chỉ mở đến hết ngày Trung Thu, vì thế người dân đổ về đây từ trước. Tuy nhiên, năm nay lượng người đến tham quan tăng nhiều lần so với mọi năm dù đã mở rộng hơn.

Các gia đình ghi lại hình ảnh bên nhau tại phố lồng đèn mùa Trung Thu.

Khách tham quan có thể đến đây chụp hình tự do ngoài việc mua lồng đèn.

Một nhóm các bạn trẻ sau khi đi học về cũng tranh thủ ghé sang phố để chụp ảnh lưu niệm.

Một chủ tiệm lồng đèn chia sẻ: “Năm nay khách đến đông hơn thấy rõ, chú bán được nhiều lồng đèn hơn mọi năm, cùng với đó thì khách đến chụp hình cũng rất đông”.

Gia đình anh Tài (Quận Bình Thạnh) dẫn cậu con trai đầu lòng đón Trung Thu, cho biết đây là cái Tết trông trăng đầu tiên của cậu bé: “Năm ngoái vì ngại đông nên anh chị không dám dẫn bé đi dạo phố lồng đèn, nhưng năm nào mà không đông, không lẽ vì vậy mà cả đời cũng không đi, thế là năm nay quyết định dẫn cu cậu đi chơi, mắt của bé sáng rỡ vì thấy lồng đèn lấp lánh màu sắc”.

Tuyến đường chính tổ chức phố lồng đèn là Lương Nhữ Học luôn trong tình trạng đông nghịt người từ khi trời sụp tối, dòng người chỉ có thể nhích từng bước một và rất khó khăn để xoay xở được một góc đẹp mà lên hình. Nhiều gia đình dẫn theo con nhỏ phải nắm chặt tay của con để tránh bị lạc nhau.

Ngoài lồng đèn giấy kính theo kiểu truyền thống, phố lồng đèn Sài Gòn còn kinh doanh lồng đèn chạy pin, các loại đồ chơi hiện đại, lồng đèn Hội An, theo kiểu Trung Quốc, Nhật Bản,… rất đa dạng mẫu mã giúp khách hàng có thể tự do lựa chọn với đủ mức giá khác nhau.

Có hơn 100 cửa hàng bán lồng đèn ở khu phố này, chủ cửa hàng gồm người Hoa lẫn người Việt, có nơi bán lồng đèn được chính gia đình làm thủ công, nơi khác thì nhập hàng về bán, mức giá trung bình dao động từ 50.000 đồng đến vài trăm ngàn đồng, đáp ứng được nhu cầu của khách mua hàng.

Giá cả hợp lý khiến những cuộc trả giá nhanh chóng ngã giá.

Vài năm trước, tình trạng ế ẩm tại phố lồng đèn đã khiến nhiều hộ kinh doanh tính đến việc từ bỏ và chuyển sang bán đồ ăn để gỡ gạt, nguyên nhân được cho là mẫu mã không đa dạng cũng như khách đến đây chủ yếu chỉ chụp ảnh chứ không mua.

Năm nay mọi chuyện đã thay đổi theo hướng tích cực hơn, nhiều chủ cửa hàng đã mạnh tay đầu tư sản xuất lồng đèn giấy xếp, giấy kính theo phương thức thủ công để đáp ứng nhu cầu của khách hàng bên cạnh lồng đèn sản xuất công nghiệp được nhập khẩu từ nước ngoài.

Trong những năm gần đây, xu hướng chơi lồng đèn thủ công rộ trở lại sau nhiều năm sản phẩm đèn lồng chạy pin soán ngôi. Nhiều làng nghề làm lồng đèn bằng giấy vì thế cũng được hồi sinh, bắt đầu guồng máy làm việc hết công suất để cung cấp sản phẩm cho thị trường.

Các năm gần đây, biển “Cấm chụp hình” đã không còn dựng ở phố, khách đến đây ngoài mua lồng đèn có thể tự do chụp ảnh mà không sợ bị ngăn cấm. Tuy vậy, trên thực tế vẫn có vài gian hàng thu tiền chụp ảnh nếu khách có nhu cầu chụp chuyên nghiệp bằng máy ảnh tối tân.

Hai mẹ con tạo dáng bên nhau bên dưới ánh đèn lồng rực rỡ.

Ở cuối đường là khu ẩm thực với các món ăn truyền thống của người Hoa tại Sài Gòn hay những món ăn từ nước ngoài được chính các đầu bếp đến từ Ấn Độ, Indonesia,… thu hút sự chú ý của người đi đường.

Chia sẻ

Bài viết

Vương Quốc Anh

BÌNH LUẬN