Sắc màu Cuộc Sống

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh xét nghiệm, truy vết: 'Chậm giờ nào thì đuổi theo rất khó khăn'

Long Quyền
Chia sẻ

Chiều 30/4, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã để chỉ đạo triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Tại buổi họp,PGS TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, đúng hướng, hiệu quả. Ông Phu phân tích cần thống nhất lại quan điểm ứng phó với dịch bởi không có đợt nào giống đợt nào.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh xét nghiệm, truy vết: 'Chậm giờ nào thì đuổi theo rất khó khăn' Ảnh 1
PGS TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng.

Ông phân tích, các chủng virus cần quan tâm hiện nay bởi lây lan nhanh là chủng của Anh (B117), chủng Nam Phi, chủng Ấn Độ… và nêu rõ, các ổ dịch ở Việt Nam, dù có ở đâu về cũng thuộc loại lây lan nhanh.

"Các tỉnh có ca bệnh, Hà Nội cũng có ca bệnh bởi đặc thù giao lưu quá lớn, đợt này nguy cơ cao khi có dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Nhưng chúng ta có thể tự tin vì Hà Nội đã xét nghiệm diện rộng cả ngoài cộng đồng cũng như trong các cơ sở y tế và không phát hiện trường hợp nào. Tuy nhiên không thể lơ là vì tốc độ virus hiện nay lây lan nhanh. Cứ làm thế này, Hà Nội có thể tự tin sẽ kiểm soát được dịch bệnh", ông Phu nêu.

Ông Phu nhấn mạnh hiện nay, Hà Nội cần truy vết hết F1, F2.Bên cạnh đó, thành phố cũng cần xét nghiệm trên diện rộng ở thôn, xã có ca bệnh và tiếp tục xét nghiệm ở các khu vực có nguy cơ để có phương pháp chống dịch phù hợp. Việc phát hiện các ổ dịch khác phải tiến hành song song lúc này.

Tại buổi họp,Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở thành phố phức tạp hơn nhiều so với ngày29/4. Ông Dũng phân tích, ca F0 đầu tiên tiếp xúc với ca bệnh Hà Nam ngày 22/4, ngày 26/4 ca dương tính ở Đông Anh tiếp xúc với ca bệnh mới ở Khu công nghiệp Thăng Long.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh xét nghiệm, truy vết: 'Chậm giờ nào thì đuổi theo rất khó khăn' Ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đưa phương án chỉ đạo tại buổi họp.

Như vậy đã có ca F2 trở thành F0. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, sở ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP và mới nhất là Công điện tối ngày 29/4.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu rõ, các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào. Cần kết hợp giữa địa phương, CDC, ứng dụng CNTT và đặc biệt phải có sự vào cuộc của lực lượng công an.

"Nếu chậm giờ nào thì việc đuổi theo rất khó khăn. Truy vết song hành với việc xét nghiệm, cách ly F1, giám sát nghiêm ngặt F2 cách ly tại nhà", Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Với 2 công ty có ca bệnh mới ở khu công nghiệp Thăng Long, phải truy vết hết F1 ngay, khử khuẩn các khu làm việc, có đề xuất cụ thể về việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã là tùy theo điều tra dịch tễ. Nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên không để lây chéo hoặc mang mầm bệnh ra ngoài cộng đồng; đảm bảo an toàn cho những người phục vụ.

Về các trường hợp công dân Việt Nam về nước sau cách ly tập trung 14 ngày, khi trở về gia đình, chính quyền địa phương phải tiếp tục giám sát việc tự cách ly 14 ngày ở nhà.

Với tốc độ lây lan của virus khá nhanh, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Công tác xét nghiệm cần nhanh hơn. Sở Y tế cần nhắc nhở lãnh đạo CDC phải tham dự đầy đủ các cuộc họp của BCĐ TP. Lúc nước sôi lửa bỏng thế này mà gọi điện không được, cần chấn chỉnh. Việc xét nghiệm phải thực hiện đúng công thức 4-6, trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm".

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là khi TP đã có yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

Tin mới nhất