saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Phẫn nộ: Chủ thầu xây dựng ‘trả công’ cho công nhân lao động bằng ma tuý, nhiều người trở thành con nghiện nặng

Định Nguyễn
Chia sẻ

Thay vì trả tiền công cho người lao động nhóm chủ thầu xây dựng đã đưa ma tuý hàng ngày để nhóm đối tượng sử dụng và có người đã bị nghiện nặng.

Thời gian gần đây, từ công tác trinh sát điều tra cơ bản Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội đã triệt phá liên tiếp 2 tụ điểm kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất ma tuý.

Điều đáng nói ở đây, cả hai tụ điểm này đều nằm trong các khu công trường đang xây dựng và đối tượng sử dụng, mua bán đều là công nhân lao động tự do tại các tỉnh phía Bắc đang lao động trong công trường.

Hình ảnh nhóm người bị công an mời lên làm việc.

Trước đó, đêm 3/1, từ nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân thông qua công tác rà soát, cán bộ chiến sỹ Công an phường Hạ Đình phối hợp với Đội cảnh sát phòng chống tệ nạn mà tuý Công an quận Thanh Xuân bất ngờ ập vào khu vực lán trại phía trong một công trình đang thi công, kín cổng, cao tường nằm trên địa bàn phường Hạ Đình.

Tại căn gác xép, lực lượng chức năng bắt quả tang hàng chục đối tượng đang tổ chức, sử dụng heroin. Gần 20 người có mặt trong khu vực bị tạm giữ, đưa về công an phường đấu tranh làm rõ.

Trong số đó có nam thiếu niên chưa đầy 15 tuổi cũng bị nghiện nặng.

Bước đầu, nhóm đối tượng khai nhận là người dân tộc, về đây lao động cho chủ thầu xây dựng được hơn hai tháng, thay vì được trả công bằng tiền, chủ thầu đưa ma tuý hàng ngày để cùng nhau sử dụng, thông qua một đối tượng làm bảo vệ tại công trình. Cũng từ đây nhiều người khi vào công trường lao động thay vì được tiền đã trở thành đối tượng nghiện nặng. Trong số đó đáng chú ý có em nhỏ chưa đến 15 tuổi đã trở thành nghiện nặng sau khi bỏ nhà trốn vào đây lao động.

Khu lán nơi nhóm công nhân ở và sử dụng ma tuý.

Ngoài ra vào cuối tháng 12 năm 2019, Công an phường Thượng Đình, Đội cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý Công an Quận Thanh Xuân cũng đã tiến hành kiểm tra hành chính một công trình đang xây dựng trên địa bàn, tạm giữ đưa về công an phường gần 40 người không đăng ký tạm trú theo quy định. Test nhanh tại chỗ cho thấy 8 đối tượng dương tính với ma tuý.

Từ những vụ việc được lực lượng Công an quận Thanh Xuân đấu tranh, triệt xoá trong thời gian qua cho thấy, hiện nay việc quản lý lao động tự do đang có nhiều bất cập đáng báo động, nhất là phái trong các công trình đang xây dựng, kín cổng, cao tường.

Chạy theo tiến độ, hầu hết các chủ đầu tư khoán trắng việc quản lý, xây dựng cho các nhà thầu thứ cấp, chính vì vậy họ đã không thực hiện đầy đủ các quy định của Pháp Luật trong việc sử dụng lao động, nhất là lao động thời vụ dẫn tới việc các đối tượng thuộc diện quản lý ở địa phương khác trà trộn vào sinh sống và lao động bất hợp pháp nhằm trốn tránh sự quản lý của lực lượng chức năng.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN