Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Phà Sewol 'trở về' sau 3 năm nằm dưới đáy biển

Theo Zing.vn
Chia sẻ

Các kỹ sư hy vọng xác phà được đưa lên nguyên vẹn từ độ sâu 40 m có thể giúp tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ tai nạn khiến hơn 300 người chết 3 năm trước.

Xuyên đêm chuẩn bị trước ngày trục vớt phà Sewol: Chiến dịch trục vớt phà Sewol chìm ở ngoài khơi tây nam Hàn Quốc bắt đầu từ tối 22/3, dự kiến kéo dài 8 ngày với các kỹ sư làm việc xuyên đêm hy vọng đưa xác phà lên bờ nguyên vẹn.

Sáng 23/2, một phần phà Sewol bị chìm cách đây 3 năm ở ngoài khơi tây nam Hàn Quốc đã được đưa nổi lên mặt nước. Vụ việc khiến hơn 304 người thiệt mạng, trở thành tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất Hàn Quốc.

Theo Yonhap, chiến dịch trục vớt bị trì hoãn từ năm ngoái do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Trong nỗ lực lần này, các kỹ sư tìm cách đưa chiếc phà nặng 6.825 tấn từ độ sâu 40 m mà không phải cưa nó ra thành từng phần nhỏ. Việc này sẽ giúp tìm kiếm 9 thi thể được cho là vẫn còn mắc kẹt bên trong phà.

Hai sà lan lớn được triển khai để phục vụ công tác trục vớt. Đội ngũ kỹ sư đã kiểm tra kỹ thuật cũng như điều kiện thời tiết một cách kỹ lưỡng. Yonhap cho biết để có thể tiến hành trục vớt, biển phải tương đối yên tĩnh, cụ thể sóng phải dưới 1 m và tốc độ gió phải dưới 10 m/s.

Chiến dịch trục vớt đã bắt đầu từ tối 22/3, dự kiến sẽ hoàn thành trong 8 ngày. Nếu việc trục vớt thành công, phà Sewol sẽ được đưa đến cảng Mokpo bằng tàu nửa chìm để phục vụ điều tra nguyên nhân gây tai nạn.

Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết họ kỳ vọng đưa lên khỏi mặt nước 13 m trong tổng số 22 m chiều rộng thân tàu trước 11h ngày 23/2. Trước khi chính thức tiến hành trục vớt, đội ngũ kỹ sư đã nâng thử chiếc phà xấu số khoảng 1 m từ đáy biển.

Người thân của một nạn nhân theo dõi quá trình trục vớt. Đa số nạn nhân là học sinh. Sau vụ tai nạn, bố mẹ những em mất tích đã sống trong những căn nhà dựng tạm ở Paengmok, bến cảng gần nhất với địa điểm chìm phà, với hy vọng tìm thấy thi thể con mình khi phà được trục vớt.

Vụ tai nạn đã dẫn đến làn sóng phản đối chính phủ gay gắt tại Hàn Quốc vì Tổng thống Park Geun Hye được cho là “biến mất” nhiều giờ khi vụ việc xảy ra. Bà Park vừa bị phế truất theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc với cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Hiện trường vụ chìm phà Sewol Phà Sewol gặp nạn ngoài khơi đảo Jindo của Hàn Quốc ngày 16/4/2014 khi đang trên hành trình từ Incheon đến Jeju, khiến 304 người thiệt mạng và 9 người vẫn còn mất tích.

Chia sẻ

Bài viết

Theo Zing.vn

BÌNH LUẬN