Sắc màu Cuộc Sống

PGS.TS Trần Đình Thiên: Nếu không có kinh tế đêm thì Đà Nẵng sẽ buồn hơn rất nhiều’

Định Nguyễn
Chia sẻ

“Nếu không có kinh tế đêm thì Đà Nẵng sẽ buồn hơn rất nhiều. Kinh tế đêm chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế các nước trên thế giới….”, PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

“Nếu không có kinh tế đêm thì Đà Nẵng sẽ buồn hơn rất nhiều"

Đó là đánh giá của PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam về việc nên “đánh thức” Đà Nẵng đẩy mạnh dịch vụ phát triển kinh tế ban đêm.

Theo ông Thiên, có lẽ địa bàn Đà Nẵng là nơi tốt nhất để khởi động cho một phương thức hoạt động mới của nền kinh tế. Xuất phát từ đó, Đà Nẵng đi đầu thì đất nước được hưởng lợi nhưng bản thân thành phố này vì thế cũng được hưởng lợi. Xét từ góc độ lịch sử không phải tới bây giờ mới quan tâm, mà ngay từ 10-15 năm trước đã bàn về khái niệm Đà Nẵng phải sống về đêm như thế nào.

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh, nếu không có kinh tế đêm thì Đà Nẵng sẽ buồn hơn rất nhiều.

“Làm du lịch nếu chỉ có ban ngày không thì Đà Nẵng cũng vui nhưng đó là cái vui ngắn. Tắm xong lại đi ăn. Ăn xong lại tắm thì chán. Rồi chỉ 1, 2 ngày là khăn gói lên đường trở về. Nếu không có hoạt động ban đêm thì Đà Nẵng buồn hơn rất nhiều. Kinh tế đêm chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế các nước trên thế giới", ông Thiên nói. 

Ông Thiên cho hay, cách đây 10-15 năm, tại những hội thảo bàn giải pháp đưa Đà Nẵng lên đẳng cấp rất cao trong phát triển không chỉ ở Việt Nam mà trên tầm thế giới thì vấn đề phát triển kinh tế đêm đã được đặt ra rất nghiêm túc, rất bài bản. Thời điểm đó mọi người đã nhắc câu chuyện Đà Nẵng thiếu một không gian ban đêm, thiếu một downtown để cả thành phố thức. 

"Tôi nhớ cố bí thư Nguyễn Bá Thanh đã nói Đà Nẵng không làm du lịch được vì lúc người ta ngủ thì ông lại dậy đi tập thể dục, ông làm lên buổi sáng sớm. Khách du lịch người ta đang ngủ đến 9h thì 4-5h ông đã dậy làm ỏi tỏi lên rồi. Còn lúc cần thức thì ông lại tắt hết đèn đi ngủ từ 8h tối. Cứ như thế mãi thì Đà nẵng không thể làm du lịch được. Chính cách tiếp cận đó mở ra cho chúng ta thấy rằng tầm nhìn cho phát triển du lịch Đà Nẵng rất hay”, ông Thiên nhấn mạnh.

Hình ảnh du khách xem múa lân ở Công viên Châu Á.

Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, ngày 9/7 ông đã họp cùng Thủ tướng Chính phủ, với Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, đánh giá triển vọng kinh tế. Triển vọng thì còn khó khăn, nhưng trong ý kiến tổng kết, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 2 vấn đề trong đó có nhấn mạnh về kinh tế ban đêm.

“Tôi cho rằng soi chiếu cả 2 yếu tố này thì Đà Nẵng đều là địa điểm có tính tiên phong. Ngay cả trong cách làm du lịch, kinh tế số cũng làm thay đổi cấu trúc của nền du lịch. Việc này ta sẽ bàn cụ thể sau, ở đây chỉ nói kinh tế đêm. Nhắc chỉ đạo của Thủ tướng để thấy bàn về kinh tế đêm ở Đà Nẵng và cho thành phố nhưng thật ra tầm vóc tầm nhìn rộng hơn rất nhiều”, ông Thiên nêu. 

Từ đó, PGS.TS Trần Đình Thiên đề xuất, để phát triển kinh tế ban đêm ở Đà Nẵng cần làm đầu tiên đó là lựa chọn lực lượng chủ công – định hướng và định hình để thực thi chiến lược phát triển kinh tế ban đêm, phát triển các khu đêm dọc bờ biển, dọc sông Hàn với chợ đêm, nhà hàng ẩm thực….

Giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ”

Ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, đại dịch COVID-19 vừa qua đã tác động rất lớn đối với các nước trên thế giới. Tại Việt Nam nói chung Đà Nẵng nói riêng, công tác kiểm soát dịch bệnh cũng đã làm rất tốt.

Ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, thành phố rất cần hội thảo kích cầu du lịch kinh tế đêm.

“Trong suốt 23 năm qu, năm nay lần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng bị âm hơn 3%, dịch vụ du lịch bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh COVID-19. TP Đà Nẵng cũng đang phục hồi phát triển, kích cầu du lịch trong thời gian qua.

Đến thời điểm này, thành phố đang dần phục hồi kinh tế du lịch. Phát triển kinh tế đêm là dịch vụ mới. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP Đà Nẵng đã bàn ra các phương hướng nhiệm vụ, hình thành phố đi bộ… tạo điều kiện cho nhà đầu tư phát triển”, ông Chinh chia sẻ.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, thành phố rất cần hội thảo kích cầu du lịch kinh tế đêm. Sự phát triển của Đà Nẵng sẽ tác động rất lớn đến các tỉnh miền Trung. 

Theo ông Thiên, kinh tế đêm chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế các nước trên thế giới.

Đặc biệt, đại diện Công ty CP Tập đoàn Sun World đã hé lộ những sản phẩm, dịch vụ vui chơi giải trí về đêm tại các điểm đến do Sun Group vận hành trên địa bàn Đà Nẵng như: Sun World Ba Na Hills, Công viên Châu Á, SKY36. 

Với các sản phẩm và dịch vụ vui chơi giải trí về đêm mới mẻ và độc đáo này, du lịch Đà Nẵng sẽ có thêm lợi thế để nâng cao năng lực cạnh tranh so với những điểm đến khác trong cuộc đua kích cầu hiện tại, đồng thời góp phần gia tăng nhiều trải nghiệm mới khác lạ, giúp kéo dài thời gian lưu trú và kích thích mua sắm của du khách đến Đà Nẵng.

Hình ảnh quán bar SKY36 quan sát toàn bộ thành phố Đà Nẵng và nhộn nhịp về đêm.
Hình ảnh Bà Bà Hill về đêm đẹp lộng lẫy với những cung điện lãng mạn bậc nhất thế giới.

Cũng trong khuôn khổ tọa đàm, đại diện Vietnam Airlines đã công bố kế hoạch phát triển mạng đường bay, tăng cường khai thác đến Đà Nẵng nhằm hỗ trợ, thúc đẩy du lịch về đêm nói riêng và kích cầu điểm đến Đà Nẵng nói chung.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất