Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Pfizer vừa cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong năm 2021

Long Quyền
Chia sẻ

Trong cuộc làm việc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại trụ sở Công ty Pfizer tại New York (Mỹ), Phó chủ tịch Pfizer Jonathan Selib cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong năm 2021. Đồng thời cung cấp 20 triệu liều cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Đề nghị tăng số lượng cung cấp vaccine trong tháng 9

Ngày 23/9, nhân chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76 tại Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Công ty Pfizer, một trong những công ty sinh học dược phẩm hàng đầu trên thế giới.

Pfizer vừa cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong năm 2021 Ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Hoàng hậu Hà Lan Maxima. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng về vai trò tích cực của Pfizer trong các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là phát triển thành công vaccine được toàn thế giới công nhận là một “vũ khí” hiệu quả cao để khống chế đại dịch.

Chủ tịch nước đánh giá cao Công ty Pfizer đã bàn giao cho Việt Nam hơn 2,8 triệu liều vaccine theo hợp đồng cung cấp đã ký với Chính phủ Việt Nam, kịp thời góp phần quan trọng giúp Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh cũng như cam kết bảo đảm kế hoạch cung cấp trong những tháng còn lại của năm nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc bảo đảm nguồn vaccine đầy đủ không chỉ có ý nghĩa sống còn đối với sức khoẻ của người dân, mà còn giúp bảo đảm ổn định và phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam; tránh làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước đề nghị Pfizer quan tâm và thúc đẩy tăng số lượng vaccine Pfizer cung cấp cho Việt Nam sớm nhất trong tháng 9/2021 và giao hết trong năm 2021 theo hợp đồng 31 triệu liều mà hai bên đã ký kết.

Sớm cụ thể hóa lộ trình để bàn giao sớm nhất vaccine cho trẻ em từ 12-18 tuổi và sớm hoàn tất thủ tục chấp thuận để các quốc gia khác như Ba Lan có thể nhanh chóng nhượng lại vaccine của hãng Pfizer cho Việt Nam khi Việt Nam đạt được thỏa thuận mua lại vaccine của Pfizer từ các nước này.

Sẽ cung cấp vaccine Pfizer cho trẻ em khi có đủ dữ liệu về hiệu quả và an toàn

Phó Chủ tịch Pfizer Jonathan Selib cho biết Pfizer luôn có quan hệ hợp tác tốt với Việt Nam, cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vaccine cho người trưởng thành trong năm nay, đồng thời cung cấp 20 triệu liều cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Pfizer vừa cam kết cung cấp đủ 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong năm 2021 Ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Công ty Pfizer Jonathan Selib. Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, ông Jonathan Selib cũng đã ghi nhận đề nghị hợp tác sản xuất vaccine và sẽ triển khai nhanh thủ tục để Việt Nam nhận vaccine của Ba Lan.

Pfizer hoan nghênh việc Mỹ lập Văn phòng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) khu vực ở Việt Nam vừa qua nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Kamala Harris, thể hiện sự tin tưởng của Mỹ đối với năng lực phòng chống dịch bệnh của Việt Nam và sẽ cùng với văn phòng này hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống các loại dịch bệnh.

Cũng trong ngày 23/9 (đêm 23/9 và sáng ngày 24/9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước đã có một số hoạt động song phương bên lề Phiên thảo luận Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Theo đó, Chủ tịch nước đã có cuộc trao đổi với đại diện của các nước là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trao đổi trực tuyến với Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Dân chủ - Vermont), Chủ tịch Thường trực Thượng viện Mỹ; gặp Hoàng hậu Hà Lan Maxima, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về tài chính và phát triển bao trùm; gặp Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio; gặp Thủ tướng Bangladesh Sheik Hasina và tiếp Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN