Sắc màu Cuộc Sống

Nước mắt hối hận của bé gái uống thuốc diệt cỏ tự vẫn

Khải Anh
Chia sẻ

Do buồn phiền chuyện cá nhân, cô bé đã uống thuốc diệt cỏ tự vẫn nhưng may mắn được cứu sống kịp thời.

Vừa qua, bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân T.T.Y.N (13 tuổi) ngụ Đồng Nai cấp cứu do uống thuốc diệt cỏ paraquat. Được biết trước đó, bé gái tuổi vị thành niên thường xuyên sống trong tâm lí u buồn: ở trường thường xuyên bị các bạn bắt nạt, chê đen, chọc ghẹo ...

Gia cảnh khó khăn, ở nhà em hay bị ba mẹ rầy la và phải phụ giúp nhà nhiều việc nặng quá sức, kéo máy cày phụ cha hằng ngày...Tối ngày 24/08/2020, Y.N đã không kiềm chế được bản thân sau cơn cãi nhau với mẹ và uống thuốc diệt cỏ hoạt chất hủy diệt Paraquat để tự vẫn.

Sau khi đau bụng liên tục và nôn ói dịch xanh nhiều lần, gia đình đưa Y.N lên BV Nhi Đồng Nai rửa dạ dày, bơm than hoạt tính hấp thu bớt độc tố và chuyển khẩn đến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM giữa khuya. 

Ngay khi xác định bé ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat, các bác sĩ trong ekip trực đã nhanh chóng thay huyết tương sau đó tiếp tục lọc máu phương thức CVVH cho bé. 

Sau gần 1 tuần điều trị với sự phối hợp nhiều biện pháp tích cực, sức khỏe của Y.N đã tạm thời ổn định, chức năng gan thận đã ổn, chất độc âm tính trong máu và nước tiểu cũng đã định lượng. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong một vài ngày tới, bé gái phải tái khám để theo dõi tình trạng xơ phổi...

Theo chia sẻ từ bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, em Y.N đã khởi sắc và tươi tắn hơn ngày nhập viện, khi từng ngày chứng kiến nỗ lực cứu sống mình của y bác sĩ dành cho em, cảnh cha mẹ lăn dài những giọt nước mắt mỗi khi nhìn em từ xa qua cánh cửa cách ly... Em hiểu rằng cuộc sống quý giá biết bao, là không bao giờ đáng để từ bỏ,. Y.N cũng đã bày tỏ nguyện vọng chân thành: "Chỉ mong mau khoẻ về ăn bữa cơm nhà với cha mẹ, chơi với bạn bè, hay ước mơ giản dị lớn lên làm nail, làm đẹp cho mọi người".

Đây là trường hợp ngộ độc cấp nặng ở trẻ em được thực hiện lọc máu hấp phụ qua cột resin ở khu vực phía Nam.

Thuốc diệt cỏ paraquat mang độc tính rất cao. Thông thường chỉ cần uống 5 ml mà không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã tử vong. Ngộ độc paraquat có thể gây xơ phổi, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

Tin mới nhất