Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nữ tình nguyện viên xung phong chăm sóc chó mèo của F0 bị cách li

Duy Thái - CTV
Chia sẻ

Không giống các tình nguyện viên khác, phụ trách chăm sóc người dân trong khu cách li, bạn Nguyễn Thị Xuân Thuyên (sinh viên Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM) còn đảm nhận một nhiệm vụ hết sức đặc biệt, chăm sóc thú cưng của F0.

Xuân Thuyên là sinh viên vừa ra trường, đầu tháng 7 cô nàng không may phải đi cách li 21 ngày. Vừa kết thúc thời gian cách li, thành phố lại thêm chỉ thị giãn cách nên công việc của Xuân Thuyên bị gián đoạn. 

Ngay thời điểm này một người anh của Xuân Thuyên làm việc tại Trung tâm Văn hóa quận 8 giới thiệu cô nàng tham gia vào nhóm tình nguyện viên chống dịch. 

Nữ tình nguyện viên xung phong chăm sóc chó mèo của F0 bị cách li Ảnh 1
Xuân Thuyên.

Sau một tuần làm việc tại Trung tâm Văn hóa quận 8, Xuân Thuyên tiếp tục được điều động đến khu cách li trường tiểu học Hoàng Minh Đạo (quận 8) cùng các y bác sĩ tiếp nhận khoảng 1.000 bệnh nhân F0. 

Tại điểm cách li trường Hoàng Minh Đạo, còn có 2 chú chó do cô hiệu trưởng nhà trường đã nuôi trước đó. Khi trường trở thành cơ sở tiếp nhận bệnh nhân F0, giáo viên và cả bảo vệ không thể đến trường.

Lo sợ chẳng có ai chăm sóc chúng, được cô hiệu trưởng nhờ cậy nên Xuân Thuyên đã nhận lời chăm cho 2 chú chó tên Bi và Bia tại đây. 

Nữ tình nguyện viên xung phong chăm sóc chó mèo của F0 bị cách li Ảnh 3
Xuân Thuyên và chú cho tên Bi.

Là tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch, Xuân Thuyên còn có cơ hội tiếp xúc nhiều hoàn cảnh bệnh nhân khác nhau. Trong đó có câu chuyện của đôi vợ chồng 80 tuổi chẳng may trở thành F0 và phải đi cách li. 

Không người thân không con cái, lại phải đi trị bệnh dài ngày, điều mà ông bà lo lắng nhất chính là hai chú chó Lu và Xù cùng một con mèo không ai chăm. Biết được câu chuyện này, Xuân Thuyên lại nhận lời chăm sóc 3 bé thú cưng để ông bà yên tâm trị bệnh.  

Nữ tình nguyện viên xung phong chăm sóc chó mèo của F0 bị cách li Ảnh 4
Xuân Thuyên tắm cho các chú chó trong khu cách li.

Cô nàng chia sẻ: “Ban đầu cô hiệu trưởng nhờ bác sĩ nuôi nhưng không ai nhận lời được nên mình tình nguyện nhận. Sau đó khoảng 1 tháng, mình bắt đầu nhận chăm sóc thêm 2 con chó và một con mèo của bệnh nhận F0”. 

Không đơn giản chỉ là nhận nuôi và cho ăn, việc chăm sóc các thú cưng vào thời điểm này đòi hỏi Xuân Thuyên phải thật cẩn thận để đảm bảo an toàn dịch bệnh. 

“Sau mỗi bữa phát cơm cho các bệnh nhân F0, nếu như còn dư phần, mình sẽ để lại một chút thức ăn cho chúng. Ngày nào không dư cơm, mình tranh thủ chiên thêm trứng cho 5 đứa, hoặc sẽ dành ra ít phần đồ ăn của chính mình”, Xuân Thuyên cho biết.

Nữ tình nguyện viên xung phong chăm sóc chó mèo của F0 bị cách li Ảnh 4

Để an toàn phòng chống dịch bệnh, Xuân Thuyên thường xuyên tự tay tắm rửa vệ sinh và cả xịt khuẩn cho chúng kĩ càng. Xuân Thuyên cho biết: “Mình có được mấy bé bên cạnh lúc này cũng vui lắm, động viên tinh thần cho chúng mình rất nhiều, đỡ căng thẳng hơn khi làm việc. Mình đi đến đâu, gọi tên là chúng đi theo đến đó”.

Bạn Hoàng Khánh (tình nguyện viên tại trường Hoàng Minh Đạo) chia sẻ thêm: “Ở đây còn có khoảng 7 bạn tình nguyện viên, thỉnh thoảng chúng mình cũng giúp Xuân Thuyên chăm sóc các bé. Mọi người ai cũng yêu thương động vật, nhưng dù sao chúng mình cũng rất cẩn thận, đảm bảo phòng chống dịch bệnh, an toàn là quan trọng nhất”.

Nữ tình nguyện viên xung phong chăm sóc chó mèo của F0 bị cách li Ảnh 5
Nữ tình nguyện viên xung phong chăm sóc chó mèo của F0 bị cách li Ảnh 7
Các bạn tình nguyện viên tại khu cách li trường tiểu học Hoàng Minh Đạo.

Tuy gắn bó với các bé chỉ một hai tháng gần đây nhưng các bạn tình nguyện viên cho biết xem chúng như thú cưng của chính mình. “Sắp tới khi kết thúc nhiệm vụ làm tình nguyện và trở về nhà, chắc hẳn mình sẽ không thể quên các ‘người bạn’ đ.ặc biệt này đâu”, Xuân Thuyên chia sẻ. 

Nữ tình nguyện viên xung phong chăm sóc chó mèo của F0 bị cách li Ảnh 7
Chia sẻ

Bài viết

Duy Thái - CTV

BÌNH LUẬN