Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nữ sinh 'xinh như hoa hậu' từng nhịn ăn sáng, chạy xe cub để mang yêu thương về những rẻo cao

Khải Anh
Chia sẻ

Ở tuổi 18, Lê Ánh Thùy Trang được nhiều người ví von như một đóa hoa rừng ngát hương của buôn làng.

15 tuổi và hành trình thiện nguyện đầu tiên

Bầu trời le lói những tia sáng đầu ngày, mặt đất còn mờ hơi sương, Lê Ánh Thùy Trang (18 tuổi, ngụ Gia Lai) bắt đầu dong "chiến mã" là chiếc Cub cũ kĩ ra khỏi nhà, trên xe cô là núi quần áo, thức ăn dành cho bà con vùng khó khăn. Bền bỉ suốt 3 năm, công việc này đã mang đến cho Trang hạnh phúc, khiến trái tim cô đầy ắp yêu thương.

Nữ sinh 'xinh như hoa hậu' từng nhịn ăn sáng, chạy xe cub để mang yêu thương về những rẻo cao Ảnh 1

Trang kể, từ lúc 3 tuổi, bố mẹ cô đã dắt tay nhau vào làng Blo (thuộc xã A Dơk, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) sinh sống. "Người làng mình hiền lành, chân chất, quanh năm sống nhờ nương rẫy. Mình thường hay đi dạo quanh trong làng để chơi đùa cũ lũ trẻ. Mình thấy tụi nhỏ mặt mũi lấm lem, tay chân đầy bùn đất thì thương không chịu được, nên bèn nảy sinh ước muốn được giúp đỡ họ", Trang nói thêm.

Nữ sinh 'xinh như hoa hậu' từng nhịn ăn sáng, chạy xe cub để mang yêu thương về những rẻo cao Ảnh 2

Ý nghĩ đó thôi thúc Trang ngày một nhiều hơn. Ban đầu, cô bạn nhịn ăn sáng để có tiền tiết kiệm cho việc giúp đỡ bà con. Sau đó bố Trang phát hiện, ông đã rất xúc động trước tấm lòng con gái nên đã tìm mọi cách ủng hộ.

"Ban đầu, bố cũng rất lo cho mình, nhất là khi đứa con gái nhỏ xíu của bố bỗng dưng muốn ăn chay. Một ngày trở về nhà, mình bỗng thấy không muốn ăn thịt cá nữa, mình không muốn làm hại động vật nên bày tỏ mong muốn với gia đình. 

Nữ sinh 'xinh như hoa hậu' từng nhịn ăn sáng, chạy xe cub để mang yêu thương về những rẻo cao Ảnh 3

Bố lo thì lo nhưng vẫn để mình làm mọi chuyện mình muốn. Những chuyến thiện nguyện cũng từ đó mà bắt đầu. Mình gom quần áo cũ cho bà con khó khăn vào mùa đông rét mướt. Từ khoảnh khắc đó, mình cảm thấy trái tim xốn xang và ngập tràn hạnh phúc khi giúp được điều gì đó cho họ, dù là rất bé nhỏ", Trang kể.

Nữ sinh 'xinh như hoa hậu' từng nhịn ăn sáng, chạy xe cub để mang yêu thương về những rẻo cao Ảnh 4

Bà con trong huyện dần dần trở nên quen thuộc với hình ảnh cô nữ sinh bé nhỏ, len lỏi vào trong rẻo cao để thăm hỏi và giúp đỡ công việc nhà, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình. Thời gian đầu, Trang làm một mình, sau đó được "nối dài" những chuyến thiện nguyện bằng sự giúp đỡ của những mạnh thường quân khác.

Ở tuổi 18, Trang không nhớ hết được những nơi mà mình đã từng đi qua. Cô chỉ biết rằng, khi còn được sẻ chia, là còn được hạnh phúc.

Những rẻo cao yêu thương

Chiếc xe đỗ xịch trước buôn làng, đám trẻ con ùa ra reo vui, gọi tên Trang í ới. Cô bạn bắt đầu chào hỏi mọi người bằng tiếng Jrai, Ba Na.

Trang kể: "Đa phần, các gia đình tại đây đều có đông con. Đứa lớp 7 trông đứa lớp 5, đứa lớp 5 thì bồng em nhỏ 4,5 tuổi. Mỗi lần chứng kiến những khoảnh khắc như thế, mình không khỏi nghẹn ngào xúc động". 

Nữ sinh 'xinh như hoa hậu' từng nhịn ăn sáng, chạy xe cub để mang yêu thương về những rẻo cao Ảnh 5

Năm lớp 11, Thùy Trang quyết định thành lập nhóm thiện nguyện Flowers để tiếp tục nhân rộng những chương trình, dự án đầy ý nghĩa. Mùa đông mang áo ấm đến cho bà con xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, Gia Lai), lúc lại gom góp bánh kẹo, quần áo cho các em nhỏ ở huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên). 

Nữ sinh 'xinh như hoa hậu' từng nhịn ăn sáng, chạy xe cub để mang yêu thương về những rẻo cao Ảnh 6

Nhìn lại hành trình mình đã đi qua, Trang không khỏi tự hào. Đối với cô, đó là chặng đường đầy cảm xúc. Trang nhớ lại: "Khi len lỏi vào nhà bà con, mình thấy rằng có nhiều người chỉ cần sự sẻ chia về vật chất, mà họ còn cần yếu tố tinh thần, đặc biệt nhất là những cô chú lớn tuổi. 

Khi mình đến thăm hỏi, động viên các cô chú đã rất xúc động. Khi mình bước ra về, họ đã bật khóc nức nở trông rất thương. Mình nghĩ rằng làm thiện nguyện không chỉ là đến đưa quà rồi về, mà còn là sự san sẻ từ trái tim chân thành nhất". 

Nữ sinh 'xinh như hoa hậu' từng nhịn ăn sáng, chạy xe cub để mang yêu thương về những rẻo cao Ảnh 7

Thậm chí, có cụ ông neo đơn người dân tộc trước khi qua đời, đã nhắn con cháu gửi lời cảm ơn Trang. Trước đó, cô bạn đã từng đến nhà ông đã trao quà và chuyện trò. Những tình cảm chân thành đó đã khiến ông xúc động và nhớ mãi. Vào một ngày nọ, Trang nhận được tin nhắn từ người cháu của ông rằng trước lúc qua đời, ông vẫn nhớ đến Trang, biết ơn cô vì tấm lòng ấm áp.

Với ngoại hình xinh xắn cùng trái tim nhân hậu, Trang đã từng đạt giải thưởng trong cuộc thi "Nữ sinh thanh lịch" năm 2022. Đối với cô bạn, món quà quý giá nhất mà mình được ban tặng đó chính là những trải nghiệm, cảm xúc tuyệt vời được nhân rộng qua mỗi chuyến đi.

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN