Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Hành trình của nữ phi công người Mỹ gốc Việt từ cô gái quê đến chuyến bay vòng quanh thế giới

Thiên Tân
Chia sẻ

Để truyền cảm hứng cho phụ nữ trên khắp thế giới và phá vỡ những định kiến cũ kĩ, Nguyễn Anh Thư không chỉ phấn đấu để trở thành phi công mà còn ôm ấp giấc mộng bay vòng quanh thế giới.

Sinh ra và lớn lên tại vùng ven của thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Nguyễn Anh Thư đã trải qua tuổi thơ thiếu thốn đủ đường. Dù sống không quá xa trung tâm thành phố nhưng xóm nghèo của Thư lại không có điện.

Đến tuổi đi học, Thư may mắn được theo học tại ngôi trường do UNICEF tài trợ, sau đó sang Mỹ sinh sống từ năm 12 tuổi. Từ một cô gái không biết tiếng Anh, Anh Thư đã nỗ lực không ngừng để tốt nghiệp thủ khoa trung học rồi lọt top 10 cử nhân trường đại học Purdue danh tiếng.

Thư là người sáng lập kiêm chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận “Phụ nữ trong Vũ trụ và Hàng không”.

Giờ đây, Thư là người sáng lập kiêm chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận “Phụ nữ trong Vũ trụ và Hàng không” (Women in Aerospace and Aviation - WAA), đang kêu gọi sự hỗ trợ của mọi người để đạt được mục tiêu trở thành phi công Mỹ gốc Việt đầu tiên bay một mình vòng quanh thế giới.

Cô gái Việt mất 10 năm vượt qua nhiều thử thách để cuối cùng trở thành phi công lái máy bay tư nhân và năm 2017 trở thành hướng dẫn viên bay của Hiệp hội Phi công và Người sở hữu máy bay (AOPA), đào tạo hàng trăm phi công và được cấp bằng lái máy bay thương mại cỡ lớn.

Anh Thư hướng dẫn học viên.

Priya Thomas, nhân viên hậu cần tại WAA, cho biết dù Anh Thư đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, cô vẫn đối mặt với nhiều hoài nghi khi xuất hiện tại các sân bay. Các nhân viên an ninh nhiều lần từ chối cho cô nhập cảnh bất chấp cô giải thích mình là một phi công. Chính điều này là động lực khiến Anh Thư thành lập WAA.

“Sứ mệnh và trách nhiệm của tôi là phá vỡ định kiến này. Tại sao phụ nữ không thể làm phi công? Trên thế giới hiện có 6% phi công trên thế giới là nữ và chỉ có 8 người từng hoàn thành sứ mệnh bay vòng quanh thế giới, đây là con số vô cùng nhỏ và vì thế tôi phải nâng cao nó và truyền cảm hứng cho nhiều người cùng chung ta”, cô gái Việt với dáng người nhỏ nhắn cho biết.

Một trong những mục tiêu chính của WAA còn là giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu phi công trên thế giới mà cô gọi là “thách thức lớn nhất lịch sử hàng không”.

Thiếu tướng Không quân Mỹ George Harrison, một thành viên của WAA, khẳng định các nữ kỹ sư và phi công rất thông minh. Ông cũng ca ngợi Anh Thư có đủ năng lực và là gương mặt phù hợp nhất để truyền cảm hứng cho phụ nữ khắp nơi.

Anh Thư dự kiến lái một máy bay nhỏ một động cơ đến 25 quốc gia từ ngày 15/05 đến 01/07/2020 với chặng đường ước tính gần 50.000 km. Tại mỗi quốc gia, cô sẽ cố gắng kết nối với các phụ nữ và bé gái có niềm yêu thích về hàng không vũ trụ để truyền cảm hứng cho họ.

Để ủng hộ Anh Thư, Thomas đã thành lập quỹ trên trang GoFundMe nhằm kêu gọi mọi người quyên tiền cho hành trình của cô và đã đạt được một nửa mục tiêu 500.000 USD. “Tôi muốn trở thành gương mặt mới của hàng không. Tôi không làm điều này cho riêng bản thân mình, mà đó là vì những phụ nữ khác trên khắp thế giới”, Anh Thư tự hào chia sẻ.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên Tân

BÌNH LUẬN