Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nữ cử nhân mắc căn bệnh hiếm và nỗi đau thắt lòng của người mẹ: 'Con còn trẻ vậy cơ mà...'

Long Quyền
Chia sẻ

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân kinh tế trong tay nhưng Quỳnh Anh (26 tuổi) không xin được việc làm ổn định. Cô cặm cụi đi làm đủ mọi việc thời vụ như chạy xe ôm, làm công nhân, ship hàng, nỗ lực từng ngày phụ giúp gia đình nhưng mọi mơ ước, dự tính bỗng chốc tan biến khi bạo bệnh ập đến.

Ước mơ dang dở của nữ cử nhân mắc bệnh hiếm gặp

Từ khi sinh ra, Trần Thị Quỳnh Anh (26 tuổi) cũng khoẻ mạnh, thông minh như bao người bình thường khác. Cô chăm chỉ học tập, luôn được đánh giá là người hiền lành, ngoan ngoãn. Lớn lên, Quỳnh Anh tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế, ôm tấm bằng cử nhân ra trường với bao mơ ước, tương lai phía trước.

Nữ cử nhân mắc căn bệnh hiếm và nỗi đau thắt lòng của người mẹ: 'Con còn trẻ vậy cơ mà...' Ảnh 1
Bà Hoa ngồi đếm những tờ hoá đơn thanh toán viện phí xếp dày với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Thế nhưng, một phần do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên Quỳnh Anh không thể xin được việc làm ổn định. Thương bố mẹ, Quỳnh Anh cặm cụi làm đủ mọi việc thời vụ để kiếm tiền phụ giúp gia đình như ship hàng, chạy xe ôm công nghệ, làm công nhân…

Tưởng rằng cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc cứ thế trôi qua nhưng bạo bệnh ập đến như cuốn đi mọi ước mơ, hoài bão còn dang dở của cô gái 26 tuổi.

Ngày 22/6/2021, bà Nguyễn Phương Hoa (56 tuổi, phố Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội, mẹ Quỳnh Anh) bỗng nhận được tin “sét đánh” từ người bạn của con gái gọi đến: “Quỳnh Anh nhập viện gấp ở Hải Dương rồi bác ơi”, vừa dứt lời đầu dây phía bên kia tắt máy.

Nữ cử nhân mắc căn bệnh hiếm và nỗi đau thắt lòng của người mẹ: 'Con còn trẻ vậy cơ mà...' Ảnh 2
Quỳnh Anh trước khi bị bệnh. Cô gái được đánh giá là một người xinh xắn, ngoan ngoãn hiền lành.

Vợ chồng bà Hoa cấp tốc đi đến Hải Dương với con gái: “Sau thời gian nó làm ship hàng, làm xe ôm ở nhà thì nó xin đi Hải Dương làm công nhân với bạn nó. Ai ngờ đang khoẻ mạnh bỗng đổ bệnh phải nhập viện như thế. Chúng tôi xuống Hải Dương được nửa đường thì lại nhận được tin báo Quỳnh Anh đang được đưa đến Hà Nội cấp cứu khẩn cấp”, bà Hoa nhớ lại.

Trên đường nhập viện, Quỳnh Anh vẫn tỉnh táo, nhận thức được. Nhưng chỉ 15 phút sau, Quỳnh Anh bắt đầu rơi vào trạng thái nguy cấp. Sau quá trình cấp cứu khẩn cấp, các bác sĩ chẩn đoán Quỳnh Anh bị căn bệnh vô cùng hiếm gặp:

“Cháu mắc viêm cơ tim, một căn bệnh hiếm gặp”, bác sĩ nói xong, vợ chồng bà Hoa chết lặng. Quỳnh Anh vẫn cố gắng làm việc mong mỏi 1 ngày nào đó có thể xin được công việc ổn định hỗ trợ bố mẹ nhưng giờ đây mọi thứ như vụt tắt.

Cả gia đình suy sụp vì bạo bệnh

Sau quá trình cấp cứu, Quỳnh Anh được chuyển đến điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, tạm thời qua cơn nguy kịch nhưng mạng sống vẫn rất mong manh. Các bác sĩ phải huy động những trang thiết bị y tế hiện đại nhất cùng với máy ECMO (tim phổi nhân tạo), máy thở, máy lọc máu liên tục để giúp em giữ mạng sống.

Nữ cử nhân mắc căn bệnh hiếm và nỗi đau thắt lòng của người mẹ: 'Con còn trẻ vậy cơ mà...' Ảnh 3
Trên đường cấp tốc từ Hải Dương đến Hà Nội cấp cứu, Quỳnh Anh dần chìm vào hôn mê, bệnh tiến triển nặng rất nhanh.
Nữ cử nhân mắc căn bệnh hiếm và nỗi đau thắt lòng của người mẹ: 'Con còn trẻ vậy cơ mà...' Ảnh 4
Giờ đây Quỳnh Anh sống dựa hoàn toàn vào các trang thiết bị máy móc y tế hiện đại. (Ảnh: Báo Dân Trí).

Gia đình bà Hoa có 3 người con, Quỳnh Anh là con gái lớn, người con thứ 2 đang là sinh viên năm cuối còn cậu con trai út đang học lớp 10: “Đứa thứ 2 cũng thương bố mẹ, đợt này nó đang được nghỉ hè cũng đi giao hàng kiếm thêm tiền nhưng cũng mới xuất viện sau vụ tai nạn.

Hôm vừa rồi, nó mới đưa cho bố mẹ được 16 triệu đồng bảo bố mẹ trang trải nhưng mấy hôm sau thì Quỳnh Anh đổ bệnh, gia đình cũng chỉ có vỏn vẹn số tiền 16 triệu đồng đó để đưa con gái vào viện”, bà Hoa chia sẻ.

Do là căn bệnh hiếm gặp nên kinh phí điều trị cho Quỳnh Anh vô cùng tốn kém. Vợ chồng bà Hoa cũng có sức khoẻ yếu, không kiếm được nhiều tiền điều trị cho con.

Nữ cử nhân mắc căn bệnh hiếm và nỗi đau thắt lòng của người mẹ: 'Con còn trẻ vậy cơ mà...' Ảnh 5
Mọi kinh tế gia đình đều dựa vào gánh cháo bán ven đường của bà Hoa. Dịch bệnh khiến việc bán cháo của bà cũng gặp nhiều khó khăn.

“Tôi trước đây cũng bị tai nạn, giờ chân phải vẫn đau, không làm được việc gì nặng. Ông chồng tôi là Trần Văn Vượng cũng vốn là công nhân xây dựng, nhưng 9 năm trước ông bị tai nạn dẫn đến chấn thương cột sống phải phẫu thuật 2 lần. Sau 2 lần ông may mắn không phải nằm liệt giường nhưng mất sức lao động, không làm được việc nặng nữa”, bà Hoa tâm sự.

Từ khi ông Vượng gặp nạn, mọi kinh tế gia đình đều dựa cả vào gánh cháo vỉa hè của bà Hoa. Hôm nào may mắn thì bán được dăm bảy chục, hôm nào ế hàng thì cả nhà ăn cháo thay cơm.

Đến hiện tại, gia đình bà Hoa đã vay mượn khắp nơi từ người thân, anh em, bạn bè, đóng viện phí cho con gái khoảng 600 triệu đồng. Kinh tế gia đình đã kiệt quệ nhưng để đưa Quỳnh Anh về với cuộc sống bình thường cần thêm số tiền khoảng 700-800 triệu đồng nữa.

Nữ cử nhân mắc căn bệnh hiếm và nỗi đau thắt lòng của người mẹ: 'Con còn trẻ vậy cơ mà...' Ảnh 6
Những tờ hoá đơn viện phí mỗi ngày một nhiều hơn với số tiền đã lên tới hàng trăm triệu đồng.
Nữ cử nhân mắc căn bệnh hiếm và nỗi đau thắt lòng của người mẹ: 'Con còn trẻ vậy cơ mà...' Ảnh 7
Bà Hoa chỉ mong sao có tiền để tiếp tục duy trì sự sống, điều trị bệnh cho con gái.

“Lâu lắm rồi, gia đình tôi chưa được gặp con, vì dịch bệnh nên Quỳnh Anh ít về. Đến hôm gặp mặt lại là ngày đưa con vào viện, xót lắm, giờ vào viện điều trị tại khoa Hồi sức tích cực nên người nhà cũng không được vào thăm nữa.

Bác sĩ bảo, bệnh của Quỳnh Anh có thể chữa được. Nếu con được tiếp tục chữa trị tích cực, cơ hội khỏi bệnh rất cao… Con có thể quay lại cuộc sống bình thường như bao người. Con còn trẻ vậy cơ mà...”, bà Hoa nghẹn lại.

Bà Hoa ông Vượng giờ đây chỉ mong có tiền để điều trị bệnh cho Quỳnh Anh, giúp cô có cơ hội được thực hiện những ước mơ, hoài bão còn dang dở ở tuổi 26.

"Mọi đóng góp xin gửi về: Ông Trần Văn Vượng (bố của Quỳnh Anh)

Địa chỉ: Số 6/25, Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội. ĐT: 0983670688.

Số tài khoản: 1330111791330001 - Ngân hàng Cổ phần Thương mại Sài Gòn (SCB). Chủ tài khoản: Trần Văn Vượng

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN