Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nóng: Luật sư vụ chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình đề nghị tạm ngừng phiên tòa để cung cấp chứng cứ mới vì có dấu hiệu 'đầu độc giết người'

Định Nguyễn
Chia sẻ

Tại phiên tòa chiều 19/1, luật sư Phạm Quang Hưng, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn đã đề nghị HĐXX cho tạm ngừng phiên tòa để cung cấp chứng cứ mới vì có dấu hiệu “là một vụ án đầu độc giết người”.

Chiều ngày 19/1, TAND TP Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 6 phiên tòa xét xử vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017.

Tại phiên tòa chiều nay, sau khi lần lượt hỏi các ông Hoàng Công Tình, bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Trương Quý Dương và Trần Văn Sơn về một số vấn đề liên quan đến chuyên môn, luật sư Phạm Quang Hưng, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc công ty Thiên Sơn bất ngờ đề nghị HĐXX cho tạm ngừng phiên tòa để cung cấp chứng cứ dấu hiệu của “vụ án đầu độc giết người”.

Các bị cáo trong phiên tòa.

“Có dấu hiệu vụ án đầu độc giết người, nếu như được tôi xin phép HĐXX tạm ngừng phiên tòa, tôi sẽ cung cấp cho cơ quan điều tra, VKS hồ sơ vụ án. Nếu như sau khi cung cấp chứng cứ về vụ án mới trên, trong trường hợp được trả lại hồ sơ để vụ án đi đúng hướng, tôi đề nghị HĐXX xem xét trả tự do cho bị cáo Sơn và bị cáo Quốc để tránh oan sai”, Luật sư Hưng nói.

Luật sư Hưng nói đây là tài liệu bí mật nên mong được cung cấp cho Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng VKSND tỉnh và Chanh án TAND tỉnh. “Các chứng cứ thu thập khi nào?”, HĐXX hỏi.

Ông Hưng đáp rằng, không thể nói công khai. Chủ toạ tiếp tục giải thích, nếu bằng chứng không có thật thì đây có thể là hành vi cản trở xét xử và có thể bị xử lý. Luật sư Hưng đồng ý và đề nghị “được cung cấp bí mật”.

Bị cáo Hoàng Công Lương.

Vị luật sư này khẳng định rằng có chứng cứ, đồng thời cũng đề nghị tắt thông tin với báo chí bên phòng báo chí, không cho tiếp cận trong lúc cung cấp chứng cứ.

Trước lời khẳng định trên, HĐXX cho biết cần phải xem xét, không thể nào nói ngừng là ngừng. Đồng thời HĐXX cũng cho biết, nếu người nào có hành vi nào đó cản trở đến việc xét xử phiên tòa thì có thể truy tố người cản trở.

Về câu hỏi của đại diện VKS về chứng cứ giao nộp là vật chất hay từ lời khai của luật sư, luật sư Hưng cho biết, chứng cứ mà ông cung cấp là chứng cứ có thể nhìn thấy và đọc được.

VKS đề nghị luật sư giao nộp chứng cứ cho HĐXX, sau đó giao lại cho Kiểm sát viên. Ngay sau đó, HĐXX đã thông báo để thảo luận về vấn đề trên. Sau 20 phút thảo luận, HĐXX yêu cầu luật sư Hưng mô tả về chứng cứ và nguồn gốc chứng cứ mà vị luật sư cung cấp. Đồng thời HĐXX cũng cam kết đảm bảo bí mật và xử lý chứng cứ theo đúng qui định của pháp luật, giao cho Viện kiểm sát.

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN