Sắc màu Cuộc Sống

Nỗi niềm du học sinh và tấm lòng tri ân gia đình ngày Tết xa xứ

T.H
Chia sẻ

Với du học sinh, những ngày cuối năm này thật dễ chạnh lòng, nhưng vì học tập, điều kiện kinh tế hay đặc biệt do dịch bệnh nên không thể về quê đón tết. Dù cách xa vài ngàn cây số hay nửa vòng trái đất, những người con đất Việt vẫn luôn hướng trái tim về gia đình, xứ sở.

Tết là dịp để mọi người đoàn viên, con cái tri ân cha mẹ, chăm lo gia đình bằng những món quà sức khỏe. Nhưng với những du học sinh, trong thời điểm hiện nay, họ chỉ có thể tri ân bố mẹ, cám ơn gia đình bằng sự nỗ lực, cố gắng vượt qua những khó khăn của cuộc sống nơi đất khách và cầu mong một năm mới đến với cha mẹ, gia đình đầy tràn sức khỏe, bình an.

Phạm Đạt đang theo học tại trường Asahi University (Nhật Bản), thành phố Mizuho, Gifu hiện đang giãn cách xã hội. Dịch bệnh lan nhanh, trường học đã đóng cửa. Ngoài việc học online Đạt vẫn đi làm thêm tại cửa hàng tiện lợi. Đạt chia sẻ mình còn trẻ, còn khỏe nên không nghĩ gì nhiều, nhưng từ dịch bệnh mình mới thấy sức khỏe quan trọng thế nào. Sang năm mới mình chỉ mong bố mẹ luôn mạnh khỏe, khi nào hết dịch mình sẽ về thăm gia đình.

Nỗi niềm du học sinh và tấm lòng tri ân gia đình ngày Tết xa xứ Ảnh 1
Phạm Đạt hiện là du học sinh tại Asahi University (Nhật Bản).

“Với mình tết cũng như bao ngày thường khác, vẫn học online. Trong lúc khó khăn vì dịch bệnh, thất nghiệp gia tăng, chính trị biến động như hiện nay, mình chỉ mong  trường học sớm mở cửa để có thể quay lại học tập như trước và tiếp tục công việc việc trợ giảng để có thêm chi phí trang trải cuộc sống chứ không dám nghĩ tới chuyện về quê đón tết”, Khắc Duy, du học sinh Việt tại Mỹ chia sẻ.

Nỗi niềm du học sinh và tấm lòng tri ân gia đình ngày Tết xa xứ Ảnh 2
Khắc Duy, du học sinh Việt Nam tại Mỹ.

Đi du học theo diện tự túc, năm nay là cái tết xa nhà thứ ba của Duy và cũng chưa biết khi nào về thăm nhà. “Mình rất áy náy vì mấy năm nay không giúp được gì cho gia đình. Nhiều lần điện về thấy người thân bệnh, bố mẹ thức khuya dậy sớm chăm lo rồi ngược xuôi việc đồng áng, ruộng vườn, làm thêm bánh mì bán để trang trải cuộc sống mà không một lời kêu than. Mình vô cùng biết ơn bố mẹ đã hy sinh cả đời để nuôi dưỡng ước mơ cho mình và cũng rất buồn khi chưa biết khi nào về thăm bố mẹ, nhất là trong những ngày Tết này, chỉ mong sao năm mới bố mẹ luôn mạnh khỏe, gia đình bình an”, Duy tâm sự.

Nỗi niềm du học sinh và tấm lòng tri ân gia đình ngày Tết xa xứ Ảnh 3
Vân Anh, du học sinh Việt tại Canada.

Cũng vì dịch Covid mà Vân Anh, du học sinh trường Thompson Rivers University (Canada) không về Tết như dự kiến. “Ba mẹ ngày càng có tuổi, sức khỏe ngày một yếu đi mà mình thì không ở cạnh được. Muốn mua một món quà chăm sóc sức khỏe cho ba mẹ ngày Tết mà cũng khó. Năm mới đang về, mình cầu chúc ba mẹ luôn khỏe mạnh là đủ với mình lắm rồi”, Vân Anh chia sẻ.

Phương Khanh, du học sinh đang theo học MBA tại London (Anh) cho biết cuộc sống của cô đã chuyển sang trạng thái online đúng nghĩa từ học tập, làm việc, mua sắm, giao lưu cùng bạn bè từ tháng 3/2020 trong đợt lockdown đầu tiên của nước Anh.

Nỗi niềm du học sinh và tấm lòng tri ân gia đình ngày Tết xa xứ Ảnh 4
Phương Khanh đang theo học MBA tại London (Anh)

“Với Khanh đây là cái tết buồn lạ lùng nhất. Vì dịch bệnh, mẹ và anh trai, mỗi người ở một đất nước khác nhau. Dù muốn về ăn tết cùng ba mẹ, nấu một bữa cơm đoàn viên, tự tay lựa chọn một món quà tri ân ba mẹ trong ngày Tết mà không làm được”. 

Hầu hết du học sinh Việt Nam ở các nước đều không về nhà được trong Tết năm nay vì dịch bệnh. Ngày tết với họ vẫn như bao ngày bình thường  khác, vẫn “căng não” với những bài kiểm tra trên lớp, miệt mài với những công việc làm thêm đến tối muộn. Ai cũng cất trong lòng mình những nỗi niềm riêng nhưng đều chung trái tim về gia đình, tri ân cha mẹ và chúc an lành cho quê hương, xứ sở.

Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh, thức uống giải khát được chiết xuất từ 9 loại thảo mộc tự nhiên, được mọi người lựa chọn làm món sức khỏe để trao tặng nhau trong ngày Tết. Thức uống được chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên giúp thanh nhiệt cơ thể khỏi bia rượu, đồ cay nóng, chiên xào, cho gia đình luôn tươi tắn, khỏe mạnh trong năm mới.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất