Sắc màu Cuộc Sống

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua

Phương Linh
Chia sẻ

Một năm 2020 đầy biến động với 2 cuộc chiến cam go liên quan đến dịch Covid- 19 và liên tiếp những đợt bão lũ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân cả nước. Tuy nhiên, giữa muôn vàn khó khăn ấy lại hiện hữu những hình ảnh, hành động đẹp gây xúc động và ấm áp tình người.

Lũ lụt miền Trung: Những hình ảnh gây xúc động mạnh

"Cô Tiên" ăn vội tô mỳ tôm, vất vả xuôi ngược cứu trợ bà con

Khi thiên tai vừa xảy ra, ca sĩ Thủy Tiên đã cùng với cộng sự của mình có mặt ở trung tâm vùng bão lũ, nhanh chóng giúp đỡ, cứu trợ bà con.

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 1
Nữ ca sĩ lộng lẫy trên sân khấu ngày nào, nay 

Không những vậy, nữ ca sĩ rất cẩn trọng và minh bạch trong các khoản nhận quyên góp và trao gửi tiền bạc đến từng cá nhân ở vùng bão lũ. 

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 2
Cô tận tâm trao quà từ thiện đến từng người dân

Chính sự minh bạch đó đã khiến số tiền gửi vào tài khoản của cô tăng vọt bất ngờ. Bởi khi ủng hộ, mọi người không chỉ gửi tiền, mà còn trao gửi trong đó cả niềm tin.

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 3
Chứng kiến những hoàn cảnh đầy thương tâm, Thủy Tiên càng thêm yêu thương người dân nơi đây

Qua từng ngày, công chúng cũng được tận mắt về hành trình của ca sĩ Thủy Tiên - một phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng đã lăn lộn suốt cả tuần giữa mưa bão. 

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 4
"Cô Tiên" không ngại mưa gió, mang ấm áp đến với bà con miền Trung

Cô vội vã trong từng bữa ăn, chẳng quản ngại mà bì bõm lội nước, ngồi thuyền, đến từng căn nhà ngập, gặp gỡ từng người dân trong lúc hoạn nạn, trao tận tay họ thực phẩm và cả tiền bạc, mỗi phần quà đều phù hợp với từng hoàn cảnh.

Cụ già ngoài 90 tuổi lưng còng, lặng lẽ bê mỳ tôm ra xe cứu trợ

Ngày 21/10/2020, bức ảnh ghi lại cảnh một cụ già ôm thùng mì tôm ra xe chở hàng cứu trợ đồng bào đang bị lũ lụt ở tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế được cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều.

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 5
Cụ bà lặng lẽ bê mỳ tôm ra xe cứu trợ ở Nghệ An

Cụ bà trong hình ảnh được cho là ở xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Khi thấy xe tải chở hàng cứu trợ đi qua, một cụ bà lưng còng ôm thùng mì tôm ra ủng hộ và nói: "Bà có thùng mì ni thôi, nhờ các chú gửi vào cho đồng bào lũ lụt".

Cũng trong ngày 21/10, một cụ bà gần 90 tuổi lưng còng "cõng" bao tải đến điểm tập kết hàng hoá cứu trợ người dân miền Trung đã thu hút sự quan tâm của dư luận. 

Được biết, cụ bà được nhắc đến là cụ Cách (85 tuổi, ở phường Hoàng Ngân, thị xã Chí Linh, Hải Dương).

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 6
Cụ Cách "cõng" trên lưng hàng cứu trợ đến điểm tập kết

Ngay khi biết tin về những xe hàng chuẩn bị vào miền Trung, cụ Cách đã bỏ khoảng 10 gói mì tôm cùng quần áo vào bao tải rồi tự mình "cõng" đến điểm tập kết.

Hình ảnh cụ bà lưng đã còng, đi chân đất, tay chống gậy vác trên lưng "bao tiếp tế" bị rách một góc đã được anh Nguyễn Mạnh Cầm (30 tuổi, ở phường Hoàng Tân, TP Hải Dương) ghi lại khiến nhiều người không khỏi xúc động và cảm kích. 

Em bé 2 tuổi ngủ ngon lành trong bàn tay chiến sĩ công an sau khi được cứu khỏi chiếc xe khách bị nước lũ cuốn trôi tại Quảng Bình

Tối 19/10, một xe khách chạy tuyến Đà Nẵng - Nam Định bị nước lũ cuốn trôi khi qua ngầm tràn Khe Ngát, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Lực lượng chức năng đã tiếp cận chiếc xe gặp nạn và giải cứu thành công toàn bộ 20 hành khách, trong đó có một trẻ em 2 tuổi.

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 7

Đội cứu hộ đã dùng balo và áo phao đưa bé qua đoạn nước chảy xiết. Sau đó, em được một chiến sĩ dùng cảnh phục ủ ấm đưa về trung tâm y tế.

Hình ảnh đứa trẻ ngủ say sưa trong vòng tay của chiến sĩ đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, khiến người xem không khỏi xúc động.

Còn rất rất nhiều những hình ảnh đẹp đẽ khác trong đợt bão lũ nghiêm trọng vừa qua khiến nhiều người không thể kìm lòng mỗi khi bắt gặp. Thế mới thấy, giữa cơn hoạn nạn luôn luôn có sự xuất hiện của những con người với tấm lòng nhân ái, làm vơi đi phần nào mất mát, đau thương.

Những hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19

Hình ảnh về đội ngũ tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19

Trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19, đội ngũ y, bác sỹ là những chiến sỹ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. 

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 8
Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 9
Những chiến sỹ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. 

Các cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế tham gia chống dịch, vào vùng dịch, tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm bệnh, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, bên cạnh sự nguy hiểm, nguy cơ cao lây nhiễm bệnh, họ còn phải tự cách ly tại nơi công tác, có được về nhà thì cũng luôn ý thức cần hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với người thân, gia đình.

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 10
Những con người tạm gác lại những ngày quây quần với gia đình, dành toàn bộ thời gian cho các bệnh nhân

Những "thiên thần áo trắng" xuất hiện trong bộ đồ bảo hộ “kín mít”, nhìn và đối thoại với đồng nghiệp qua ánh mắt, cử chỉ, hành động.

Họ tạm gác lại những giây phút đầm ấm, quây quần bên gia đình sau mỗi giờ làm việc để “trực chiến”, tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. 

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 11

Họ gần như dành toàn bộ để "trực chiến" tại bệnh viện, luôn trong tinh thần phục vụ cứu chữa bệnh nhân. Thật xót xa khi chứng kiến những bữa ăn vội, những giấc ngủ tạm bợ ở bất kỳ nơi đâu.

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 12
Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 13
Những giấc ngủ vội của đội ngũ y bác sĩ

Công việc thầm lặng họ để lại những cảm xúc yêu thương, trân trọng của mọi người, góp phần lan tỏa tình vị tha, lòng nhân ái trong cộng đồng. 

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 14

Tất nhiên, chúng ta cũng không thể không cảm kích và xúc động trước những hình ảnh đẹp đẽ của các chiến sĩ quân đội, công an. Trong suốt những đợt dịch Covid- 19 bùng nổ, các cán bộ, chiến sĩ không quản ngại hay khó khăn để lao vào làm nhiệm vụ. 

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 15

Lán trại các anh nằm để nhường chỗ ở tốt nhất cho đồng bào thực hiện cách ly, góp phần dập dịch, tất cả là vì bình yên của nhân dân. 

Tinh thần tương thân tương ái của người dân

Trong những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, những người nghèo, người lao động tự do như bán vé số, lượm ve chai… gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc 

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 16
Những bữa cơm từ thiện được người dân chung tay chuẩn bị

Nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đã có nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện tự bỏ tiền túi, cũng như vận động các cá nhân dành những suất cơm, cây "ATM gạo" miễn phí trao tặng cho người nghèo trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”.sống hàng ngày.

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 17
Nhiều cá nhân, tổ chức phát khẩu trang y tế miễn phí
Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 18
Những cây ATM gạo miễn phí, ấm áp nghĩa tình 

Bên cạnh đó, còn rất nhiều nhà hảo tâm, nghệ sĩ, diễn viên trong cả nước đã chủ động đóng góp, thể hiện tấm lòng thơm thảo, chung sức cùng cộng đồng chống lại đại dịch.

Sự ủng hộ không chỉ bằng vật chất, mà còn mang giá trị tinh thần tăng lên mỗi ngày, mỗi giờ đã thể hiện sự đồng cam cộng khổ, tương thân tương ái của người dân cả nước trong tình cảnh dịch bệnh. Tinh thần "nhường cơm sẻ áo", đùm bọc lẫn nhau như tiếp thêm nguồn năng lượng quý giá để toàn dân chung sức chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh. 

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 19

Bên cạnh đó, HSSV còn tình nguyện xung phong tham gia tuyến đầu phòng chống dịch bệnh; đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát huy sáng tạo, cho ra đời các sản phẩm, ứng dụng thiết thực.

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 20
Nhiều cô cậu sinh viên tự nguyện đăng ký vào đội ngũ chống dịch Covid- 19

Các trường học và cá nhân nhà giáo, học sinh, sinh viên mọi miền trong cả nước ủng hộ cho lực lượng phòng chống dịch, từ vật chất như: nhường KTX cho người cách ly, ủng hộ gạo, tiền tiết kiệm, khẩu trang… đến tinh thần như: sáng tác thơ, nhạc…

Những hình ảnh đẹp trong hai 'cuộc chiến' chống thiên tai bão lũ và dịch Covid- 19 năm 2020 vừa qua Ảnh 21
Sinh viên nhường khu ký túc xá cho người cách ly

Dẫu con đường phía trước còn không ít khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng, sự sẻ chia đùm bọc của người dân cả nước, chắc chắn Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19

Nhân dân ta trong cuộc chiến chống COVID- 19: Đoàn kết là sức mạnh

Sức mạnh của sự đoàn kết được thể hiện rõ nhất ở những hành động của người dân như: lan tỏa điều tốt và đấu tranh với những hành vi thiếu trung thực trong khai báo, thiếu trách nhiệm trong giao tế, tiếp xúc xã hội. Chúng ta cũng không ngại ngần lên án lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin giả, tin đồn, gây hoang mang trong dư luận. 

Thậm chí, sức mạnh của đoàn kết còn được thể hiện ở những hành động cá nhân như: Thường xuyên đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, tập thể dục, hạn chế đến nơi đông người, khai báo y tế trung thực, cập nhật thường xuyên thông tin, nhắc nhở người thân, gia đình biện pháp phòng dịch...

Có thể nói, Việt Nam không phải là quốc gia mạnh nhất thế giới nhưng trong cuộc chiến chống COVID-19, Việt Nam đã khiến thế giới nể phục vì những thắng lợi đạt được. Tất cả là nhờ vào những chủ trương đúng đắn của Chính phủ và sự đồng lòng của toàn dân, toàn quân trong cuộc chiến chống dịch Covid- 19 căng thăng thẳng và gay go này. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin mới nhất