Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Những góc quán ở Sài Gòn 'lùi vào trong ký ức' sau đại dịch

Khải Anh
Chia sẻ

Sau 4 tháng giãn cách xã hội, nhiều người Sài Gòn đã không khỏi tiếc nuối khi một vài quán quen đã chính thức đóng cửa. Những kỷ niệm đong đầy nơi góc phố, tuyến đường, quán xá... đó đã lùi vào trong ký ức.

Sài Gòn, cà phê chút hông?

"Bốn tháng ở nhà, mình chỉ nhớ quắt quay cảm giác ngồi quán xá. Mình thèm đẩy cửa vào một quán cà phê, nghe mùi Capuchiano thơm quấn quanh mình, vương vấn đầu mũi. Mình thèm ngồi giữa một góc riêng giữa quán xá tấp nập, ngắm nhìn dòng người, dòng xe phía dưới, đó là cảm giác "gây nghiện" đó", chị Tú Anh (ngụ quận 1) kể. 

Những góc quán ở Sài Gòn 'lùi vào trong ký ức' sau đại dịch Ảnh 1
StarBucks Rex giờ chỉ còn trong ký ức

"Cà phê chút hông?" là câu nói, dòng tin nhắn quen thuộc trong điện thoại của nhiều người, vào mỗi tối thứ bảy, chủ nhật... "Cà phê chút hông" là dịp để nhóm "chị em bạn dì" có thể ngồi tụ tập, bàn hàng nghìn chuyện trên trời dưới đất, mải miết đến quên giờ giấc.

Những góc quán ở Sài Gòn 'lùi vào trong ký ức' sau đại dịch Ảnh 2

"Cà phê chút hông" là cơ hội để cặp yêu nhau có "set up" một cuộc hẹn hò lãng mạn ở góc quán quen. 

"Cà phê chút hông" là cách mà hai đứa bạn rủ nhau, vác laptop ngồi làm việc, học bài ở một địa điểm quen thuộc, chẳng ai nói với ai lời nào, cứ thế mà cặm cụi gõ.

Những góc quán ở Sài Gòn 'lùi vào trong ký ức' sau đại dịch Ảnh 3
The Coffee House Signature khiến nhiều người nuối tiếc khi đóng cửa

Cũng như bao người, chị Tú Anh cảm thấy tiếc "hùi hụi" khi chi nhánh Starbucks Rex, một trong những quán cà phê gắn bó với giới trẻ Sài Gòn đã nói lời chào tạm biệt. 

"Cửa hàng StarBucks Rex (141 Nguyễn Huệ, Quận 1) sẽ chính thức đóng cửa. Thật khó khi phải nói lời chào tạm biệt góc quán quen cùng những ly cà phê thân thuộc mỗi ngày nhưng Starbucks tin rằng, chúng ta sẽ luôn đồng hành cùng nhau".

Những góc quán ở Sài Gòn 'lùi vào trong ký ức' sau đại dịch Ảnh 4

Một ngày đầu tháng 10, nhiều người cảm thấy nuối tiếc khi "chia tay" một trong những chi nhánh có vị trí "đắc địa", ngay giữa Trung tâm quận 1. 

Không riêng gì Starbucks, The Coffee House Signature cũng đã nói lời chào khách hàng sau khi đợt bùng phát dịch lần thứ 4 có dấu hiệu "hạ nhiệt". Một quán cà phê được decor đẹp mắt, nước uống đặc biệt... đóng cửa, nhiều người không khỏi tiếc nuối ngẩn ngơ. 

Dịch bệnh, không chỉ riêng những cô chú bán hàng rong, các "ông lớn" của ngành F&B cũng đã rất lao đao. Bởi nói lời chào tạm biệt với khách hàng vốn không phải là điều dễ dàng. 

Những góc quán ở Sài Gòn 'lùi vào trong ký ức' sau đại dịch Ảnh 5

Còn đối với những khách hàng, việc đến một quán cà phê không chỉ là nhu cầu mà nó cũng dần trở thành thói quen, khiến nhiều cảm xúc trở nên đặc biệt. 

Mười ơi!

Hơn 20 năm trước, có hai chị em đã cùng nhau mở bán một quán sữa tươi, kèm các loại bánh ngọt. Dần dà, người Sài Gòn có nhiều thói quen ghé góc quán trên đường Phùng Khắc Khoan (quận 1) để thưởng thức những ly sữa ngọt ngào, thơm thoang thoảng, ăn kèm một ít bánh ngọt. 

Đó là quán của Mười. 

Những góc quán ở Sài Gòn 'lùi vào trong ký ức' sau đại dịch Ảnh 6

Khoảng 6 giờ sáng, đi ngang Mười bạn sẽ thấy thùng sữa tươi nghi ngút khói, lác đác người đứng chờ mua. Cứ như thế, Mười không chỉ là một quán sữa tươi, là hương vị khó quên, Mười còn là ký ức, là kỷ niệm của nhiều người Sài Gòn. 

"Hồi sinh viên, mình học trường Đại học Kinh tế (quận 3). Cứ mỗi buổi tan học, mấy đứa bạn lại rủ nhau đi bộ qua Mười. Tụi mình đi băng băng qua những đường quận 3 rợp chò nâu để đến Mười. 

Cái góc quán bé xíu, chỉ vài chiếc ghế nhựa thôi mà lại chứa đựng cả khung trời Đại học của mình. Mình nhớ cái vị giòn tan của lớp bánh sừng trâu, hương thơm đặc biệt của sữa tươi. Vài đứa còn có thói quen ăn bánh, chấm sữa. Cả nhóm cứ ngồi huyên thuyên, rôm rả ở Mười. 

Những góc quán ở Sài Gòn 'lùi vào trong ký ức' sau đại dịch Ảnh 7

Nghe tin quán sữa tươi Mười đóng cửa vĩnh viễn, mình buồn lắm chứ. Đúng là dịch bệnh "càn quét" rất nhiều thứ. Một cửa hàng quen khép cửa mãi mãi, là sự tiếc nuối của rất nhiều khách hàng gắn bó ở đó", chị Bảo Trân (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ.

Cũng như chị Trân, cộng đồng mạng đã không khỏi xôn xao, nuối tiếc khi quán sữa tươi này  ngưng hoạt động vì dịch bệnh.

Những góc quán ở Sài Gòn 'lùi vào trong ký ức' sau đại dịch Ảnh 8

Anh Hùng Tiến (sinh viên trường ĐHKHXH&NV) nói: "Quán xá là một nơi đặc biệt, không chỉ diễn ra chuyện mua-bán không thôi đâu. Khi bạn lui tới một nơi nhiều lần, cô bán hàng sẽ trở thành người quen, trong lòng bạn cũng nuôi dưỡng cảm xúc đặc biệt. Thật tiếc khi có một ngày, bạn phải gọi quán sữa tươi quen thuộc là "kỷ niệm".

Không chỉ có Mười, hàng trăm quán của Sài Gòn cũng đã nói lời chào tạm biệt khách hàng sau 120 ngày giãn cách xã hội. Để rồi từ đó, nhiều người Sài Gòn vẫn luôn tiếc nuối ngẩn ngơ, vẫn nhắc về cửa hàng quen thuộc của mình với những kỷ niệm đặc biệt. 

Xin chào những góc quán thân thương, đã lùi vào trong ký ức!

Chia sẻ

Bài viết

Khải Anh

BÌNH LUẬN