Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

TP.HCM: Những đối tượng nào không cần giấy đi đường từ ngày 16/9?

Phương Linh
Chia sẻ

CA TP.HCM vừa thông tin về thay đổi đối tượng lưu thông trên đường trong thời gian giãn cách thêm hai tuần, kể từ 16/9.

Tại buổi họp báo chiều 16/9 về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu CA TPHCM, cho biết, lực lượng CA trên toàn địa bàn đã có một số thay đổi trong việc kiểm soát lưu thông kể từ ngày 16/9.

Theo kế hoạch kiểm soát giãn cách xã hội từ 16/9, lực lượng CA sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm tra lưu thông trên đường vừa đảm bảo hiệu quả vừa giảm phiền hà cho người dân.

Nhiều nhóm đối tượng không cần giấy đi đường kể từ 16/9. Ảnh minh họa

Nhiều nhóm đối tượng được bổ sung vào danh sách người không cần giấy đi đường khi đáp ứng một số điều kiện. Cụ thể:

- Người đi tiêm vaccine có tin nhắn nhắc hoặc giấy mời, kèm giấy tờ tùy thân.

- Người dân đến cơ quan chính quyền cấp xã hoặc cơ quan y tế để xin giấy xác nhận.

- Đại diện các cơ quan, doanh nghiệp đi nộp, nhận, đổi giấy đi đường.

- Người đi làm căn cước công dân có mang theo hồ sơ xin cấp giấy đi đường hoặc có cơ sở chứng minh nội dung hẹn nhận, đổi, cấp giấy đi đường, CCCD của Cơ quan cấp giấy và Cơ quan CA, di chuyển trên lộ trình phù hợp với hồ sơ.

- Lực lượng y tế chỉ cần có thẻ y tế, thẻ sinh viên ngành Y hoặc Giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị (Sở y tế, các cơ sở y tế có quyết định thành lập) cấp; nhân viên nhà thuốc có giấy tờ chứng minh chuyên môn dược và chứng minh về nơi làm việc.

- Người đi xét nghiệm Covid-19 có đủ giấy tờ chứng minh

- Các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế... phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, khi có các giấy tờ chứng minh gồm giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

- Nhân viên vận chuyển gas cho phép lưu thông trong phường hoặc phường liền kề với yêu cầu chở theo bình gas (loại 12kg trở lên) và giấy bán hàng thể hiện địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng.

- Nhân viên vệ sinh môi trường và nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác dân lập được phép di chuyển khi mặc áo phản quang của nhân viên môi trường và có giấy tờ chứng minh về địa điểm thu gom rác phù hợp với nơi ở và tuyến đường di chuyển.

- Người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện khi có cơ sở chứng minh quan hệ với bệnh nhân; di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện.

- Thành viên tổ bay các hãng hàng không (phi công, tiếp viên..) khi mặc đồng phục, đeo thẻ ngành của hãng và có lịch bay cụ thể của Cảng vụ hàng không Miền Nam, được phép di chuyển từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại tại thời điểm có chuyến bay.

- Các phi công thực hiện chuyến bay huấn luyện, kiểm tra định kỳ tại 3 trung tâm huấn luyện khi mặc đồng phục, đeo thẻ ngành của hãng hàng không và có lịch huấn luyện cụ thể của Cảng vụ hàng không Miền Nam, được phép di chuyển từ nhà đến nơi huấn luyện và ngược lại trước thời điểm vào ca huấn luyện 60 phút và sau thời gian kết thúc huấn luyện 60 phút.

- Nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không đang thực hiện làm việc "3 tại chỗ" tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, được phép di chuyển thay ca làm việc thời gian lưu thông từ 12h đến 14h hàng ngày. 

- Người thân đi chăm sóc cha mẹ già đang ở một mình, bệnh nhân Covid-19 cách ly tại nhà một mình có giấy xác nhận của UBND xã phường hoặc cơ quan y tế.

- Luật sư tham gia tố tụng được lưu thông khi có thông báo yêu cầu, giấy triệu tập của các cơ quan tố tụng (hoặc văn bản yêu cầu của cơ quan tố tụng gửi Văn phòng luật sư, kèm văn bản phân công luật sư của Văn phòng luật sư), khi lưu thông phải có các yếu tố nhận diện: thẻ luật sư trùng với giấy tờ trên; Kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ CA.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN