Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Những dấu hiệu cảnh báo năm nay sẽ có nhiều thiên tai bất thường

Quỳnh Trang
Chia sẻ

Liên quan đến đợt mưa kỷ lục ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc Gia cho rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy năm nay sẽ có nhiều thiên tai bất thường ở nước ta.

Trưa 26/5, Trung tâm dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã báo cáo về nguyên nhân gây ra mưa lũ đầu mùa bất thường ở miền Bắc và miền Trung những ngày vừa qua.  

Cụ thể, từ sáng sớm ngày 21-5 đến ngày 24-5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-300 mm, có nơi trên 350 mm, riêng khu vực Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc có lượng mưa 200-400 mm, có nơi trên 450 mm. 

Một số nơi có lượng mưa lớn như: Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 808 mm, Xuân Khánh (Thanh Hóa) 594 mm, Đại Từ (Thái Nguyên) 554 mm, Quân Chu (Thái Nguyên) 692 mm, Kiến Thiết (Tuyên Quang) 612 mm, Tam Dương (Vĩnh Phúc) 496 mm, Đông Lai (Hòa Bình) 442 mm, Phúc Thọ (Hà Nội) 396 mm,...

Những dấu hiệu cảnh báo năm nay sẽ có nhiều thiên tai bất thường Ảnh 1
Cầu phao ở huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) đứt vì nước lũ ngày 23-5. 

Lý giải nguyên nhân mưa lũ bất thường này, cơ quan dự báo cho biết thông thường trong tháng 5 (tháng chuyển tiếp giữa gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam), dưới tác động của rãnh gió mùa, các tỉnh miền Bắc vẫn thường xuyên xuất hiện các đợt mưa rào và dông. Vì thế những đợt mưa tương tự như đợt mưa vừa rồi ở Bắc bộ không phải xảy ra lần đầu tiên.

Tại Tây Bắc, Việt Bắc và một số nơi vùng đồng bằng Bắc bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) chỉ trong 2 ngày, 23 và 24/5, tổng lượng mưa vượt lượng mưa tháng trung bình nhiều năm từ 30-50%.

Riêng ngày 23/5, khu vực Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có mưa to với lượng mưa đo được là 464 mm/ngày. Đây là lượng mưa ngày lớn nhất ghi nhận tại Tam Đảo từ năm 1962 tới nay.  

"Qua đó có thể thấy đây là một đợt mưa lớn ít gặp. Trong quá khứ, đợt mưa lớn gần nhất trong tháng 5 có cường độ tương tự ở Bắc Bộ xảy ra vào ngày 23 đến 26-5-2016. Điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy năm nay có khả năng sẽ là một năm có nhiều thiên tai bất thường ở nước ta" - Cơ quan khí tượng cảnh báo.

Ngoài ra, hiện tượng La Nina (sự biến động bất thường trong hệ khí quyển - đại dương) được dự báo sẽ tiếp tục trì trong những tháng tới và là nguyên nhân chi phối mạnh mẽ đến diễn biến thiên tai trong năm 2022.  

Dù không thể khẳng định chắc chắn La Nina sẽ gây ra thiên tai cụ thể thế nào nhưng theo phân tích thống kê, những năm La Nina thường có mưa lũ nhiều và phức tạp ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Xem thêm: Vừa sểnh khỏi tay mẹ, bé gái thoăn thoắt chạy ra đường và cái kết 'thót tim'

Chia sẻ

Bài viết

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN