Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Nhiều quý ông, quý bà thích nhận quà bị sập bẫy của người ngoại quốc

Minh Mẫn
Chia sẻ

Vì nhẹ dạ cả tin và thích được nhận quà của người ngoại quốc, nhiều quý ông, quý bà tại TP.HCM đã bị sập bẫy kẻ gian với số tiền lớn.

Ngày 3/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Okwudilichukwu Chinedu Timothy (SN: 1989, quốc tịch Negeria) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận, đầu tháng 7/2017, anh Nguyễn Thanh L. (SN: 1993, quê Hậu Giang) lên facebook kết bạn với một người nước ngoài giới thiệu là quốc tịch Anh. Sau một thời gian nói chuyện qua lại, người này ngỏ ý sẽ tặng cho L. một thùng hàng bao gồm nước hoa, điện thoại và một phong bì trị giá 20.000 USD gửi thông qua công ty giao nhận.

Sáng 31/7/2017, một phụ nữ gọi điện cho L. nói người của công ty và L. đang có một thùng hàng, muốn nhận phải đóng 18,3 triệu đồng tiền phí. Vì tin lời, L. đã ra ngân hàng chuyển khoản số tiền này.

Sau khi chuyển tiền, đợi đến chiều nhưng vẫn không thấy quà đến, L. gọi điện thoại thì người này nói vì có 20.000 USD nên phải đóng hơn 80 triệu đồng mới được nhận. L. không đồng ý và yêu cầu chuyển lại 18,3 triệu đồng thì đường dây này không liên lạc được, biết mình đã bị lừa nên L. đến công an trình báo.

Ảnh minh họa

Qua quá trình điều tra, Công an TP.HCM xác định được tên đăng ký số tài khoản nhận tiền là Nguyễn Tuấn Anh (SN: 1998, ngụ huyện Phú Thiện, Gia Lai) và một phụ nữ khác ở Khánh Hoà.

Tại công an, Nguyễn Tuấn Anh khai rằng cùng với bạn là Nguyễn Thị Thanh Ngân (SN: 1997, quê Di Linh, Lâm Đồng) ra Công viên 23 tháng 9 (quận 1) để học tiếng Anh thì làm quen với một người tên Edu Grace. Sau đó, người này nhờ Tuấn Anh và Ngân mở giùm một số tài khoản ngân hàng. Ngày 15/9/2017, Tuấn Anh bị công an mời lên làm việc thì khai rằng chỉ mở tài khoản và rút tiền giùm.

Trong lúc Tuấn Anh đang bị tình nghi thì Edu Grace gọi yêu cầu rút tiền giùm. Tuấn Anh hẹn Edu Grace đến một quán thức ăn nhanh ở quận 1 nói chuyện. Ngay khi Edu Grace vừa xuất hiện thì bị công an tạm giữ.

Qua đấu tranh tại cơ quan công an, Edu Grace thừa nhận y chính là Okwudilichukwu Chinedu Timothy. Đối tượng khai sang Việt Nam du lịch và ở lại làm việc cho một người bạn, do bị mất hộ chiếu nên sống lang thang. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, Okwudilichukwu Chinedu Timothy đã lên mạng lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin.

Công an TP.HCM xác định, Timothy đã chiếm đoạt gần 1,9 tỉ đồng thông qua 7 tài khoản ngân hàng.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Mẫn

BÌNH LUẬN