Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

'Nhân duyên' của YouTuber Thơ Nguyễn

Linh Chi
Chia sẻ

"Nổi tiếng là do nhân duyên, bị mọi người nói sai sự thật cũng là do nhân duyên…" - Thơ Nguyễn chia sẻ.

Những năm qua, YouTube là mảnh đất màu mỡ cho các nhà sáng tạo nội dung. Không ít người trở nên giàu có và nổi tiếng nhờ nền tảng này.

Một trong số những YouTuber đình đám, có tới 8,74 triệu lượt subcribe được đông đảo các em nhỏ yêu thích chính là Thơ Nguyễn. Thế nhưng, đối tượng hướng tới là trẻ nhỏ, song cô lại dính vào vô số những thị phi.

Thơ Nguyễn - nữ YouTuber được nhiều em nhỏ biết đến và yêu mến.

Và suốt những ngày gần đây, Thơ Nguyễn tiếp tục thành tâm điểm của sự chú ý trên mạng xã hội. Cô bị ném đá tới tấp, bị kêu gọi tẩy chay và report kênh YouTube. Nguồn cơn sự việc là Thơ Nguyễn đã đăng 1 clip búp bê xin vía học giỏi khiến ai nấy phẫn nộ. 

Cụ thể, trong đoạn clip đăng lên TikTok 900.000 followers, nữ YouTuber đình đám bế búp bê có tên “Cư Ma Mập” và xưng hô mẹ - con. Không ít người đã nghĩ rằng đây chính là búp bê Kumathong – loại búp bê được nuôi như con người.

Đoạn clip giả nuôi Kumathong gây bão mạng của Thơ Nguyễn.

Xem thêm: YouTuber Thơ Nguyễn: 'Mình xin lỗi vì đã chọn đề tài nhạy cảm và quá trình đăng tải video gây hiểu nhầm'

Cô chia sẻ trong video rằng: “Có nhiều bạn nói rằng chị ơi, chị xin vía cho em học giỏi đi. Toàn là các bạn thân yêu của chị thôi, mà xin vía học giỏi là một cái gì đó không sai trái nên chị quyết định hôm nay sẽ xin giúp các em nhé".

Nhưng trước khi xin vía học giỏi, Thơ Nguyễn cho biết phải cho con ăn đã: “Bạn ấy rất là thích uống nước ngọt, để chị mời bạn ấy uống nhé các em”.

Vụ việc lùm xùm này nữ YouTuber cũng lên tiếng giải thích, xin lỗi. Song tựu trung lại, người đọc sẽ chỉ nhớ một cụm từ duy nhất để lý giải cho cái số thị phi của Thơ Nguyễn: “Nhân duyên”.

Chắc không ít người phải đi tra lại từ điển xem “nhân duyên” là gì mà có sức mạnh để Thơ Nguyễn “làm clip giả những người nuôi Kumanthong trên Tiktok cho các bạn 13+ xem”, “nói ra Kumanthong là mê tín dị đoan”, “đến được thế giới này”, “được trẻ nhỏ yêu quý”, “bị người ta nói sai sự thật”… Tất cả theo nữ YouTuber này đều là do 2 chữ “nhân duyên”.

Thơ Nguyễn ôm búp bê khóc và nói xin lỗi.

Việc đăng clip và truyền bá tư tưởng không lành mạnh là sai. Thế nhưng lời xin lỗi của nữ YouTube thay vì nhận sai kèm lời hứa hẹn sẽ thay đổi thì lại như kiểu xin lỗi cho xong bởi phần lớn nội dung là… kể công lẫn kể khổ! Việc đánh vào lòng thương, sự trắc ẩn là cách hay để xin lỗi song dân mạng đâu phải những đứa trẻ 5 - 7 tuổi – fan của Thơ Nguyễn đâu để dễ bị “dắt mũi”?

Việc chị giúp 10 đứa trẻ có việc làm, thì người khác buộc phải thông cảm cho chị khi truyền bá tư tưởng lệch lạc tới hơn 900.000 followers trên TikTok, hay 8,74 triệu subscribers trên YouTube?

Đây lại chẳng phải lần đầu Thơ Nguyễn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Chị luôn biết cách gây sự tò mò cho những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn bằng loạt hành động mà bố mẹ chúng chắc chắn sẽ cấm đoán. Nào là làm thí nghiệm cho đá khô vào chai kín gây nổ tung, hay đóng cửa phòng đun bia, nước ngọt trên bếp… Không ít nội dung sáng tạo của Thơ Nguyễn bị phụ huynh cộp mác nguy hiểm và lãng phí. Hậu quả sẽ ra sao nếu những đứa nhỏ bắt chiếc và thực hiện tại nhà?

Xem thêm: Bộ Thông tin và Truyền thông mời Thơ Nguyễn đến làm việc, sẽ xử lý mạnh tay nếu không hợp tác

Sự việc lùm xùm làm clip giả nuôi Kumathong của Thơ Nguyễn lần này có thể chỉ là một tai nạn trong sự nghiệp, song rõ ràng nữ YouTuber cũng cần phải xem xét lại định hướng khi sáng tạo nội dung. Bởi đối tượng mà Thơ Nguyễn hướng tới là các em nhỏ, chúng như tờ giấy trắng, rất dễ làm theo những điều trên mạng bất kể đúng sai, tốt xấu. Và nếu những nội dung cô nàng truyền tải là vô hại, là hữu ích có lẽ hàng loạt phụ huynh đã chẳng phải nhảy dựng lên, cấm đoán con em mình hay block cả kênh YouTube của cô như vậy.

Làm YouTuber kiến tiền không ai cấm, nhưng đừng vì tiền mà đầu độc trẻ em bằng những nội dung vô bổ, lố lăng!

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi

BÌNH LUẬN