Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xuất hiện nhân chứng đứng ra lên tiếng bóc trần những 'bí mật' đáng sợ bên trong Tịnh thất Bồng Lai

Phương Linh
Chia sẻ

Theo người phụ nữ từng lên tiếng bóc trần những "bí mật" bên trong "Tịnh thất Bồng Lai", bà từng chứng kiến nhiều việc làm sai trái của Lê Tùng Vân và nay, bà cũng đã quyết định tố cáo ông này về nội dung 'hiếp dâm trẻ" và "hành hung trẻ cô nhi".

Thời gian gần đây, những câu chuyện, góc khuất xoay quanh "Tịnh thất Bồng Lai" (tên gọi khác là "Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ") bất ngờ nhận được sự quan tâm của cư dân mạng khi bị nữ CEO Đại Nam - bà Nguyễn Phương Hằng liên tục nhắc đến.

Theo đó, địa điểm "Tịnh thất Bồng Lai" xuất hiện nhiều thông tin về việc lợi dụng Phật giáo và danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi. Bên cạnh đó, anh Lê Thanh Minh Tùng mới đây đã khẳng định mình là con trai ruột của ông Lê Tùng Vân - người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai", tố ông này có nhiều hành vi đồi bại khiến bản thân anh bị ám ảnh. 

Xuất hiện nhân chứng đứng ra lên tiếng bóc trần những 'bí mật' đáng sợ bên trong Tịnh thất Bồng Lai Ảnh 1
"Tịnh Thất Bồng Lai" sau này được đổi tên thành "Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ". Ảnh: Người Lao Động

Liên quan đến vụ việc này, VTV đã kết nối được với những nhân chứng lên tiếng bóc trần những "bí mật" bên trong "Tịnh thất Bồng Lai". 

Cụ thể, VTV đưa tin, bà Lê Thị Tuyết chính là người từng được chính "thầy ông nội" Lê Tùng Vân mời về dạy cho những đứa trẻ sống tại Thánh Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM vào năm 2006. Ông Lê Hồng Dũng, có chị ruột là vợ của ông Lê Tùng Vân cũng đã đăng đàn tố cáo, vạch trần sự thật.

Ông Dũng nói: "Tôi quyết đưa ra chính quyền để mọi người biết "Tịnh thất Bồng Lai" này là lừa đảo từ xưa đến nay, chứ không phải mới đây. Tịnh thất này lừa gạt về mọi mặt về tinh thần, vật chất, tiền bạc... Thậm chí lấy mẹ tôi ra làm con mồi. Kêu mẹ tôi đem tiền lên cho chị Hai tôi là vợ ổng".

Xuất hiện nhân chứng đứng ra lên tiếng bóc trần những 'bí mật' đáng sợ bên trong Tịnh thất Bồng Lai Ảnh 2
Ông Lê Tùng Vân (giữa) - người đứng đầu "Tịnh thất Bồng Lai"

Bà Lê Thị Tuyết cho hay, thời gian sống ở đây, bà từng chứng kiến nhiều việc làm sai trái của Lê Tùng Vân và nay, bà cũng đã quyết định tố cáo.

Bà Tuyết cho biết: "Tôi đưa đơn tố cáo ông Lê Tùng Vân với nội dung 'hiếp dâm trẻ' và 'hành hung trẻ cô nhi'. Tập đoàn ông Lê Tùng Vân là một bầy sư sãi giả mạo, lưu manh, dâm dục, lừa đảo. Đây là câu chuyện có thật. Tôi là người thật việc thật và tôi có trách nhiệm nói ra sự thật".

Xuất hiện nhân chứng đứng ra lên tiếng bóc trần những 'bí mật' đáng sợ bên trong Tịnh thất Bồng Lai Ảnh 3
Bà Lê Thị Tuyết cho biết, bà từng đưa đơn tố cáo ông Lê Tùng Vân với nội dung 'hiếp dâm trẻ' và 'hành hung trẻ cô nhi'.

Theo thông tin trên VietNamNet, chính quyền tỉnh Long An từng công bố kết quả điều tra đối với "Tịnh thất Bồng Lai". Theo đó, Cơ quan chức năng khẳng định, đây là tụ điểm lợi dụng tôn giáo, danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi từ hoạt động từ thiện.

Thực tế đây là hoạt động “biến gia thành tự” của hộ gia đình bà Cao Thị Cúc và người chủ trì từ năm 2015 đến nay là ông Lê Tùng Vân.

Chính quyền khẳng định, "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là tu viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý. Những người sống, sinh hoạt ở đó không phải là tu sĩ Phật giáo.

Cơ quan chức năng Long An đã có đủ cơ sở để xác định, những người sinh sống trong gia đình bà Cúc phần lớn có quan hệ huyết thống, là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không mồ côi, không nơi nương tựa. Và họ lợi dụng hoạt động tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa trẻ mồ côi để trục lợi từ thiện.

Thông tin trên Tuổi Trẻ Online, "Tịnh thất Bồng Lai" cũng là địa điểm từng xảy ra nhiều vấn đề gây mất an ninh trật tự địa phương, có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, không chấp hành đúng các thủ tục pháp lý về khai báo nhân khẩu, lưu trú...

Đặc biệt, trong năm 2020, những người đang lưu trú trong căn hộ này cũng từng bị cưỡng chế cách ly phòng ngừa dịch Covid-19, sau khi có một người vượt biên giới trái phép đến đây ủng hộ tiền trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, tại "Tịnh thất Bồng Lai" cũng xảy ra vụ việc một nhóm người ở TP.HCM cho rằng nơi này giấu con gái họ nên họ đến tìm nhưng không gặp, sau đó đã xảy ra xô xát với những người ở đây. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN